CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT BTD VINA

Thang máy tải thực phẩm – Dumbwaiter

5/5 - (1 bình chọn)

THANG MÁY TẢI THỰC PHẨM – DUMBWAITER 

Trước đây đa số việc vận chuyển thức ăn đa số được sử dụng bằng cầu thang bộ, bê đồ ăn bằng tay được bưng bê đi lại từ nhà bếp lên tới các tầng phục tốn rất nhiều công sức và bất tiện cho việc các nhà hàng, khách sạn vận chuyển đồ ăn lên các tầng nhất là các tòa nhà cao tầng. Nếu sử dụng thang máy tải khách kết hợp cho việc vận chuyển đồ ăn sẽ là rất bất tiện, trong quá trình vận chuyển thức ăn có thể rơi vãi ra sàn dẫn đến gây mùi và trơn trượt, việc vận chuyển đồ ăn liên tục trong thang máy có khách hàng đi cùng rất ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của nhà hàng. Từ các nhu cầu cấp thiết trên công ty thang máy BTD VINA đã cùng nhau tâm huyết nghiên cứu thiết kế sản xuất và đưa vào lắp đặt vận hành các dòng thang máy tải thực phẩm chuyên dụng chuyên chở thực phẩm, đồ ăn cho các nhà hàng khách sạn từ quy mô nhỏ cho đến các nhà hàng khách sạn 3 sao, 5 sao và các nhà ăn sử dụng thang máy tải thực phẩm lên đến hàng nghìn suất ăn mỗi ngày. Vậy thang máy tải thực phẩm là gì? thang máy tải thực phẩm có những loại nào? Mua thang máy tải thực phẩm uy tín chất lượng ở đâu? Giá thang máy tải thực phẩm là bao nhiêu? Đây là những câu hỏi mà đang được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu do vậy để giải đáp những thắc mắc trên, công ty thang máy BTD VINA sẽ chia sẻ cùng mọi người về dòng thang máy tải thực phẩm thông qua các nội dung chi tiết dưới đây:

TẠI SAO GỌI LÀ THANG MÁY TẢI THỰC PHẨM?

Hiện nay thang máy tải thực phẩm có nhiều cách gọi khác nhau về dòng thang máy này như thang tời thực phẩm, thang chở thực phẩm, thang tải thực phẩm, thang nâng thức ăn..vv. Song chúng đều có chung mục đích là vận chuyển thức ăn. Đây là dòng thang máy có kích thước nhỏ gọn hay còn gọi là dòng thang máy mini được thiết kế đặc biệt chuyên dùng để vận chuyển đồ ăn, thực phẩm từ nhà bếp đến các tầng phục vụ nhằm mục đích giảm thay thế cho việc bưng bê đồ ăn bằng tay di chuyển đến các tầng.

Thang máy tải thực phẩm cho nhà hàng

Nhờ việc sử dụng thang máy tải thực phẩm giúp việc vận chuyển nhanh chóng và dễ dàng hơn, giúp tiết kiệm được thời gian vận chuyển thức ăn, tiết kiệm được chi phí cho các nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, nhà ăn bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp…vv.

ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA THANG TỜI THỰC PHẨM 

 • Thang máy tải thực phẩm thường có tải trọng và kích thước cabin nhỏ
 • Tải trọng thang tải thực phẩm: dao động từ 50kg~ 500kg, tuy vào quy mô công suất của nhà hàng.
 • Kích thước hố thang máy tải thực phẩm: từ 600-1500mm các chiều dài*rộng
 • Kích thước cabin thang máy tải thực phẩm nhỏ gọn chia ngăn hoặc không chia ngăn. Cabin được chia thành nhiều tầng bởi các khay, các đĩa thưc ăn được để trên các khay hoặc cabin được thiết kế không chia ngăn để chở các xe đẩy thức ăn
 • Vật liệu cabin thang tời thực phẩm: dùng bằng inox SUS #304, inox chống hoen gỉ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
 • Phạm vi sử dung thang máy tải thực phẩm thường được dùng trong nhà hàng, khách sạn, trường học, căng tin trong các nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện…vv.
 • Thang cabin thường dừng  bằng sàn để đẩy xe đẩy thức ăn vào buồng thang hoặc dừng cách sàn ngang người tiện cho người lấy đồ không phải cúi
 • Cửa tầng và cửa cabin thang tời thực phẩm thường được làm bằng Inox  SUS #304 đảm bảo tính thẩm mĩ và tránh hoen gỉ đảm bảo an toàn thực phẩm, mở êm và dễ dàng
 • Vốn đầu tư ít, khu vực làm thang tốn ít diện tích
 • Lắp đặt dễ dàng trong thời gian ngắn, sử dụng đơn giản vận hành và sửa chữa dễ dàng.

Thang máy tải thực phẩm dừng bằng sàn và cách sàn

PHÂN LOẠI THANG MÁY TẢI THỰC PHẨM HIỆN NAY

1.Phân loại thang thực phẩm theo chủng loại; 

Thang  tải máy thực phẩm không dùng đối trọng

 • Thang máy tải thực phẩm không dùng đối trọng hay còn được gọi là thang tải thang tời thực phẩm loại thang sử dụng lô quấn cáp là loại có tải trọng nhỏ và số tầng thấp, tải trọng thường từ 50 -150kg, số tầng từ 2-3 tầng
 • Đặc điểm có kích thước cabin nhỏ gọn, giá thành thấp, thường dừng cách sàn 650m để lấy đồ, cabin được chia thành các ngăn nhỏ
 • Thường dùng trong các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn công nghiệp có quy mô suất ăn nhỏ.
 • Động cơ có công suất nhỏ, động cơ sử lô quấn cáp, tốc độ động cơ thấp
 • Kích thước hố thang nhỏ

Thang máy tải thực phẩm dùng đối trọng;

 • Thường các thang máy tải thực phẩm dùng đối trọng có tải trọng 150kg trở lên và số tầng từ 2 tầng trở lên
 • Đặc điểm có kích thước cabin lớn hơn, giá thành cao, thường dừng bằng sàn để lấy đồ, đa số sử dụng xe đẩy chở đồ vào trong cabin
 • Thường dùng trong các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn công nghiệp có quy mô suất ăn lớn.
 • Động cơ truyền cáp qua puli động cơ và pui phụ giữa đối trọng với cabin, tốc độ động cơ nhanh, vận hành êm ái
 • Kích thước hố thang lớn

 

Động cơ thang đối trọng và loại dùng động cơ tời lô quấn cáp

Lắp dựng thang thực phẩm đối trọng và tời thực phẩm

2. Phân loại thang máy tải thực phẩm theo tải trọng;

     a. Loại thang tời thực phẩm tải trọng nhỏ;

 • Tải trọng thang chở thức ăn thường là 50kg, thang tời 100kg, thang tời 150kg.
 • Công suất phục vụ của thang tời nhỏ, số lượng suất ăn thường ít khoảng từ 50 -200 suất
 • Thường là các trường mầm non , trường mầm non tư thục và trường mầm non công lập có quy mô và lượng học sinh nhỏ, các nhà hàng khách sạn, quán cà phê vừa và nhỏ
 • Kích thước hố thang, kích thước cabin nhỏ: thường kích thước hố thang tời thực phẩm dao động từ 800-1100mm, cabin thang tời từ 600-900mm.
 • Loại thang máy tải thực phẩm thường thực tế hay gọi là là thang tời( loại lô quấn) hoặc thang máy tải thực phẩm( loại có đối trọng khi hố pít đủ rộng)

      b. Loại thang tời thực phẩm tải trọng lớn;

 • Tải trọng thang chở thức ăn thường là: thang 200kg, thang 300kg, thang 500kg.
 • Công suất phục vụ của thang tời lớn, số lượng suất ăn lớn khoảng từ 200 suất đến vài ngàn suất ăn.
 • Thường là các nhà hàng khách sạn quy mô lớn, các trường mầm non công lập, trường tiểu học công lập, trường trung học cơ sở công lập có số lượng học sinh nhiều, hay các trường tư thục có quy mô và số lượng học sinh lớn. Các nhà máy xí nghiệp, bệnh viện hay dùng dòng thang loại tải trọng này.
 • Kích thước hố thang, kích thước bin lớn: thường kích thước hố thang tời thực phẩm dao động từ 1000-2000mm, cabin thang tời từ 800-1500mm. Thường sẽ sử dụng các xe đẩy thức ăn di chuyển vào cabin thang tải thực phẩm.
 • Loại thang thực phẩm có sử dụng đối trọng để giảm tải sức kéo cho động cơ do tải trọng thang và cabin lớn

THÀNH PHẦN CẤU TẠO, LINH PHỤ KIỆN THANG MÁY TẢI THỰC PHẨM

Cũng như thang máy tải khách để sản xuất và lắp đặt hoàn chỉnh một bộ thang máy tải thực phẩm đưa vào vận hành sử dụng thì các thành phần sau đây không thể thiếu.Trong đó các bộ phận chính gồm có: Khung hố thang, Máy kéo, Cabin chứa đồ, tủ điện điều khiển (hệ thống điều khiển, biến tần, thiết bị đóng cắt), cáp tải, rail, bảng điều khiển (mặt gọi tầng, thiết bị an toàn switch an toàn cửa, giới hạn hành trình chống vượt tầng, tụt tầng, hệ thống sensor cảm biến, hệ thống báo quá tải, dừng khẩn cấp, giảm chấn hố pít, khóa liên động cửa tầng), bao che hố thang…vv. Mỗi bộ phận sẽ đảm nhận một chức năng riêng và đều được kiểm tra và kiểm định chất lượng trước khi được sử dụng.

Các bộ phận chính thang máy tải thực phẩm;

+ Máy kéo( Động cơ): là bộ phận chính quyết định đến tải trọng của thang, động  cơ  vận hành theo nguyên lý ròng rọc, nó được kết nối với cabin thông qua cáp tải trực tiếp với lô quân hoặc đối trọng giúp thang máy di chuyển khi nhận được tín hiệu từ nút bấm gọi tầng bên ngoài cửa mỗi tầng thang bấm từ người dùng.

– Công suất động cơ hay dùng cho thang máy tải thực phẩm từ 1.5kw, 2.2kw ~ 5.5kw,

– Động cơ hay dùng là loại động cơ hộp số bánh răng trục vít.

+ Cabin thang: dạng hộp kín và có cửa mở ra để lấy đồ thông qua cửa cabin, Cabin chính là nơi chứa thực phẩm để di chuyển đến các tầng cần phục vụ.

– Cabin được làm bằng inox sọc nhuyễn SUS 304 inox không gỉ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

– Cabin có thể được chia thành nhiều tầng để các đĩa thức ăn khác nhau hoặc không chia các tầng để sử dụng xe đẩy chở thức ăn di chuyển vào bên trong cabin

+ Bảng điều khiển (mặt gọi tầng): Bảng điều khiển thang máy tải thực phẩm được lắp đặt ở bên ngoài cửa tầng thang trên bản mặt gọi có các nút bấm gọi tầng cho phép người dùng lựa chọn tầng cần phục vụ. Bảng đièu khiển sử dụng màn hình led matrix led 7 thanh và có chiều mũi tên ưu tiên chiều lên, xuống, hiển thị chiều mũi tên hiện số tầng

+ Tủ điểu khiển (Bộ biến tần – điều chỉnh tốc độ, thiết bị đóng ngắt)

+ Bộ điều khiển: thường sử dụng main điều khiển tích hợp sẵn chương trình, bộ điều khiển lặp trình PLC, hệ điều khiển là bộ não của thang tời thực phẩm giúp điều hành mọi hoạt động của thang máy.  phận này có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin và sau đó xử lý yêu cầu của người dùng.

+ Hệ thống biến tần: Hệ thống này giúp điều chỉnh tốc độ của thang máy tải thực phẩm mà không cần sử dụng linh kiện bán dẫn nào, giúp thang điều chỉnh được nhiều cấp tốc độ khác nhau, khởi động và dừng êm không bị rơi đồ trong cabin, ngoài ra còn tiết kiệm đến 40% công suất điện năng trong quá trình sử dụng, cảnh báo và dừng hoạt động khi quá dòng, quá tải, quá nhiệt, mất pha, thấp áp….

+ Cáp tải( cáp thang): sử dụng cáp lõi bố tẩm dầu bao gồm 1 sợi lõi chính tiết ra dầu và các sợi cáp nhỏ khác bện lại xung quanh lõi chính, là sợi dây cáp được làm từ vật liệu có độ bền và khả năng chịu lực tốt. Nó kết nối cabin và đối trọng qua puly, hoặc lô tời cáp, giúp nâng hoặc hạ cabin và đối trọng xuống theo phương thẳng đứng. Bộ phận cáp được làm từ vật liệu có độ bền và khả năng chịu lực tốt.

+ Rail thang thực phẩm: Rail dẫn hướng thường sử dụng ray T50, T78 (ray chuyên dụng cho thang máy). Rail dẫn hướng thường được chia làm 2 loại chính là rail cabin và rail đối trọng. Chúng có chức năng hướng dẫn cho đối trọng, cabin di chuyển đến các tầng nhờ việc kết hợp với guốc trượt shoes 5k, 8k giúp cho quá trình di chuyển của cabin êm ái.

+ Thiết bị cảm biến: Thanh cảm biến cửa, khóa an toàn cửa cabin cửa tầng: dùng cảm biến hoặc dùng công tắc an toàn switch đóng ngắt an toàn( trong bất kì trường hợp nào cửa tầng hay cửa cabin mở ra thang sẽ dừng hoạt động di chuyển nhằm đảm bảo an toàn cho người)

 1. Mã lỗi E 32 thang máy là một trong lỗi của bảng mã lỗi thang máy do nhà sản xuất...
  810
 2. Thang máy Schindler nói riêng và thang máy nói chung được cấu tạo bởi gần 300 linh kiện, thiết bị...
  701
 3. Thang máy hiện chữ F nghĩa là thiết bị của bạn đang gặp phải sự cố ở bộ phận nào...
  672
 4. Lỗi phần điện tử thang máy Fuji thường xảy ra ở hệ điều khiển lập trình PLC và biến tần...
  640
 5. Thang máy hiện chữ H và kèm số,  có thể thiết bị của bạn đang gặp lỗi về biến tần...
  617
 6. Thang máy Mitsubishi cũng như các dòng thang máy khác nói chung đều có mã lỗi để thông báo, cảnh...
  585
 7. Thang máy bị treo là sự cố thiết bị phần điều khiển của thang. Hậu quả của lỗi này làm...
  563
 8. Khi sử dụng thang máy bạn bỗng thấy thang ngừng hoạt động. Cùng lúc, bạn thấy  trên màn hình hiển...
  553
 9. Thang máy KONE là thương hiệu thang máy cao cấp đến từ Thụy Điển. Mặc dù là sản phẩm của...
  531
 10. Thang máy gia đình của Đức gần đây được đông đảo khách hàng vô cùng quan tâm. Là một trong...
  472

TIN liên quan

Admin Tháng Mười Hai 18, 2021

Địa chỉ sửa chữa thang máy tại Bắc Ninh 2021

Khi thang máy của bạn gặp sự cố trong việc di chuyển lên xuống việc của bạn cần làm là tìm đơn vị sửa chữa...

Xem thêm
Admin Tháng Hai 14, 2022

Lưu ngay địa chỉ Sửa Thang Máy Bắc Ninh uy tín bạn nên biết

Dịch vụ sửa chữa thang máy Bắc Ninh đang là một trong những dịch vụ được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Bởi nhu...

Xem thêm
Admin Tháng Ba 14, 2022

 Sàn Gỗ Thang Máy là gì? Nên chọn loại Gỗ nào?

Sàn gỗ thang máy là một trong bốn loại sàn cabin thang máy phổ biến hiện nay. Sàn gỗ luôn mang đến sự ấm áp,...

Xem thêm
Admin Tháng Mười Hai 15, 2021

Cách hạn chế Chi Phí Sửa Chữa Thang Máy?

Trong quá trình sử dụng thang máy chắc chắn sẽ nảy sinh sự cố mà người dùng cần phải sửa chữa. Chi phí sửa chữa...

Xem thêm
Admin Tháng Năm 10, 2022

Lỗi Sàn Gạch Thang Máy phổ biến nhất

Lỗi sàn gạch thang máy là điều chẳng ai mong muốn xảy ra khi sử dụng thang máy. Tuy nhiên, đôi khi có những việc...

Xem thêm
Admin Tháng Hai 27, 2022

5 mẹo sử dụng Thang Máy Tải Khách 450 kg an toàn đúng cách

Thang Máy Tải Khách 450 kg hiện không còn quá xa lạ với người dùng. Chúng ta thường thấy thang ở các nơi công cộng...

Xem thêm