CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT BTD VINA

So sánh các loại Sàn Đá Thang Máy

5/5 - (1 bình chọn)

So sánh sàn đá thang máy tự nhiên và sàn đá thang máy  nhân tạo để thấy được ưu điểm, nhược điểm của từng loại sàn. Từ đó hiểu được rõ về đặc điểm, tính chất của từng loại sàn đá có phù hợp với  tiêu chí gia chủ đặt ra không. Điều này đặc biệt cần thiết trong sử dụng vật liệu đá làm sàn thang máy. Nó có thể giúp bạn tiết kiệm kinh phí mà vẫn không mất đi tính năng chịu lưc và thẩm mỹ của sàn.

Xem thêm: Giá Thang Máy 2 Tầng bao nhiêu tiền? Nó có thực sự đắt không?

Sàn đá thang máy sở hữu tính chịu lực, thẩm mỹ cực tốt

Sàn đá thang máy sở hữu tính chịu lực, thẩm mỹ cực tốt

 Sàn thang máy là gì?

Trong kết cấu thang máy đây là phần chịu lực trực tiếp với tải. Các loại thang máy hiện nay đều có hai loại sàn trong cùng một kết cấu sàn cabin. Đó là sàn di động và sàn cố định. Sàn cố định là phần sàn cơ khi ở bên dưới đươc kết nối vào khung cơ khí của cabin. Còn sàn di động là phần sàn nằm liền kề bên trên sàn cố định. Chúng thường được làm bằng vật liệu sàn: nhựa, gạch, đá, gỗ… Giữa sàn cố định và sàn di động được kết nối với nhau bởi hệ thống đệm cao su giảm chấn. Hoặc cũng có thể gọi là cao su đệm sàn.

Sàn đá tự nhiên thang máy là gì?

Đây là tên đặt theo vật liệu sàn. Có nghĩa là sàn di động thang máy được làm bằng vật liệu đá tự nhiên. Sàn đá tự nhiên thang máy có tính thẩm mỹ đẹp và khả năng chịu lực cực tốt. Điều này được lý giải bởi hệ số cứng Mohs của đá tự nhiên rất cao.

Sàn đá nhân tạo thang máy là gì?

Cũng như ở sàn đá tự nhiên thang máy, sàn đá nhân tạo thang máy là việc dùng vật liệu đá nhân tạo làm sàn. Sàn đá nhân tạo thang máy cũng có tính thẩm mỹ và chịu lực không kém sàn đá tự nhiên.

Vai trò của sàn đá thang máy?

Sàn đá thang máy là một bộ phận quan trọng của thang máy. Sàn cabin có tác dụng chịu lực, trang trí không gian cabin thang máy thêm hiện đại và sang trọng. Cụ thể:

Khả năng chịu lực

Đúng vậy, sàn cabin thang máy phải chịu được trọng tải lớn thường xuyên của người và hàng hóa. Ngoài ra, nó cũng là một trong những sườn ngang để giằng vách cabin, tăng độ an toàn cho thang máy.

Trang trí cho cabin thang máy

Cabin thang máy chính là khoang xếp tải. Đối với những thang máy yêu cầu cao về tính thẩm mỹ thì sàn đá còn có tác dụng trang trí cho cabin. Cùng với hệ thống vách, trần, hệ thống chiếu sáng của cabin để mang lại sự hiện đại, sang trọng cho cabin.

Yêu cầu thiết kế của sàn đá thang máy

Xuất phát vai trò từ vai trò của sàn đá thang máy thì yêu cầu thiết kế của chúng cần đảm bảo các yêu cầu sau:

Sàn đá thang máy phải bền vững

Có nghĩa là sàn phải được sử dụng vật liệu có khả năng chịu lực tốt. Từ đó nó có khả năng chịu được những trọng tải lớn tác động trực tiếp mà không xảy ra mất an toàn trong quá trình sử dụng.

Sàn đá thang máy phải có độ cứng cao

Điều này để đảm bảo sàn không bị võng, không bị lún khi người và hàng hóa xếp tải vào trong khoang cabin. Thực tế thì sàn đá thang máy đáp ứng được tiêu chí này cực tốt.

Sàn đá thang máy phải tối ưu chi phí xây dựng

Tuy sàn đá thang máy chỉ chiếm một diện tích nhỏ nhưng dù sao nó cũng nằm trong tổng chi phí công trình. Do đó, dù ít hay nhiều cũng nên tính đến chi phí thiết kế sàn cho phù hợp với mục đích sử dụng.

Tìm hiểu đá tự nhiên làm sàn thang máy

Đá tự nhiên là đá gì?

Khái niệm đá tự nhiên được hiểu là loại vật chất được cấu thành từ các khoáng vật tự nhiên được hình thành từ tự nhiên.  Chúng được hình thành theo nhiều cách khác nhau trong quá trình hình thành và tồn tại của trái đất. Đá tư nhiên được con người khai thác và chế tác thành các hình thù, kích thước khác nhau. Theo đó, có thể đáp ứng các mục đích sử dụng khác nhau của con người.

Về lợi ích thì đá tự nhiên mang nhiều năng lượng tốt. Khi con người sử dụng đá tự nhiên tức là đang trao đổi những dòng năng lượng bên trong cơ thể với năng lượng của đá. Ngoài ra, chúng  còn kích thích tích cực để tác động đến sức khỏe, trí não và tâm lý.

Ưu điểm của sàn đá tự nhiên

Độ bền cao

Điều này thể hiện sàn đá tự nhiên có thể chịu được sự va đập mạnh. Thực tế đã chứng minh, đá tự nhiên có độ bền thách thức với thời gian. Đặc biệt, chúng ít bị phai màu như các loại đá khác. Do vậy, chúng được sử dụng cho sàn thang máy. Nơi cần có độ bền cao, chịu được ma sát lớn.

Khả năng chống thấm tốt

Quá trình hình thành của đá tự nhiên phải chịu sức nén rất lớn của vỏ trái đất. Chính áp suất nén này làm cho đá tự nhiên có kết cấu dạng phiến, độ liên kết chặt chẽ. Điều này làm cho đá có khả năng chống thấm, chịu nước tốt.

Giữ nhiệt tốt

Điểm cộng này là một ưu thế so với các vật liệu sàn khác. Bề mặt của đá luôn mát lạnh, phù hợp ứng dụng ở các khu vực có nhiệt độ cao. Với ưu điểm này sàn đá thang máy mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông.

Chống cháy tốt

Thật vậy, đá tự nhiên không có tính bắt lửa, không cháy khi ở nhiệt độ cao. Tính chất này làm cho khả năng phòng cháy chữa cháy của đá rất tốt. Đây cũng là một trong những yêu cầu cần có trong công trình xây dựng nói chung.

Không bị ẩm mốc

Có được ưu điểm này cũng do sàn đá thang máy có tính kháng nước tốt. Khi không có nước thì nấm mốc sẽ không có điều kiện phát sinh do không có điều kiện độ ẩm phù hợp.

Dễ dàng vệ sinh, lau chùi

Khi chế tác sàn đá thang máy, một trong những kỹ thuât bắt buộc đó là đánh bóng bề mặt. Việc này không chỉ tăng tính chịu lực, chống thẩm mà còn có tác dụng lớn trong vấn đề vệ sinh sàn. Độ bóng sàn có tác dung hạn chế sự bám bụi, đồng thời dễ dàng lau chùi khi vệ sinh.

Vân đá, màu sắc đẹp

Hình dáng, màu sắc vân của đá tự nhiên do các khoáng chất có trong thành phần tạo nên. Các khoáng chất này phân bố không theo quy luật. Chính vì vậy, hình dáng vân, kiểu vân sẽ có sự khác nhau ở các tấm đá khác nhau. Các kiểu vân của đá có thể là kiểu vân núi, kiểu vân sa mạc…

sàn đá tự nhiên thang máy nặng hơn sàn đá nhân tạo thang máy nhiều lần

sàn đá tự nhiên thang máy nặng hơn sàn đá nhân tạo thang máy nhiều lần

Nhược điểm của sàn đá tự nhiên

Mất thời gian khắc phục nếu bề mặt bị trầy xước

Dù đá tự nhiên có ưu điểm tỷ lệ cứng Mohs nhưng vẫn có khả năng bị trầy xước. Nếu bị trầy xước thì quá trình mài bóng, khắc phục khó hơn. Vì vậy tính cứng vừa là ưu điểm nhưng cũng là nhược điểm của đá tự nhiên.

Việc gia công khó khăn

Như đã đề cập ở trên, độ cứng vừa là ưu, vừa là nhược điểm. Tính cứng làm cho đá tự nhiên gia công khó hơn. Các đường cắt, đường mòi sẽ không được mịn màng như đá nhân tạo. Điều này có thể ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ khi lắp ghéo nếu thợ đá không có tay nghề cao.

Không có các phiến đá giống nhau khi cần thay thế

Sự phân bố không đồng đều của của các khoáng chất trong  đá tự nhiên làm cho các khối đá có sự khác biệt. Khi sử dụng một thời gian dài, nếu cần thay đổi thì khó tìm một viên đá tương tự thay thế viên cũ.

Dễ bị ăn mòn bởi các hóa chất tẩy rửa có tính axit mạnh

Nước lau kính, nước vệ sinh nhà tắm, nước lau sàn gạch là những dung dịch không phù hợp sử dụng cho sàn đá. Bạn nên sử dụng dung dịch chuyên dụng, hoặc nếu sử dụng các sản phẩm này bạn cần phải lưu ý.

Trọng lượng riêng rất nặng

So với đá nhân tạo thì đá tự nhiên rất nặng. Bởi vì thành phần của nó không có keo, không có phụ gia, những thành phần làm cho đá nhân tạo nhẹ hơn đá tự nhiên.

Các loại đá tự nhiên làm sàn thang máy

Căn cứ vào thành phần cấu tạo của đá tự nhiên thì dòng sản phẩm này cũng rất đa dạng về chủng loại. Trong dòng vật liệu đá sàn thang máy có một số loại đá sau hay được sử dụng:

Đá tự nhiên Marble (đá cẩm thạch)

Marble còn được gọi bằng một cái tên khác đó là đá cẩm thạch. Đá cẩm thạch chính là kết quả của những khối đá vôi sau một quá trình dài thay đổi nhiệt độ và áp suất. Màu sắc của Marble phổ biến hiện nay: trắng, đen, xám… Đá cẩm thạch làm sàn thang máy mang đầy đủ ưu nhược điểm của đá tự nhiên. Vì vậy, tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng bạn có thể lựa chọn loại đá phù hợp cho công trình của mình.

Đá tự nhiên Granite (đá hoa cương)

Hình thành từ đá Macma là nguồn gốc của đá tự nhiên Graite. Nhờ quá trình tiếp xúc với dung nham nên đá tự nhiên hoa cương sẽ có độ kháng khuẩn cao. Đá tự nhiên hoa cương có độ cứng tốt nhất trong các dòng đá tự nhiên. Thậm chí độ cứng được đánh giá chỉ xếp sau kim cương. Dùng đá tự nhiên lát sàn thang máy luôn mang đến vẻ đẹp sang trọng cho không gian cabin thang máy.

Đá tự nhiên Bluestone

Blustone còn được gọi với tên khác là đá tự nhiên Bazan. Đây cũng là một trong những loại đá phổ biến nhất trên thế giới. Chúng được hình thành thông qua việc thay đổi dung nham. Màu sắc của đá này có màu tối, kết cấu vô cùng cứng. Nếu sử dụng loại sàn đá này thì độ cứng cực tốt nhưng màu sắc thì ít có sự lựa chọn.

Đá tự nhiên Slate

Slate hay còn gọi là đá phiến. Là loại đá được tạo ra khi trầm tích và đá sa thạch bị thay đổi qua nhiệt và áp suất. Ngoài ra, màu sắc đá này cũng đa dạng: đen, tím, xanh… và chịu được sự chênh lệch nhiệt độ rất lớn.

Tìm hiểu đá nhân tạo làm sàn thang máy

Đá nhân tạo là đá gì?

Vật liệu xây dựng đá nhân tạo được làm ra từ bàn tay của con người. Chúng được sản xuất để thay thế vật liệu đá tự nhiên. Thành phần của đá nhiên bao gồm bột đá nghiền liên kết với các chất kết dính như nhựa Polymer.

Đá nhân tạo là vật liệu xây dựng thay thế các bề mặt đá tự nhiên được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Nó được cấu tạo từ đá nghiền liên kết với các chất kết dính như nhựa polymer.

Ưu điểm của sàn đá nhân tạo

Độ bền cao

Do thành phần chính của đá nhân tạo là bột đá tự nhiên nên nó cũng sỡ hữu độ cứng, chống xước cao. Ví như, tỷ lệ cốt đá ở đá nhân tạo gốc thạch anh lên đến 90%. Vì vậy, cả khi sử dụng một thời gian dài thì bề mặt vẫn luôn sáng bóng như mới. Hoặc bảo dưỡng thì việc đánh bóng lại cũng rất dễ dàng.

Chống thấm, chống ngấm

Một trong những khâu sản xuất đá nhân tạo là đánh bóng và xử lý chống thấm. Chính kỹ thuật bắt buộc này nên đá nhân tạo có khả năng chống thấm, chống ẩm tốt. Ngoài ra, chất keo dính là Acrylic, Polymer nên lại càng tăng độ kết dính, chống thấm của đá nhân tạo. Đồng thời chúng đợ rung ép trong môi trường chân không tuyệt đối nên rất đặc. Theo nghiên cứu thành phần keo, phương pháp ép làm cho tỷ lệ kháng nước của đá nhân tạo gần như tuyệt đối.

Chống bám bẩn

Bề mặt bóng của đá nhân tạo làm cho chúng có khả năng chống bám bụi bẩn tốt, vệ sinh dễ dàng. Điều này không những có ích cho sức khỏe của người sử dụng mà còn tăng tuổi thọ của sàn đá nhân tạo.

Dễ dàng bảo dưỡng

Tính cứng, độ đặc chắc của sàn đá nhân tạo gần như tuyệt đối. Vì thếcác vết bẩn cứng có thể được lau chùi dễ dàng mà không lo bị thấm, ố.

Đa dạng về màu sắc

Phổ màu của đá nhân tạo có đủ loại từ đơn sắc đến đa sắc. Thậm chí có cả ánh kim sa và màu vân đá tự nhiên các loại. Điều này có thể đáp ứng được những ý tưởng thiết kế độc đáo, phù hợp nhiều phong cách thiết kế.

An toàn khi sử dụng

Tất cả các loại đá nhân tạo phải được sản xuất theo tiêu chuẩn quy định. Chưa kể trước khi xuất xưởng ra thị trường phải qua công đoạn kiểm tra chặt chẽ. Điều này là cơ sở của sự đảm bảo an toàn cho người dùng. Đồng thời đáp ứng các tiêu chí, yêu cầu của sàn đá thang máy.

Giá thành rẻ hơn đá tự nhiên

Nói chung thì đá nhân tạo có giá thành rẻ hơn đá tự nhiên. Nó có thể đáp ứng nhiều phân khúc khách hàng khác nhau. Tuy nhiên, một số dòng đá nhân tạo cao cấp lại có giá thành đắt hơn đá tự nhiên.

Nhược điểm của sàn đá tự nhiên

Dễ bị biến đổi màu sắc

Màu sắc của đá tự nhiên được hình thành bởi phụ gia tạo màu. Vì vậy, dưới tác động của điều kiện thời tiết, khí hậu sau quá trình dài sử dụng màu sắc có thể bị biến đổi. Tuy nhiên, cho dù vậy thì độ bền màu của đá cũng lên đến chục năm.

Các loại đá nhân tạo làm sàn thang máy

Đá nhân tạo gốc thạch anh

Chứa 90% cốt liệu là thạch anh tự nhiên chính là đặc điểm của loại đá nhân tạo này. Ngoài ra, có thêm một số chất phụ gia và một số thành phần khác. Hỗn hợp chất này được trộn đều và kết dính với nhau bởi nhựa polymer.

Bằng việc sử dụng công nghệ mới, vật liệu mới nên đá nhân tạo gốc thạch anh sở hữu màu sắc đa dạng. Mặt khác chúng có độ bền cao, khả năng chống thấm, chống xước . Khả năng này có khi còn tốt hơn một số loại đá tự nhiên.

Đá nhân tạo Marble

Sản phẩm đá marble nhân tạo được sản xuất từ bột đá thiên nhiên. Thêm vào là bột tạo màu sắc trộn với polyestet resin bão hòa. Các thành phần này được sản xuất với công thức cấu tạo riêng để cho ra sản phẩm đá marble nhân tạo. Ưu điểm của loại đá này là có trọng lượng nhẹ, vận chuyển dễ dàng. Về độ cứng, gấp 3 lần đá tự nhiên. Vì vậy sử dụng loại đá này làm sàn thang máy cũng rất thích hợp.

Đá Granite nhân tạo

Hoa cương nhân tạo là một tên gọi khác của dòng đá này. Chúng có cấu tạo gồm 70% trường thạch, 30% đất sét có độ bóng láng cao. Thêm nữa, được sấy khô ở nhiệt độ 1500 độ C nên có độ cứng và độ chống trầy xước khá cao.

Đá nhân tạo Solid Surface

Solid surface là một trong những loại đá nhân tạo cao cấp, được ứng dụng nhiêu trong xây dựng. Trong đó có cả ứng dụng làm sàn thang máy. Thành phần của đá này gồm 2/3 bột đá tự nhiên, 1/3 keo Arcrylic (methyl methacrylate). Ngoài ra, có bổ sung thêm một số phụ gia khác có nguồn gốc từ dầu mỏ.

So sánh ưu, nhược điểm của các loại đá nhân tạo làm sàn thang máy

Về mẫu mã

Với đá nhân tạo Solid surface

Ở loại đá này có nhiều tông màu khác nhau. Chẳng hạn, riêng dòng đá Corria có hơn 40 kiểu dáng khác nhau. Từ trắng đến màu đen đậm, vàng, nây, đỏ, xanh… Nhiều loại có màu sắc khá đồng nhất. Thậm chí, các loại mới hơn còn có hoa văn trông khá ấn tượng, giống với đá Granite và Marble. Với nhiều người, đây là dòng đá được ưa chuộng sử dụng.

Với đá nhân tạo gốc thạch anh

Nguồn gốc của đá này chủ yếu được sản xuất ở Việt Nam hoặc Trung Quốc với nhiều màu sắc phổ biến.

Với đá hoa cương và cẩm thạch nhân tạo

Mẫu mã của các loại đá nhân tạo này giống với màu sắc đá tự nhiên cùng tên. Chính vì vậy, màu sắc của các loại đá này chắc chắn không có nhiều sự lựa chọn như các loại đá nhân tạo khác.

Về khả năng chống thấm của các loại đá nhân tạo

Đá nhân tạo Solid surface không xốp nên các vết bẩn khó có thể xâm nhập vào bề mặt của nó. Nếu làm sạch đúng cách chúng sẽ chống lại sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn.  Với đá nhân tạo gốc thạch anh cũng vậy. Bề mặt của đá được đánh bóng và xử lý chống thấm tốt. Chính điều này giúp các dung dịch lỏng khó có thể xâm nhập vào trong lòng đá.

Ngược lại với các loại đá trên, khả năng chống thấm của đá marbe, granite nhân tạo dễ bị chất lỏng đi qua bề mặt của nó hơn. Điều này làm cho vi khuẩn, nấm mốc có thể xâm nhập, gây ảnh hưởng đến người sử dụng.

Về khả năng sửa chữa các loại đá nhân tạo

Trong quá trình sử dụng sàn đá nhân tạo thang máy khó tránh khỏi những va chạm khiến cho bề mặt dễ trầy xước. Việc thay thế rất tốn kém, mất thời gian. Tuy nhiên, không phải loại đá nhân tạo nào cũng có thể khắc phục được bề mặt. Trong các loại đá nhân tạo thì đá Solid surface có khả năng làm mới bề mặt cao nhất.

Sở hữu bề mặt dễ khắc phục giúp cho việc sửa chữa nhanh, dễ dàng hơn. Bề mặt của đá luôn được làm mới và dễ dàng vệ sinh, lau chùi.

Những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng sàn đá nhân tạo thang máy

“Của bền tại người” là câu luôn đúng từ trước đến nay. Dù sàn đá nhân tạo thang máy có độ bền cao nhưng trong quá trình sử dụng vẫn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Không để các vật nặng, kéo các vật sắc nhọn tác động trực tiếp lên bề mặt đá nhân tạo. Điều này giúp tránh để lại các vết trầy xước.
 • Nên sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng, không sử dụng chất tẩy rửa có axit mạnh. Nó có thể làm hỏng bề mặt đá.

So sánh sàn đá nhân tạo và sàn đá tự nhiên thang máy

Giống nhau

Tính thẩm mỹ

Cả hai đều mang vẻ đẹp về chủng loại và mẫu mã và đảm nhận chức năng trang trí cho cabin. Tính thẩm mỹ của sàn đá tự nhiên và sàn đá nhân tạo mang đến sự sang trọng cho thang máy. Tuy nhiên, tính thẩm mỹ của đá nhân tạo có tính rộng rãi hơn. Bởi vì sàn đá nhân tạo sở hữu nhiều dải màu, phù hợp nhiều phong cách thiết kế. Vì thế, nó đáp ứng nhiều nhu cầu của khách hàng.

Tính bền cao

Độ cứng, độ bền của sàn đá thang máy bền bỉ theo thời gian. Ngoài ra, cả hai đều sở hữu khả năng chống thấm tốt, chịu được sức nặng của người và hàng hóa. Chính vì có độ cứng tốt nên khả năng chống trầy xước của sàn đá tốt hơn so với các sàn sử dụng vật liệu.

Tính an toàn

Hai loại sàn đá tự nhiên và đá nhân tạo đều an toàn với sức khỏe con người và môi trường. Bởi vì suy cho cùng các nguyên liệu của chúng đều xuất phát từ tự nhiên. Riêng đối với sàn đá nhân tạo tuy có sử dụng thêm phụ gia nhưng chất liệu polymer cũng có tính thân thiện môi trường.  Mặt khác, dù có sử dụng thêm phụ gia thì tỷ lệ đó là rất nhỏ và trong giới hạn cho phép. Tỷ lệ này cũng rất an toàn với sức khỏe con người và môi trường sử dụng.

Về thi công và lắp đặt

Riêng vật liệu đá so với vật liệu sàn khác có kỹ thuật thi công phức tạp hơn. Vì sao? Đá có tính cứng hơn so với các vật liệu sàn khác: gỗ, nhựa, inox. Điều này làm cho việc cắt, xẻ, chế tác khó khăn, cầu kỳ hơn. Ngoài ra, trọng lượng của đá cũng nặng hơn vật liệu sàn khác. Theo đó, việc di chuyển đến công trình cũng phức tạp, cần cẩn thận hơn. Trên thực tế, khi lắp đặt sàn đá cần những người thợ đá lành nghề, kỹ thuật cao. Ví dụ, với những người có tay nghề cao họ có thể để lại đường ron đá nhỏ, đẹp, thẩm mỹ hơn.

Khác nhau

Nguồn gốc hình thành

Sàn đá tự nhiên sử dụng đá tự nhiên. Loại đá hình thành trong lớp vỏ trái đất. Thành phần của chúng là macma hay đá vôi. Quá trình biến chất tái tinh thể hóa các loại đá trầm tích này hình thành nên các vân tinh thể đá xen kẽ lẫn nhau. Trong khi đó, sàn đá nhân tạo được hình thành từ bàn tay con người. Chúng có thành phần chủ yếu là bột đá tự nhiên, được kết dính với nhau bởi nhựa polymer. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm chất tạo màu sắc để tạo đường vân độc đáo.

Kiểu dáng vân đá

Nếu sàn đá tự nhiên sở hữu những đường vân độc đáo, duy nhất thì kiểu vân của sàn đá nhân tạo thường có tính đồng nhất. Chính vì vậy, dựa vào kiểu vân người ta có thể phân biệt đâu là đá tự nhiên, đâu là đá nhân tạo.

Mặt khác, đá tự nhiên sở hữu kiểu vân đa dạng, phong phú hơn kiểu vân của đá tự nhiên. Ngược lại, màu sắc của vân ở đá tự nhiên sắc nét và tinh tế hơn.

Khả năng chịu nước

Điều giống nhau ở hai loại sàn đá là khả năng chống thấm tốt. Tuy nhiên, so sánh sự vượt trội thì tỷ lệ này ở đá nhân tạo gần như là tuyệt đối. Bề mặt đá tự nhiên có chứa các lỗ rỗng nên chính điều này làm cho khả năng chịu nước của đá tự nhiên kém hơn đá nhân tạo.

Khả năng hồi phục các vết xước bề mặt

Tuy cả hai cũng có độ cứng, chống trầy xước tốt nhưng khả năng phục hồi hai loại sàn này là khác nhau. Sàn đá tự nhiên nếu bị trầy xước thì rất khó phục hồi, sẽ mất nhiều thời gian, chi phí. Ngược lại, sàn đá nhân tạo chỉ cần đánh bóng lại là vết xước có thể mờ đi, trả lại mặt bằng như mới.

Trọng lượng

Có kết cấu nguyên phiến, tỷ lệ 100% đá tự nhiên vì vậy sàn đá tự nhiên có trọng lượng nặng hơn rất nhiều so với đá nhân tạo. Đá nhân tạo nhẹ hơn đá tự nhiên từ 20-30%.

Cách để phân biệt sàn đá tự nhiên và sàn đá nhân tạo

Muốn dễ dàng phân biệt sàn đá tự nhiên và sàn đá nhân tạo có thể dựa vào những yếu tố sau đây:

Nhận biết bằng mắt thường

Bạn có thể nhận biết được ngay sàn đá nhân tạo bởi màu sắc của chúng đồng đều trải khắp mặt đá. Trong khi đó dựa vào cấu tạo của các khoáng chất có trong đá tự nhiên tạo nên màu sắc không đồng nhất. Các đường vân, màu sắc sắp xếp ngẫu hứng không theo quy luật nào là nguyên nhân của sự phân bố không đồng nhất.

Nhận biết bằng cách sờ tay vào bề mặt đá

Cảm nhận mát lạnh ở đầu ngón tay cho dù đó là mùa đông hay hè thì đó chính là sàn đá tự nhiên. Còn sàn đá nhân tạo trải qua quá trình ép, đánh bóng khi gia công nên sẽ tạo cảm giác mịn, ấm hơn đá tự nhiên. Nguyên nhân ấm hơn có thể thành phần của đá nhân tạo không hoàn toàn là 100% bột đá. Thêm vào đó bột đá cùng phụ gia của đá nhân tạo lại được sấy khô và ép ở áp suất cao. Phải chăng đây cũng là lý do để bề mặt sàn đá nhân tạo ấm hơn sàn đá tự nhiên.

Nhận biệt bằng cách so sánh trọng lượng

Như đã đề cập ở trên, sàn đá tự nhiên có trọng lượng nặng hơn đá nhân tạo khoảng 20-30%. Nếu muốn so sánh bạn có thể cân trọng lượng viên đá mẫu để xác định đâu là đá tự nhiên, đá nhân tạo.

Nhận biết bằng xem xét giá thành

Song song với chất lượng đá, giá thành cũng là một yếu tố để xem xét đâu là sàn đá tự nhiên và sàn đá nhân tạo. Về mặt bằng chung thì sàn đá nhân tạo rẻ hơn sàn đá tự nhiên. Tuy nhiên, với một số sàn đá nhân tạo loại cao cấp có thể có giá thành cao hơn. Vì vậy, bạn cần xem xét kỹ về hồ sơ, giá cả để tránh “tiền mất, tật mang”. Thêm nữa, cũng cần lưu ý đơn vị chuẩn để tính giá, vì giá thành cao hay thấp cũng phụ thuộc vào kích thước và độ dày của đá.

Nên dùng sàn đá tự nhiên hay sàn đá nhân tạo thang máy?

Việc chọn lựa nên chọn sàn đá nhân tạo hay sàn đá tự nhiên còn tùy thuộc vào sở thích cá nhân và nhu cầu sử dụng. Mỗi loại đá có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vì thế chúng sẽ phù hợp với những không gian và mục đích sử dụng khác nhau.

Ứng dụng và thực tiễn của sàn đá nhân tạo cao hơn sàn đá tự nhiên. Vì giá thành của nó phù hợp nhiều phân khúc khách hàng. Thêm vào đó, màu sắc đa dạng của sàn đá nhân tạo phù hơp với nhiều phong cách thiết kế khác nhau. Thậm chí một số loại đá nhân tạo có hiệu ứng 3D, hiệu ứng bắt sáng tuyệt vời, tạo nên điểm nhân công trình.

Những công trình cần có vẻ đẹp độc nhất, đẳng cấp thì nên dùng sàn đá tự nhiên. Bởi chúng sở hữu vẻ đẹp duy nhất, không có hai phiến đá tự nhiên giống nhau 100%.

Làm thế nào để chọn được sàn đá thang máy chất lượng?

Câu hỏi này luôn được đặt ra đối với bất cứ gia chủ nào trước khi lựa chọn sàn thang máy. Dưới đây là một số gợi ý để bạn có thể chọn lựa sàn đá thang máy chất lượng nhất, hiệu quả nhất, kinh tế nhất:

Chọn sàn đá thang máy đúng tính năng sử dụng

Yếu tố này quan trọng đầu tiên trong danh mục những điều cần lưu ý. Trước khi quyết định màu sắc, giá cả gia chủ cần xem yêu cầu công năng của loại thang máy mình lắp đặt. Nơi có tần suất người qua lại nhiều cần loại sàn đá có tính vượt trội về chịu lực, cộng thêm cả tính thẩm mỹ.

Tương đồng với không gian kiến trúc

Đẹp hay đắt tiền chưa chắc đã phù hợp với nội thất cabin thang máy. Muốn sàn đá thang máy đẹp thì nó cần tương đồng với không gian kiến trúc. Chẳng hạn các cabin thang máy hẹp nên sử dụng màu sắc sáng, không nên sử dụng màu tối. Hoặc với không gian mang phong cách cổ điển thì màu sắc lai thiên về tông màu trầm.

Tỷ lệ hài hòa

Đây cũng là yếu tố quan trọng liên quan đến cảm giác không gian và tính thẩm mý. Kích thước vật liệu đá làm sàn nên có tỷ lệ phù hợp với diện tích cabin thang máy. Với những không gian hẹp bạn không nên chọn những viên đá nhỏ. Điều này có thể làm cảm giác không gian cabin hẹp hơn. Thêm nữa, những đường ron để lại cũng có thể làm giảm tính thẩm mỹ của sàn đá. Với không gian lớn bạn cũng không nên sử dụng những phiến đá sàn có diện tích nhỏ. Nó sẽ gây “nát” và khó làm phẳng bề mặt.

Khai thác đúng đặc tính cơ lý của vật liệu

Mỗi loai đá sàn đều có những đặc tính cơ lý, cấu trúc khác nhau. Hiểu và khai thác đúng đặc tính của chúng sẽ tăng chất lượng, hiệu quả sử dụng và tính thẩm mỹ. Thêm vào đó là sự tận dụng ưu điểm, tránh những nhược điểm của mỗi loại vật liệu đá. Ví dụ, sàn đá Granite có tính đồng chất cao, kết cấu chắc, không có thớ nên ưu tiên sử dụng những nơi có tần suất đi lại nhiều.

Phù hợp phong thủy và tâm lý của chủ nhà

Nguyên tắc này khá linh hoạt và đòi hỏi kiến trúc sư, chủ nhà phải có kiến thức nhất định về phong thủy. Mỗi một loại vật liệu có ảnh hưởng nhất định tới không gian, tâm lý con người. Cho dù bạn chọn sàn đá loại nào thì vẫn phải hướng tới sự thoải mái cho người sử dụng.

Xét theo thuyết âm dương ngũ hành thì vật liệu đá mang hành kim. Vì chúng có tính cứng, độ bóng phổ biến. Vật liệu tính Kim thích hợp những nơi năng động, nhiều người qua lại. Đồng thời nó cũng phù hợp với gia chủ mang mệnh Kim.

Mua sàn đá thang máy ở đâu

Nếu bạn đang có nhu cầu mua sản phẩm sàn đá thang máy các loại bạn hoàn toàn có thể tin tưởng và yên tâm về chất lượng sản phẩm, giá cả và  các dịch vụ mà thang máy BTD Vina hiện có.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty cổ phần đầu tư thương mại sản xuất BTD VINA

Địa chỉ: Số 330 đường Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, Tp. Hà Nội

Xưởng sản xuất: số 136 Hồ Tùng Mậu, Q. Bắc Từ Liêm, Tp. Hà Nội

Tel: 024 62 59 19 12 – Hotline: 0964. 292. 688

Email: thangmaybtdvina@gmail.com   Website: https://thangmaybtdvina.com/

Đến đây bạn chắc có thể đã tìm được lý do, cơ sở để chọn sàn đá loại nào cho thang máy của mình rồi chứ. Chúc mừng bạn bởi vì cho dù bạn chọn sàn đá nào thì vật liệu đá luôn là vật liệu sàn tốt nhất, đẹp nhất.

Tìm hiểu thêm: Sàn Đá Granite thang máy là gì? Tìm hiểu từ A đến Z vật liệu sàn

 1. Mã lỗi E 32 thang máy là một trong lỗi của bảng mã lỗi thang máy do nhà sản xuất...
  874
 2. Thang máy Schindler nói riêng và thang máy nói chung được cấu tạo bởi gần 300 linh kiện, thiết bị...
  804
 3. Thang máy hiện chữ F nghĩa là thiết bị của bạn đang gặp phải sự cố ở bộ phận nào...
  777
 4. Lỗi phần điện tử thang máy Fuji thường xảy ra ở hệ điều khiển lập trình PLC và biến tần...
  735
 5. Thang máy hiện chữ H và kèm số,  có thể thiết bị của bạn đang gặp lỗi về biến tần...
  708
 6. Thang máy bị treo là sự cố thiết bị phần điều khiển của thang. Hậu quả của lỗi này làm...
  691
 7. Thang máy Mitsubishi cũng như các dòng thang máy khác nói chung đều có mã lỗi để thông báo, cảnh...
  691
 8. Khi sử dụng thang máy bạn bỗng thấy thang ngừng hoạt động. Cùng lúc, bạn thấy  trên màn hình hiển...
  686
 9. Thang máy KONE là thương hiệu thang máy cao cấp đến từ Thụy Điển. Mặc dù là sản phẩm của...
  646
 10. Thang máy gia đình của Đức gần đây được đông đảo khách hàng vô cùng quan tâm. Là một trong...
  572

TIN liên quan

Admin Tháng Một 13, 2022

Thang Máy Gia Đình Công Nghệ Thủy Lực Nâng tầm giá trị cho ngôi nhà

Nhu cầu sử dụng thang máy gia đình ngày càng cao, một trong những sản phẩm được người dùng quan tâm nhiều nhất hiện nay....

Xem thêm
Admin Tháng Ba 22, 2022

Các Lỗi Thang Máy thường gặp cách khắc phục an toàn tốt nhất 2022

Thang máy là một thiết bị điện hiện đại và cao cấp. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi những lúc...

Xem thêm
Admin Tháng Một 15, 2022

Sàn Thang Máy trong phong thủy nội thất

Sàn thang máy và màu sắc của nó luôn được gia chủ quan tâm trọng thiết kế nội thất. Một thang máy đẹp, một nội...

Xem thêm
Admin Tháng Mười Hai 20, 2021

Thang máy gia đình là gì? 8 Lưu ý cần biết khi lắp đặt

Thang máy gia đình hiện nay đã trở thành món đồ nội thất cho nhiều gia chủ. Tuy nhiên, thang máy gia đình là gì?...

Xem thêm
Admin Tháng Ba 28, 2022

Lỗi Thang Máy Bị Kẹt Cửa: Nguyên nhân, cách khắc phục an toàn nhất

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, thang máy đã dần trở thành một thiết bị vận chuyển chuyên dụng được sử dụng phổ biến...

Xem thêm
Admin Tháng Mười Hai 20, 2021

4 Lưu ý Quan trọng cần biết khi lắp đặt thang máy gia đình

Thang máy gia đình đã và đang trở thành món đồ nội thất được sử dụng ngày càng phổ biến. Không chỉ mang lại nhiều...

Xem thêm