CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT BTD VINA

Lỗi điện tử ở Thang Máy FUJI

5/5 - (3 bình chọn)

Lỗi phần điện tử thang máy Fuji thường xảy ra ở hệ điều khiển lập trình PLC và biến tần (hệ điều khiển động lực). Phần điện của thang máy như một bộ não của thang máy. Nó điều khiển toàn bộ hoạt động của hệ thống thiết bị của thang máy. Chính vì vậy, nếu phần “não” bị hỏng thì dẫn đến thang máy sẽ bị đơ, bị treo, hoặc sẽ ngừng hoạt động.

Vậy Lỗi phần điện tử thang máy Fuji là gì? Nguyên nhân và giải pháp khắc phục như thế nào? Việc tìm ra những câu trả lời sẽ giúp người sử dụng hiểu rõ về những sự cố mà thang máy Fuji gặp phải. Qua đó, nếu phải sửa chữa người sử dụng sẽ nắm bắt được và dễ thống nhất phương án với dịch vụ sửa chữa thang máy.

Xem thêm: Thang Máy Bị Treo, biện pháp khắc phục là gì?

Thang máy Fuji có thể gặp lỗi ở biến tần

Thang máy Fuji có thể gặp lỗi ở biến tần

Thang máy Fuji là gì?

Đây là một thiết bị dùng để di chuyển người và hàng hóa giữa các tầng trong tòa nhà. Xuất xứ của thiết bị này đến từ thương hiệu nổi tiếng đến từ Nhật Bản. Hiện nay, thang máy Fuji được sản xuất tại Malaysia, Hàn Quốc.

Thương hiệu thang máy Fuji rất phổ biến ở thị trường Việt Nam. Lý do dòng sản phẩm này được sử dụng nhiều nhờ sự ổn định, vận hành êm ái. Ngoài ra, nó còn có độ an toàn tiêu chuẩn Nhật Bản và Châu Âu.

Cấu tạo phần điện tử của thang máy Fuji

Phần điện tử của thang máy Fuji được cấu tạo bởi hàng trăm thiết bị và linh kiện. Chúng bao gồm các phần thiết bị sau:

 • Bộ điều khiển PLC.
 • Bộ điều khiển động lực (biến tần động cơ, biến tần cửa tầng).
 • Điều khiển thời gian đóng mở cửa.
 • Hệ thống truyền thông trong cabin thang máy.
 • Ắc quy dự phòng.
 • Chuông điện thoại báo động và đèn chiếu sáng.
 • Chuông báo tầng.
 • Thiết bị báo quá tải.
 • Chức năng tự động bỏ qua.

Lỗi phần điện tử  thang máy Fuji là thế nào?

Là những sự cố xảy ra ở các thiết bị điện tử của thang máy Fuji. Các lỗi này làm cho thang máy hoạt động không ổn định, không theo mong muốn của người sử dụng. Nặng hơn nữa, nó sẽ làm cho thang máy dừng hoạt động.

Các thiết bị điện tử nào của thang máy Fuji xảy ra lỗi làm thang ngừng hoạt động

Thực tế phần điện tử của thang máy rất nhiều thiết bị và linh kiện. Nó có ảnh hưởng rất lớn đến vận hành của thang máy. Thực tế, các thiết bị, và nó

Bộ điều khiển PLC

Đây là bộ phận sử dụng các hệ điều khiển lập trình sẵn bằng các ngôn ngữ lập trình. Hệ điều khiển này hoạt động theo cơ chế tự động hóa hoàn toàn. Đây là hệ điều khiển trung tâm tiếp nhận các tín hiệu yêu cầu và phát tín hiệu điều khiển đến các thiết bị khác. Sự trao đổi thông tin qua lại giúp các chức năng của thang máy vận hành trơn tru, an toàn.

Biến tần (Bộ điều khiển biến đổi điện áp và tần số).

Biến tần chính của thang máy quyết định tốc độ hoạt động của cabin, độ êm của thang máy. Đây là thiết bị để điều chỉnh tốc độ của động cơ thang máy thông qua biến đổi điện áp và tần số. Đồng thời đây cũng là bộ phận bảo vệ động cơ, tăng độ bền, giúp động cơ chạy êm. Ngoài ra, nó còn giúp dừng tầng chính xác, an toàn và tin cậy.

Biến tần còn được sử dụng ở bộ điều khiển cửa thang máy. Động cơ cửa dừng, động cơ xoay chiều nối với các phanel cửa bằng đai răng truyền động. Điều này để đảm bảo độ êm khi đóng mở cửa.

Vai trò của biến tần

 • Đảm bảo an toàn về tốc độ
 • Điều khiển vị trí.
 • Quản lý chạy ngắn tầng.
 • Phát hiện chưa bằng tầng.
 • Chức năng quay trở về tầng khẩn cấp bằng nguồn điện một pha.
 • Quản lý đường dốc tăng giảm tốc một cách linh hoạt.

Các nguyên nhân gây lỗi điện tử ở thang máy FUJI

Đối với biến tần

Nguyên nhân

Do chọn sai đặc tính kỹ thuật

Mỗi loại biến tần đều có đặc tính hoạt động cho từng ứng dụng tải hay môi trường khác nhau. Nếu chọn biến tần không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật sẽ khiến tỷ lệ lỗi và hư hỏng của biến tần rất cao. Nó cũng là nguyên nhân khiến tuổi thọ của biến tần rất thấp.

Biến tần bị lỗi hư hỏng do môi trường lắp đặt

Biến tần là một dạng thiết bị điện tử công suất. Vì vậy,môi trường lắp đặt cũng ảnh hưởng đến sự hoạt động của thiết bị này. Khí hậu Việt Nam là nóng ẩm, nhiều bụi bẩn. Vì vậy nếu không có phương án lắp đặt trong tủ kín hoặc phòng lạnh thì sẽ khiến cho biến tần rất dễ bị hư hỏng.

Do vận hành không đúng cách

Nguyên nhân chủ quan khiến biến tần bị lỗi có thể do sự chủ quan đến từ người sử dụng. Một số trường hợp biến tần xuất hiện cảnh báo lỗi mà người dùng cố tính reset lỗi để chạy. Điều này sẽ khiến tình trạng hư hỏng trở nên nghiêm trọng và khó khắc phục hơn.

Dùng biến tần giá siêu rẻ cũng là nguyên nhân làm biến tần nhanh hư hỏng

Nguồn biến tần không rõ xuất xứ giá rẻ xuất hiện nhiều trên thị trường. Điều này dẫn đến nguồn linh kiện sử dụng bên trong không đúng công suất hoặc hàng kém chất lượng. Nếu sử dụng loại biến tần này có thể chỉ một thời gian ngắn sẽ xảy ra tình trạng hư hỏng.

Do không khắc phục triệt để nguyên nhân gây hư hỏng biến tần trước đó

Nhiều trường hợp người sử dụng sau khi thay thế vài lần biến tần đều hư hỏng lỗi sau một thời gian ngắn. Nguyên nhân của vấn đề này xuất phát từ hai lý do:

Người sử dụng không cung cấp đầy đủ thông tin và hiện trạng thiết bị cũ bị hư hỏng như thế nào. Chính vì thế dịch vụ sửa chữa không có phương án khắc phục và thay thế hiệu quả.

Do đơn vị bán biến tần có năng lực yếu, không có kinh nghiệm. Đây cũng là lý họ không thể khắc phục triệt để nguyên nhân gây hư hỏng cho biến tần.

Cách xử lý khi biến tần bị lỗi

Tắt hết nguồn khi biến tần bị lỗi

Khi gặp lỗi một thao tác quan trọng mà các bạn cần lưu ý là hãy nhanh chóng tắt nguồn điện và điều khiển liên quan tới biến tần. Điều này để tránh xảy ra hư hỏng một cách dây chuyền.

Sau khi nguồn điện đảm bảo đã tắt hoàn toàn bạn hãy cố gắng kiểm tra xem các đầu nối dây điện có dấu hiệu gì bất thường hay không. Điều này cần đến những nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp xử lý.

Không cố chạy motor khi biến tần bị lỗi

Khi biến tần bị lỗi bạn hãy kiểm tra, thử động cơ có bị vấn đề gì không? Có bị kẹt hay quá tải không.

Khi biến tần báo một số lỗi trên nếu các bạn chưa kiểm tra và khắc phục lỗi thì không được reset lỗi. Nếu bạn cố tình để biến tần chạy tiếp sẽ gây hư hỏng trầm trọng cho biến tần.

Đối với một số trường hợp lỗi quá tải, quá dòng bị báo liên tục gây hư hỏng cho biến tần thì nhà sản xuất sẽ từ chối bảo hành.

Thử chạy biến tần không tải không motor

Bằng thao tác này bạn có thể khoanh vùng tác nhân gây lỗi để có biện pháp kiểm tra, sửa chữa nhanh hơn:

Cho motor chạy không tải, không có dây curoa, nhông xích ra khỏi động cơ. Chạy thử xem động cơ có chạy không. Nếu motor chạy bình thường thì các bạn kiểm tra lại tải. Nếu vẫn có lỗi thì hãy tiến hành các bước tiếp theo.

Tháo dây động cơ khỏi biến tần và cho biến tần chạy. Nếu biến không bị lỗi thì phải đo đạc lại động cơ. Phương pháp kiểm tra đơn giản là đo điện trở 3 pha xem có đều nhau hay không. Sau đó đo chạm đất thử motor có bị chạm đất hay không.

Nếu biến tần vẫn lỗi mà không có động cơ thì khả năng rất cao biến tần bị hư hỏng phần cứng hoặc lỗi cài đặt. Lúc này bạn phải tra cứu bảng mã lỗi trong tài liệu hướng dẫn sử dụng biến tần của nhà sản xuất. Điều này sẽ nhanh chóng tìm ra lỗi và cách khắc phục chúng.

Lỗi bộ điều khiển PLC có thể làm thang máy Fuji bị treo

Lỗi bộ điều khiển PLC có thể làm thang máy Fuji bị treo

Đối với bộ điều khiển PLC

Lỗi PLC không lên nguồn

Nguyên nhân
 • Do cấp quá điện áp.
 • Bộ chuyển đổi nguồn cấp cho CPU bị hỏng dẫn tới PLC không lên nguồn.
 • Có thể vì bị hỏng biến thế, mất pha đầu vào hoặc xảy ra chập.
Khắc phục
 • Kiểm tra sửa chữa diode tụ điện trở công suất, cầu chì, biến thế xung.
 • Không sử dụng PLC khi chưa khắc phục xong lỗi.

Bị hỏng dây tín hiệu ngõ vào ra

Lỗi này sẽ dẫn tới chương trình chạy không đúng hoặc không thể khởi động, điều khiển máy móc dây chuyền được.

Nguyên nhân

Do đấu sau dây âm dương làm hỏng con photo đọc trạng thái ngõ vào của PLC. Đa phần việc hư hỏng tín hiệu ngõ vào là do thao tác đấu nối sai của người sử dụng. Tỷ lệ hỏng do nhà sản xuất hầu như không có.

Xử lý lỗi

Mở các bo mạch PLC bên trong và dùng thiết bị chuyên dụng đo đạc từng chân linh kiện để xác định phần hư hỏng và tiến hành thay thế.

Địa chỉ sửa chữa lỗi điện tử thang máy Fuji tại Hà Nội

Thang máy BTD Vina là đơn vị sửa chữa thang máy hàng đầu tại Hà Nội. Với  nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thang máy, tích lũy được cách xử lý lỗi của các dòng thang máy khác nhau.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm đơn vị sửa chữa có uy tín, chất lượng, trách nhiệm hãy liên hệ:

Công ty cổ phần đầu tư thương mại sản xuất BTD VINA

Địa chỉ: Số 330 đường Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, Tp. Hà Nội

Xưởng sản xuất: số 136 Hồ Tùng Mậu, Q. Bắc Từ Liêm, Tp. Hà Nội

Tel: 024 62 59 19 12 – Hotline: 0964. 292. 688

Email: thangmaybtdvina@gmail.com   Website: https://thangmaybtdvina.com/

Phương châm phát triển của BTD Vina: lợi ích khách hàng luôn đi cùng chất lượng, uy tín của công ty.

Mục tiêu của BTD Vina: không ngừng nâng cao chất lượng, đổi mới để tạo giá trị bền vững.

Tham khảo thêm: Các LỖI phần ĐIỆN TỬ của thang máy

Lời Kết

Vừa rồi, bài viết trên đây của chúng tôi đã chia sẻ thông tin đến các bạn về những bảng mã lỗi thang máy Fuji thường gặp nhất kèm theo cách xử lý trong từng trường hợp cụ thể.

Ngày nay, thang máy đã không còn là vật dụng quá xa lạ với mọi người. Nhu cầu sử dụng thang máy ngày càng trở nên nhiều và phổ biến. Nó không những xuất hiện ở những nơi công cộng có nhiều tầng như siêu thị, trung tâm mua sắm, bệnh viện, tòa nhà, chung cư, mà còn có cả ở những hộ gia đình. Chính vì thế, trong quá trình sử dụng hằng ngày, chắc chắn không thể tránh khỏi việc gặp một số mã lỗi thang máy. Gây ảnh hưởng đến thói quen, công việc, việc di chuyển tải khách. Và làm cho không ít người dùng cảm thấy lo lắng. Việc nắm rõ tài liệu biến tần Fuji tiếng Việt sẽ giúp bạn chủ động trong việc xử lý những tình huống sự cố thường xảy đến. Như lỗi biến tần Fuji báo lỗi OU3 phải làm như thế nào. Đồng thời, việc hiểu rõ về thiết bị và có biện pháp xử lý, đặc biệt là các tình huống lỗi liên quan đến nguồn điện sẽ giúp đảm bảo an toàn cho người dùng được tốt hơn.

Bên cạnh thang máy Fuji, bạn cũng cần tham khảo thêm bảng mã lỗi thang máy của các dòng thang máy thông dụng thường gặp khác. Chẳng hạn như: bảng mã lỗi thang máy Mitsubishi, bảng mã lỗi thang máy Schindler, mã lỗi thang máy KONE, bảng mã lỗi thang máy ThyssenKrupp.

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích trong quá trình sử dụng và xử lý các tình huống thường gặp đối với thang máy. Nếu cần trợ giúp xử lý sự cố và bảo trì thang máy, đừng quên liên hệ ngay cho chúng tôi để nhận tư vấn và hướng dẫn nhanh chóng nhất nhé.

 1. Mã lỗi E 32 thang máy là một trong lỗi của bảng mã lỗi thang máy do nhà sản xuất...
  810
 2. Thang máy Schindler nói riêng và thang máy nói chung được cấu tạo bởi gần 300 linh kiện, thiết bị...
  701
 3. Thang máy hiện chữ F nghĩa là thiết bị của bạn đang gặp phải sự cố ở bộ phận nào...
  672
 4. Lỗi phần điện tử thang máy Fuji thường xảy ra ở hệ điều khiển lập trình PLC và biến tần...
  641
 5. Thang máy hiện chữ H và kèm số,  có thể thiết bị của bạn đang gặp lỗi về biến tần...
  617
 6. Thang máy Mitsubishi cũng như các dòng thang máy khác nói chung đều có mã lỗi để thông báo, cảnh...
  585
 7. Thang máy bị treo là sự cố thiết bị phần điều khiển của thang. Hậu quả của lỗi này làm...
  565
 8. Khi sử dụng thang máy bạn bỗng thấy thang ngừng hoạt động. Cùng lúc, bạn thấy  trên màn hình hiển...
  553
 9. Thang máy KONE là thương hiệu thang máy cao cấp đến từ Thụy Điển. Mặc dù là sản phẩm của...
  532
 10. Thang máy gia đình của Đức gần đây được đông đảo khách hàng vô cùng quan tâm. Là một trong...
  472

TIN liên quan

Admin Tháng Hai 22, 2022

Gạch thảm sàn thang máy là gì? Ưu, nhược điểm cần biết

Gạch thảm sàn thang máy được xem là vật liệu trang trí mang lại nhiều tiện ích thay thế thảm trải sàn. Gạch thảm mang...

Xem thêm
Admin Tháng Mười Hai 20, 2021

Báo Giá thang máy gia đình chính hãng 4/2024

Báo giá thang máy gia đình phụ thuộc vào xuất xứ của từng dòng sản phẩm. Với thang máy liên doanh sẽ có mức giá...

Xem thêm
Admin Tháng Một 25, 2022

Khám Phá Thang Máy Gia Đình Nhập Khẩu Đức qua 5 ưu điểm nổi bật

Thị trường thang máy Việt Nam trong mấy năm trở lại đây, dòng thang máy gia đình nhập khẩu Đức đang được rất nhiều gia...

Xem thêm
Admin Tháng Tư 3, 2022

Gợi ý chọn vật liệu Sàn Thang Máy Bệnh Viện hiệu quả nhất

Vật liệu sàn thang máy bệnh viện nên sử dụng chất liệu nào? Việc sử dụng vật liệu nào thì cũng cần đảm bảo tính...

Xem thêm
Admin Tháng Một 25, 2022

[Giải Đáp] Chất Lượng Thang Máy Gia Đình tốt do đâu?

Chất lượng thang máy gia đình tốt do đâu? Là câu hỏi được nhiều khách hàng đặt ra khi tìm hiểu về thang máy dành...

Xem thêm
Admin Tháng Một 21, 2022

Thang Máy Gia Đình Kính Loại Nhỏ giá bao nhiêu tiền?

Nhu cầu lắp đặt thang máy cho gia đình mình đang là lựa chọn của nhiều gia đình. Bên cạnh mẫu mã và chất lượng...

Xem thêm