CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT BTD VINA

So sánh Sàn Nhựa, Sàn Gỗ Công Nghiệp Thang Máy, nên dùng loại nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Sàn nhựa, sàn gỗ thang máy (chỉ đề cập sàn gỗ công nghiệp) là hai loại sàn phổ biến trong lắp đặt thang máy hiện nay. Đặc biệt trong dòng thang máy gia đình, rất nhiều gia chủ chọn lựa sử dụng sàn nhựa, sàn gỗ công nghiệp. Điểm chung của hai loại sàn này là đáp ứng tính chịu lực, tính thẩm mỹ về yêu cầu thiết kế thang máy. Tuy nhiên, xét về chi tiết thì mỗi loại lại có những thế mạnh riêng của mình. Hãy cũng Thang máy BTD Vina tìm hiểu ưu, nhược điểm của từng loại sàn. Từ đó có thể thấy được sự giống nhau và khác nhau của chúng, để có quyết định sáng suốt trong việc lựa chọn sàn nhé!

Tìm hiểu thêm:  

Sàn Gỗ Thang Máy là gì? Nên chọn loại Gỗ nào?

Vật liệu nhựa làm Sàn Thang Máy, thông tin từ A-Z

Sàn nhựa thang máy có thể mô phỏng vân đá

Sàn nhựa thang máy có thể mô phỏng vân đá

Sàn nhựa thang máy là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản sàn nhựa thang máy là việc dùng các tấm nhựa lát sàn cabin. Nhựa được sử dụng làm sàn là nhựa tổng hợp PVC, SPC nguyên sinh. Các tấm nhựa lát sàn được thiết kế khá phức tạp để đảm bảo chất lượng cao nhất.

Sàn gỗ công nghiệp thang máy là gì?

Đây là một loại sàn gỗ tổng hợp. Vật liệu nhân tạo đầu tiên thay thế sàn gỗ tự nhiên. Sàn gỗ công nghiệp là vật liệu tiên phong trong ngành sản xuất sàn gỗ. Gỗ nhân tạo rất giống gỗ thật từ kiểu dáng, họa tiết, hoa văn đến chất lượng.

Vai trò của sàn nhựa, sàn gỗ công nghiệp thang máy

Chịu lực

Đúng vậy, vì sàn thang máy là nơi chịu tải trực tiếp trọng lượng của người và hàng hóa. Chúng cũng là nơi xếp tải để di chuyển người và hàng hóa giữa các tầng trong tòa nhà. Tùy từng môi trường lắp đặt, có nơi tần suất người đi lại nhiều, có nơi ít. Theo đó, cũng tùy từng vị trí để lựa chọn vật liệu sàn cho phù hợp. Có gia chủ sẽ thích sàn nhựa thang máy, nhưng cũng có người lại thích làm sàn gỗ công nghiệp thang máy.

Trang trí, nâng cao tính thẩm mỹ cho cabin thang máy

Sàn gỗ công nghiệp có thể mô phỏng các vân gỗ tự nhiên. Sàn nhựa thì có thể thiết kế vân gỗ, vân đá, giả gạch, bê tông, xi măng. Chính vì thế cả sàn nhựa, sàn gỗ công nghiệp thang máy đều có thể cùng với các thiết bị nội thất khác để cho cabin đẹp hơn. Ngoài ra, tính thẩm mỹ của chúng có thể phù hợp với bất kỳ phong cách thiết kế nào.

Yêu cầu thiết kế của sàn nhựa, sàn gỗ công nghiệp thang máy

Độ bền tốt

Nhắc đến độ bền của sàn nhựa, sàn gỗ công nghiệp thang máy là nói đến nhiều khía cạnh. Đó không chỉ chịu lực tốt mà còn phải kháng hóa chất, kháng nước, dễ dàng vệ sinh. Tất cả các yếu tố này đều ảnh hưởng đến tuổi thọ của sản phẩm. Vì thế những vật liệu sàn phải đáp ứng được các yêu cầu trên. Tất nhiên, mức độ đáp ứng của các yếu tố có thể là không giống nhau. Bởi vì không có gì là hoàn hảo một cách tuyệt đối.

Vật liệu sàn phải có độ cứng tốt

Như đã biết, sàn thang máy là nơi xếp tải của người và hàng hóa. Vì vậy vật liệu sàn phải có tính cứng. Điều này để sàn chịu được sức nặng của con người trên đôi giày, dép. Đồng thời những hàng hóa đi kèm theo người hoặc phục vụ sinh hoạt hàng ngày của họ. Sở dĩ nói vậy vì sàn nhựa, sàn gỗ công nghiệp không dùng cho sàn thang máy tải hàng hóa chuyên dụng.

Sàn thang máy phải thể hiện được vai trò thẩm mỹ của mình

Thiết kế cabin thang máy không đơn thuần là chỉ di chuyển người, hàng hóa giữa các tầng. Nó còn phải đáp ứng, tạo tâm lý thoải mái cho con người. Bởi vì, trong cuộc sống hiện đại này, nhu cầu thường thức cái đẹp là điều tạo nên những giá trị tinh thần. Giá trị ấy như những nốt bổng giữa cuộc sống cơm áo gạo tiền, đầy lo toan.

Vì thế hãy chọn vật liệu sàn có tính trang trí tốt, có màu sắc, hoa văn đẹp. Hãy để các bạn ấy tô điểm cho cuộc sống của chúng ta. Hoặc làm cho không gian hẹp như thang máy trở nên sang trọng và gần gũi.

Tìm hiểu sàn nhựa thang máy

Có thể nói, sàn nhựa là vật liệu thông minh cải tiến mới nhất hiện nay. Sàn nhựa được thiết kế với mục đích loại bỏ nhược điểm của sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên. Chính vì vậy bề mặt  trang trí của chúng được thiết kế giống sàn gỗ tự nhiên, sàn gạch, thảm…

Mặt khác, về chức năng, chúng cũng có thể tối ưu, loại bỏ các nhược điểm của một số vật liệu sàn khác. Đây chính là vật liệu lát sàn phổ biến ở nước ngoài. Ở Việt Nam nó đang được nhiều gia chủ lựa chọn.

Cấu tạo của sàn nhựa thang máy

Nói về cấu trúc của sàn nhựa thang máy chúng có nhiều lớp khác nhau. Mỗi lớp sàn lại đảm nhận chức năng khác nhau. Đồng thời chúng cũng bổ sung, hỗ trợ nhau để tạo nên một tấm sàn nhựa chịu lực tố. Sàn nhựa thông thường có 5 lớp trở lên. Tùy từng thương hiệu các nhà sản xuất có thể tăng số lớp lên.

Lớp mặc (lớp bảo vệ PU và lớp wear layer PVC

Giống với sàn gỗ công nghiệp thang máy, đây là lớp bảo vệ sàn nhựa khỏi trầy xước. Ngoài ra, còn giúp sàn chống thấm nước, chống bạc màu của sàn nhựa. Mặt khác, lớp này còn có tác dụng ngăn ngừa nấm mốc, vi khuẩn. Điều này mang đến sự an toàn cho người dùng.

Kích thước trung bình của lớp mài mòn này dày 0,1- 0,5mm. Lớp mài mòn càng dày, chất lượng bảo vệ sản phẩm càng cao. Vì vậy độ bền của sàn nhựa không chỉ là độ dày tấm ván mà cả độ dày của lớp bảo vệ.

Lớp bề mặt bảo vệ

Dưới lớp PU là một hợp chất trong suốt chống mài mòn, chống nấm mốc, thấm. Đó là lớp sơn UV tạo độ bóng mịn, dễ vệ sinh và bảo vệ lớp film trang trí bền màu.

Lớp in 3D

Film chính là tên gọi khác của lớp in 3D. Đây là lớp tạo vân, làm đẹp cho sàn nhựa thang máy. Chúng được sử dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Và cũng chính công nghệ này mang đến những tấm sàn nhựa đẹp tuyệt. Vẻ đẹp của chúng không khác gì gỗ tự nhiên, sàn gạch men sàn thảm, đá 3D…. Tất nhiên, điều này mang đến cho khách hàng sự lựa chọn đa dạng từ mẫu mã đến màu sắc…

Lớp lõi nhựa rắn

Nhựa có thể là PVC, SPC, Vinyl… Lớp lõi nhựa cứng rắn, chiếm phần lớn của tấm ván nhựa. Thành phần của lớp này được tổng hợp từ các loại nhựa nguyên liệu và bột đá. Vì vậy chúng có mật độ cao, khả năng chống ẩm, bền bỉ. Thậm chí không có khả năng dẫn lửa và cháy lan. Những điều này rất có ích khi lát sàn thang máy.

Lớp đế

Đây là lớp cuối cùng của tấm ván nhựa. Lớp này tiếp xúc với sàn nên có chức năng chống ẩm tuyệt đối, kháng khuẩn. Có thể nói, sàn nhựa rất phù hợp với khí hậu Việt Nam.

Ưu điểm của sàn nhựa thang máy

Thiết kế chân thực

Công nghệ sản xuất tiên tiến giúp cho sàn nhựa ngày một cải tiến từ thiết kế đến chất lượng. Chúng có thể mô phỏng các vật liệu tự nhiên giống, tốt hơn bao giờ hết.

Chúng ta có thể hình dung ván nhựa được thiết kế giống các vân gỗ tự nhiên khác nhau. Điểm tên như vân gỗ Sồi, vân gỗ Óc Chó, vân gỗ Giáng hương… Mà những thiết kế vân này có kiểu dáng đẹp, mịn, chân thật hơn bao giờ hết. Một “mỹ từ” dành cho vật liệu này: chất lượng cao từ thẩm mỹ đến chất lượng.

Thi công dễ dàng

Để lắp đặt sàn nhựa thang máy, nhà sản xuất có 4 loại để bạn lựa chọn. Đó là thiết kế hèm khóa, sàn nhựa dán keo, sàn nhựa tự dán, dạng cuộn Vinyl. Mỗi loại sẽ có phương pháp lắp đặt khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều rất dễ thi công. Bạn có thể tự thi công nếu không có nhu cầu thuê thợ chuyên nghiệp.

Bạn tự tin làm điều đó chứ! Nếu không để chắc chắn nhất thì gọi thợ nhé. Trừ trường hợp bạn cũng là “thợ” thì chào thua.

Dễ bảo trì, vệ sinh bảo dưỡng

Bề mặt của sàn nhựa đã được bảo vệ, làm bóng nên rất dễ vệ sinh, bảo dưỡng. Hơn nữa, hầu hết các sản phẩm đều chống nước nên nó hoàn toàn không thấm nước. Bạn có thể thoải mái lau chùi mà không lo bị ảnh hưởng đến bề mặt sàn.

Chế bộ bảo trì thường xuyên hay sử dụng dụng cụ chuyên biệt khi vệ sinh là không cần thiết. Tất cả bạn cần là quét, hút bụi sàn thường xuyên. Một cây lau nhà ẩm để giữ sàn luôn mới chứ không cần thiết bị đắt tiền.

Cảm giác thoải mái

Rất đặc biệt vì sàn nhựa có tính đàn hồi tốt. Tất nhiên nó không quá mềm để không thể chịu được trọng lượng của cơ thể bạn. Tính đàn hồi giúp cho bạn có cảm giác thoải mái khi đặt chân lên đó. Nhất là khi đứng trong một thời gian dài trong một không gian hẹp của cabin.

Chống thấm nước

Nổi bật ở sàn nhựa là khả năng chống thấm tuyệt đối mà ở các vật liệu sàn khác không có. Vì vậy, nó rất thích hợp với môi trường khí hậu nồm ẩm của Việt Nam. Kể cả khi bất cẩn công trình bị sự cố tràn nước thì có thể yên tâm.

Độ bền

Chất liệu nhựa làm sàn có tính bền và tuổi thọ cao. Sàn nhựa có thể chịu được lưu lượng bước chân nặng, kể cả những khu vực đông người. Thậm chí, đã có thực tế chứng minh, một sàn nhựa giả bê tông được lắp đặt đúng cách có tuổi thọ lên đến 20 năm. Tuy nhiên, thời gian bảo hành của nhà sản xuất là 10- 15 năm. Như vậy, nhiều gia chủ có thể thay vật liệu sàn nếu muốn mà không “tiếc” sàn cũ.

Nhược điểm của sàn nhựa thang máy

Không cảm thấy giống gỗ thật

Nếu là sàn nhựa giả gỗ thì chỉ khi bạn chạm vào mới phát hiện ra. Nó cho ta cảm giác khác so với sàn gỗ tự nhiên. Đối với một số gia chủ thì đây là điều họ không mong muốn.

Giá cả

Phổ giá có nhiều mức, dao động từ 250.000 đồng- 600.000 đồng/m2. Vì vậy, nếu bạn không hiểu rõ về sản phẩm có thể rơi vào trường hợp “giá cả không đi liền với chất lượng”. Hay nói cách khác mua ở giá cao hơn so với chất lượng thực tế. Còn khi mua đúng giá, đúng chất lượng sàn nhựa sẽ cho bạn sự hài lòng lâu dài.

Tấm ván nhựa chất lượng thấp dễ bị trầy xước và lõm

Chẳng may bạn mua phải ván nhựa chất lượng thấp thì khả năng ván bị trầy xước, lõm luôn hiện hữu. Vì vậy, bạn cần chọn nhà cung cấp có uy tín, ván sàn có lợp mặc dày.

Sử dụng sàn nhựa thang máy có tốt không?

Lịch sử ra đời của sàn nhựa xuất hiện sau các loại sàn truyền thống như sàn gỗ, gạch. Nó được xem là lựa chọn thay thế cho hai loại trên nhưng sáng tạo và ứng dụng cao hơn. So sánh về chất lượng tấm nhựa sàn thì nó hoàn toàn có thể đáp ứng các yêu cầu. Đó là về độ bền,  về chịu được lực tác động đi lại.

Đặc biệt, loại sàn nhựa thang máy không mối mọt và cong vênh. Sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, hơn hẳn các sàn gỗ. Vì vậy, có thể khẳng định sử dụng sàn nhựa thang máy rất tốt, nên hãy yên tâm khi sử dụng chúng.

Kinh nghiệm chọn mua sàn nhựa thang máy loại tốt

Nguyên tắc cơ bản để chọn mua sàn nhựa loại tốt được căn cứ vào các khía cạnh sau:

Căn cứ nguồn gốc, xuất xứ

Truy xuất nguồn gốc là yêu cầu cần có của bất kỳ loại hàng hóa nào. Trong khi đó, trên thị trường xuất hiện nhiều quảng cáo sàn nhựa giá rẻ với chất lượng cao. Vậy có thật sản phẩm giá rẻ mà sở hữu chất lượng cực tốt không? Rất khó xảy ra điều này. Vì vậy hãy tham khảo, chọn lựa thương hiệu, địa chỉ cung cấp, đơn vị phân phối rõ ràng. Hoặc có thể tìm hiểu thêm về đánh giá của người tiêu dùng trên website của họ.

Căn cứ vào kích thước của tấm sàn nhựa

Bên cạnh sự đa dạng về mẫu mã thì sàn nhựa thang máy có kiểu dài và kiểu ghép miếng. Mỗi một thiết kế có kích thước khác nhau đáp ứng sự lựa chọn đa dạng. Tuy nhiên, những sản phẩm chính hàng, đạt chuẩn thì luôn có kích thước phổ biến. Đồng thời họ cũng quy định một số kích thước cơ bản. Còn sản phẩm trôi nổi trên thị trường thì đủ kiểu kích thước. Vì vậy, đây cũng là một khía cạnh cần quan tâm.

Căn cứ vào chất liệu ván nhựa

Chất liệu cũng là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng sàn nhựa thang máy. Hiện nay có nhiều loại nhựa sử dụng để làm sàn nhựa: PVC, WPC, SPC… Trong đó có tấm ván sàn từ SPC và WPC là dòng chất liệu được các chuyên gia đánh giá cao nhất.  Nó mang lại độ bền tốt nhất. Mặt khác, phản hồi của người dùng cho 2 chất liệu này cũng rất tích cực.

Căn cứ vào địa chỉ mua hàng

Một địa chỉ mua hàng uy tín sẽ có tác phong làm việc chuyên nghiệp. Có đội ngũ thợ lành nghệ, mạng lưới rộng nên khi phát sinh vấn đề sẽ được nhanh chóng giải quyết kịp thời. Có thể khẳng định, địa chỉ mua hàng là một yếu tố quyết định gần như cuối cùng của sản phẩm có chất lượng. Thêm nữa, nếu địa chỉ uy tín họ sẽ minh bạch mọi thông tin sản phẩm mình bán. Điều này sẽ mang lại cho bạn sự tin tưởng, sự an toàn với đồng tiền mình bỏ ra.

Căn cứ vào chính sách bảo hành

Vai trò của chính sách bảo hành rất quan trọng của dịch vụ sau bán hàng. Nó giúp bạn giải quyết vấn đề phát sinh sau mua một cách nhanh chóng. Một đơn vị cung cấp với chế độ bảo hành rõ ràng sẽ cho bạn có niềm tin hơn khi quyết định mua sản phẩm. Thương hiệu càng chất lượng thì bảo hành càng lâu. Còn đối với hàng trôi nổi thì sẽ không hề đảm bảo cho bạn vấn đề này.

Sàn gỗ cao cấp thang máy đắt hơn sàn nhựa thang máy

Sàn gỗ cao cấp thang máy đắt hơn sàn nhựa thang máy

Yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ của sàn nhựa thang máy

Tuổi thọ của sàn nhựa thang máy phụ thuộc vào 2 yếu tố sau:

Độ dày, của ván sàn, lớp mặc

Yếu tố này thể hiện khả năng chịu lực và chống mài mòn của sàn. Sàn càng dày, chất lượng càng cao, bền bỉ, tuổi thọ càng lâu.

Kỹ thuật thi công

Bước này rất quan trọng, quyết định trực tiếp đến tuổi thọ của sàn. Nếu thi công sai cách, lắp đặt trên nền không phẳng, sử dụng sai cách… Tất cả những điều này có thể là nguyên nhân dẫn đến sàn dễ hỏng và bị mòn.

Vệ sinh sai cách

Đôi khi vệ sinh sai cách cũng làm hỏng bề mặt ván sàn. Việc chà xát mạnh khi lau chùi có thể dẫn đến xước bề mặt. Hoặc khi dùng lực quá mạnh, sàn lại đang có hiện tượng hở khe thì có thể dẫn đến bị xô. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu để vệ sinh đúng cách.

Mật độ đi lại

Xét công bằng thì mỗi sàn nhựa có tuổi thọ không giống nhau. Cùng một độ dày sàn nhưng ở nơi có mật độ đi lại nhiều sẽ có độ bền kém hơn nơi đi lại ít. Nhưng nơi đi lại ít mà sử dụng không đúng cách, kéo lê các vật sắc cạnh thường xuyên có khi lại sàn nhanh bị hỏng hơn. Tóm lại cần cân nhắc yếu tố mật độ đi lại để chọn độ dày sàn cho thích hợp.

Biện pháp tăng tuổi thọ của sàn nhựa thang máy

Xuất phát từ việc phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến độ bền thì ta cũng có những giải pháp để tăng tuổi thọ cho sàn nhựa. Đó là:

Vệ sinh đúng chuẩn

Nghe tưởng chừng đơn giản nhưng không ngờ vệ sinh đúng kỹ thuật là một điều quan trọng. Nó có thể giúp sàn nhựa của bạn luôn bóng, đẹp, như mới. Cụ thể bạn không nên sử dụng các chất tẩy rửa không dùng cho sàn nhựa. Nếu dùng không đúng loại chuyên dụng nó có thể làm mất lớp phủ bề mặt. Đồng thời gây mài mòn, phai màu, bạc màu, ảnh hưởng đến sự ổn định của sàn.

Hạn chế di chuyển đồ vật sắc nhọn, góc cạnh

Không nên kéo lê các đồ vật nặng di chuyển trong thang máy. Nếu có, bạn phải sử dụng tấm lót dưới đồ vật để bảo vệ ván sàn.

Sử dụng đội lắp đặt, thi công giàu kinh nghiệm

Tay nghề của thợ thi công sẽ giúp sàn nhựa của bạn được lát đúng chuẩn. Họ sẽ đủ hiểu phải tuân thủ đúng quy trình và kỹ thuật sẽ không lo bị hỏng, vỡ sàn. Ngoài ra, bạn còn được bảo hành cả vật liệu, cả thi công. Nếu có sai sót, họ sẽ quay lại sửa lại.

Hướng dẫn sửa chữa sàn nhựa thang máy bị hỏng

Kiến thức về sàn nhựa quả là rộng lớn. Trong quá trình sử dụng sàn nhựa có thể phát sinh lỗi làm ảnh hưởng đến sàn. Vậy bạn sẽ làm gì khi gặp các tình huống đó. Sau đây là một vài gợi ý để bạn có thể tự sửa chữa:

Sửa chữa những vết trầy xước

Di chuyển vật sắc nhọn không có kê đệm lót có thể dẫn đến sàn bị trầy xước, có các vết cắt. Nếu không ngăn chặn kịp thời, vết cắt có thể lan rộng và rách ra.

Hướng xử lý

Bạn cần vệ sinh sạch sẽ các vết cắt đảm bảo lỗ nhỏ hoặc vết cắt được làm sạch tốt. Điều quan trọng nhất là không để lại bụi bẩn. Tiếp theo, sử dụng keo dán, dán vào khu vực bị cắt.  Sau đó, bạn có thể sử dụng bút màu cùng màu sàn để tô, che vết rách. Biện pháp này khá hiệu quả đấy!

Sửa chữa vết phồng, rộp của sàn nhựa thang máy

Nguyên nhân sàn nhựa bị phồng rộp
 • Kỹ thuật thi công của thợ không đảm bảo. Do không để lại khoảng cách để đảm bảo sàn giãn nở.
 • Do thời tiết quá nóng.
 • Sử dụng không đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.
Cách giải quyết
 • Lỗi phồng nhẹ thì bạn phủ một lớp vải mỏng lên chỗ phồng. Sau đó đặt bàn ủi nóng lên trên miếng vải, từ từ ủi phần phình ra.
 • Tháo tấm vật liệu sàn bị phồng nhẹ và thi công lại. Dùng dụng cụ chuyên dụng cắt bớt bề rộng của vật liệu rồi lát lại.
 • Nếu lỗi phồng quá nặng thì tốt nhất nên thay tấm sàn mới.

Sửa chữa lỗi hèm khóa bị hở giữa những tấm ván

Hầu hết sàn nhựa thang máy đều thiết kế kiểu hèm khóa. Vì vậy tình trạng hèm khóa bị hở giữa các tấm vật liệu cũng rất phổ biến.

Nguyên nhân
 • Tình trạng này có thể là do thợ thi công không cẩn thận. Hoặc do chưa đóng hết các hèm khóa giữ hai tấm với nhau.
 • Tác động của thời tiết hoặc lực cơ học mà hèm khóa bị giãn nở.
 • Xuất phát lỗi từ ngay khi sản xuất.
Khắc phục
 • Cách đơn giản nhất là tháo sàn hở ra và lắp lại. Còn nếu không thay đổi được thì thay tấm vật liệu mới.

Tìm hiểu sàn gỗ công nghiệp thang máy

Cấu tạo của sàn gỗ công nghiệp thang máy

Do là sản phẩm nhân tạo nên làm thế nào để sản xuất ra sản phẩm sàn gỗ có chất lượng là điều luôn được nhà sản xuất quan tâm. Để sàn gỗ đáp ứng tính chịu lực và thẩm mỹ, các nhà thiết kế đã tạo nên cấu trúc của sàn gỗ công nghiệp thang máy gồm 4 lớp chính:

Lớp thứ nhất (Lớp bề mặt)

Đây là lớp đầu tiên bảo vệ sàn gỗ. Hay nó còn có tên gọi khác là lớp chống mài mòn. Cũng bởi tính năng của lớp này mà bạn có thể sử dụng hơn chục năm mà sàn gỗ vẫn đẹp.

Lớp thứ hai (lớp trang trí)

Film là lớp in làm nên thẩm mỹ của ván gỗ sàn. Lớp in này sẽ cho vân gỗ giống như gỗ tự nhiên. Từ đường vân, vết nứt, hạt gỗ, tâm gỗ… sao cho tự nhiên nhất. Đây là lớp trang trí vô cùng quan trọng. Chính nó sẽ làm nên sự khác biệt của ván sàn gỗ này với ván sàn gỗ khác.

Lớp thứ ba (Lớp cốt gỗ)

Cốt gỗ dùng trong ván sàn thường là cốt gỗ HDF. Là viết tắt của High Density Flywood. Chúng được tạo bởi các sợi gỗ tự nhiên và các chất phụ gia tạo thành. Chất lượng sản phẩm ván sàn phụ thuộc vào lớp HDF này. Lõi càng cứng, chất lượng gỗ càng tốt. Lõi gỗ HDF có khả năng chống ẩm, chịu lực, tính ổn định cao, ít bị phồng bởi nước.

Lớp thứ tư (Lớp đế)

Đây chính là xương sống của tấm ván sàn gỗ. Nó giúp tấm ván sàn ổn định, chống ẩm, chống mốc. Đặc biệt, chống hấp thụ hơi nước từ dưới mặt sàn cố định cabin.

Ưu điểm của sàn gỗ thang máy

Giống với sàn nhựa, sàn gỗ thang máy cũng mang nhiều ưu điểm có thể đáp ứng về yêu cầu thiết kế sàn. Cụ thể:

Về độ bền

Thực chất nguyên liệu chính của sàn gỗ vẫn là gỗ tự nhiên nhưng ở dạng bột. Thêm vào đó, chúng được trộn thêm phụ gia tăng tính cứng và keo dính. Sau đó được mang đi ép ở nhiệt độ, áp suất cao (830-870 kg/cm2). Để rồi từ đó dần định hình thành các tấm gỗ HDF có độ dày khác nhau, từ 6-24mm.

Chính công nghệ sản xuất này đã tăng độ cứng cho sàn gỗ, chống mối mọt. Đồng thời, giảm thiểu những tác động khi va chạm. Hơn nữa, chúng có thể chịu đựng được những điều kiện khí hậu, thời tiết khắc nghiệt.

Chống trầy xước

Cấu tạo của lớp bề mặt giúp cho sàn gỗ có thể chống lại sự trầy xước, mài mòn. Hoặc là những vết lõm trong quá trình sử dụng, sự tác động của con người và môi trường.

Tính thẩm mỹ

Sự mô phỏng các loại vân gỗ tự nhiên của sàn gỗ công nghiệp là một điểm cộng. Từ đường vân, hạt, thớ, kết cấu vân trơn hay vân sần… đều rất chân thực. Điều này làm tăng thẩm mỹ của cabin thang máy. Đồng thời nó có thể đáp ứng được nhiều phong cách nội thất của công trình nói chung.

Dễ làm sạch và bảo trì

Thật vậy, lớp trên cùng của sàn gỗ có thể chống lại các vết bẩn và sự cố tràn nước. Điều này làm cho sàn dễ dàng được làm sạch. Thường thì bạn chỉ cần quét, hút bụi sàn thường xuyên là đã có thể duy trì độ bền và thẩm mỹ rồi.

Thi công, lắp đặt dễ dàng

Được thiết kế chủ yếu dưới dạng hèm khóa nên sàn gỗ rất dễ lắp đặt. Kể cả nếu sử dụng sàn gỗ dán keo thì việc thi công vẫn là chuyện nhỏ, đơn giản, dễ làm.

Giá cả phải chăng

Điểm cộng này giúp cho sàn gỗ thang máy tiếp cận nhiều được phân khúc khách hàng. Khi nói đến sàn nhựa và sàn gỗ giả nhựa thì 2 sản phẩm có mức tương đương nhau.

An toàn hơn với sức khỏe

Sở hữu công nghệ sản xuất hiện đại nên sàn gỗ công nghiệp không cho phép nấm mốc phát triển. Một trong những tiêu chuẩn sản xuất  gỗ sàn phải đảm bảo hệ số an toàn E. Đây chính là tiêu chuẩn của khí phát thải, chỉ số là từ E0- E2. Vì vậy, sàn gỗ công nghiệp hoàn toàn không gây hại đối với sức khỏe con người.

Nhược điểm sàn gỗ công nghiệp thang máy

Không chịu được nước như sàn nhựa

Mặc dù đã được cải tiến rất nhiều nhưng đây vẫn là một yếu điểm của sàn gỗ công nghiệp thang máy. Nó vẫn không thể chịu đựng được khi tiếp xúc với nước trong thời gian dài.

Vật liệu sàn gỗ có tấm ván sợi mật độ cao được làm từ composite. Vật liệu này có thể bị hư hỏng bởi nước. Ván sợi mật độ cao bị phá vỡ khi tiếp xúc với nước ở dạng ngâm. Ở sàn gỗ khả năng chống nước hoạt động từ trên xuống thay vì từ dưới lên như sàn nhựa. Nếu sàn cố định thang máy có khả năng bị ẩm thì không nên sử dụng sàn gỗ công nghiệp.

Có thể gây ồn nếu lắp đặt không đúng kỹ thuật

Bản thân sàn gỗ công nghiệp không chống ồn, cách âm tốt. Nếu đội ngũ thi công lắp đặt kém nữa thì có thể tạo ra những khoảng rỗng, làm phát sinh âm thanh khi đi trên sàn. Dù không lớn nhưng có thể gây khó chịu cho người dùng. Bên cạnh đó bạn có thể lót một lớp xốp dày để hạn chế tiếng kêu.

Một số kinh nghiệm khi sử dụng sàn gỗ thang máy

Hãy quan tâm đến chất lượng ván sàn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu sàn gỗ. Nó có thể làm bạn bị “tung hỏa mù” và dễ chọn sai. Vì vậy, cần chọn thương hiệu có uy tín, chất lượng. Một kinh nghiệm khi  chọn là bạn nên thử độ chắc chắn bằng cách thử gõ, chà xát vật cứng vào bề mặt gỗ. Sau đó xem bề mặt có bị trầy xước không. Tuy nhiên, nên nhớ là thử vào góc khuất tấm ván sàn nhé.

Chọn màu sắc, vân gỗ phù hợp với phong cách thiết kết

Phong cách thiết kế muốn nói ở đây chính là thiết kế của cabin thang máy. Nó liên quan đến cả vách, trần cabin. Nếu là phong cách cổ điển, truyền thống sẽ thiên về màu trầm. Nếu theo phong cách hiện đại sẽ thiên về màu sáng.

Chuẩn bị thật kỹ mặt sàn trước khi lắp đặt

Độ phẳng lý tưởng là một trong những yêu cầu bắt buộc trước khi lát sàn gỗ thang máy. Nếu bề mặt sàn phẳng, cứng chắc thì sàn gỗ có tính năng chịu ngoại lực cao. Bởi vì lực sẽ được phân bổ đều trên cả mặt sàn.

Vì vậy, trước khi lát sàn gỗ cần loại bỏ những điểm gồ ghề. Điều này để tránh sàn gỗ không khít sau khi lắp đặt. Ngoài ra cũng cần lưu ý đến độ dày của sàn gỗ sao cho phù hợp.

Thời điểm lắp đặt sàn gỗ

Nên lắp đặt sàn gỗ sau khi đã hoàn thành việc lắp vách, trần, đèn cabin thang máy. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, độ bền của sàn. Thậm chí, nó có thể gây ra trầy xước bề mặt nếu bị các thiết bị vách, trần di chuyển trên bề mặt.

Không nên lắp đặt sàn gỗ công nghiệp thang máy quá sát vách cabin

Trong kinh nghiệm lát sàn gỗ, cần phải để khoảng trống nhỏ để vật liệu gỗ giãn nở. Thường thì khoảng cách này từ 10-12mm để tránh sàn cong vênh, gây mất thẩm mỹ.

Cách lau dọn vệ sinh sàn gỗ công nghiệp thang máy

Việc lau dọn vệ sinh sàn gỗ cần nhẹ nhàng, không chà xát mạnh. Nó có thể gây trầy xước cho bề mặt, làm mất thẩm mỹ cho sàn. Ngoài ra, chỉ nên dùng khăn ẩm lau sàn, không đổ nước lên bề mặt để lau. Điều này có thể dẫn đến sàn nhanh bong tróc. Đối với vết bẩn cứng có thể sử dụng rượu trắng, dấm trắng để tẩy rửa. Và cũng lưu ý không chà xát mạnh.

Cách bảo quản sàn gỗ khi sử dụng

Không để nước lưu trữ lâu trên bề mặt sàn

Dù đã có lớp chống thấm nước cho sàn gỗ nhưng không phải là tuyệt đối. Vì vậy, bạn không nên để sàn tiếp xúc lâu với nước. Nếu có nước đổ lên sàn thì bạn cần phải lau ngay, không để chúng có đủ thời gian để ngấm vào lớp trong.

Không kéo lê các vật sắc, nhọn trên bề mặt

Các vật dụng sắc nhọn không nên kéo lê trên sàn gỗ khi di chuyển. Nhất định bạn phải đặt một miếng đệm lót khi cần di chuyển chúng. Ngoài ra, trước khi lau sàn gỗ nên hút hết bụi có trên bề mặt. Nếu không chúng có thể mắc kẹt vào những kẽ hở của sàn, khó lau chùi. Hoặc lau chùi những hạt bụi cứng đó có thể là nguyên nhân làm xước bề mặt sàn.

So sánh sàn nhựa, sàn gỗ công nghiệp thang máy

Từ sự phân tích nội dung tổng quan của sàn nhựa, sàn gỗ công nghiệp thang máy ta sẽ dễ dàng so sánh hai loại sàn này. Việc làm này có tác dụng quan trọng để bạn đưa ra quyết định lựa chọn loại sàn nào cho thang máy của mình. Chúng ra sẽ cùng đi so sánh sàn nhựa, sàn gỗ công nghiệp thang máy ở các khía cạnh sau:

Về tính thẩm mỹ

Ở sàn gỗ công nghiệp có màu sắc tự nhiên, đều màu, giữ màu rất lâu. Sàn gỗ có thể mô phỏng các loại màu sắc của gỗ có trong tự nhiên. Ngoài ra, sàn gỗ mang lại sự sang trọng, tinh tế cho không gian lắp đặt.

Trong khi đó, sàn nhựa thang máy lại có khả năng mô phỏng không những vân gỗ mà còn có vân đá. Thậm chí dạng vân thảm trải sàn. Như vậy, về màu sắc, kiểu dáng, hoa văn nó đa dạng hơn sàn gỗ. Tuy nhiên, lớp mặt sàn nhựa dễ bị trầy xước hơn sàn gỗ.

Xét về tính thẩm mỹ, cả hai loại sàn nhựa, sàn gỗ công nghiệp thang máy đều mang vẻ đẹp tự nhiên. Đồng thời mang đến sự sang trọng, tinh tế cho không gian cabin thang máy. Đôi khi phân biệt sàn nhựa giả gỗ và sàn gỗ công nghiệp bằng mắt thường là rất khó khăn.

Sàn nhựa và sàn gỗ đều có thể đáp ứng tính chịu lực và thẩm mỹ cho thang máy

Sàn nhựa và sàn gỗ đều có thể đáp ứng tính chịu lực và thẩm mỹ cho thang máy

Về độ bền

Tiêu chí này thì cả hai loại sàn nhựa và sàn gỗ thang máy đều cực bền. Tuy nhiên, xét chi tiết và cụ thể thì sàn gỗ cao cấp có độ bền cao hơn sàn nhựa giả gỗ. Nhưng ngược lại, có nhiều loại sàn gỗ không tốt, độ bền thấp không bằng sàn nhựa thang máy ở tầm trung.

Thêm vào đó, cả hai loại sàn đều có thể bị trầy xước theo thời gian. Ở hạn chế này thì sàn nhựa có thể dễ bị rách hơn so với sàn gỗ khi kéo vật nặng trên bề mặt.

Tóm lại, xét về độ bền thì chỉ nên so sánh sàn nhựa với các dòng sàn gỗ tầm trung. Không thể so sánh với sàn gỗ cao cấp. Nó là lại đặc biệt, có “số má” rồi.

Về chất lượng

Có gì giống và khác nhau ở tiêu chí này?

Đối với sàn gỗ công nghiệp thang máy

Tùy thuộc vào chất lượng cốt gỗ để quyết định chất lượng sàn gỗ. Các sàn gỗ có cốt gỗ tốt thì mới có khả năng chịu nước, mối mọt, lực tác động. Điều này cũng làm cho sàn gỗ không bị cong vênh. Bên cạnh đó, nhược điểm lớn nhất của sàn gỗ là không tiếp xúc trực tiếp với nước và ánh sáng mặt trời lâu.

Đối với sàn nhựa thang máy

Khác với sàn gỗ, sàn nhựa có thể tiếp xúc trực tiếp với nước và ánh sáng trong một thời gian nhất định. Trong điều kiện đó, sàn nhựa không xảy ra hiện tượng cong vênh, co ngót hay mọt. Nếu tiếp xúc ánh sáng lâu thì sẽ làm nhạt màu sàn.

Về tính an toàn

Trước khi đưa ra thị trường, cả sàn nhựa, sàn gỗ thang máy đều được kiểm định chất lượng chặt chẽ. Nó phải đáp ứng các tiêu chuẩn về độ chịu lực, tính thân thiện môi trường. Đồng thời phải đảm bảo không chứa chất độc hại đối với người sử dụng.

Về thi công, lắp đặt

Thi công sàn gỗ cần nhiều máy móc, dụng cụ phức tạp hơn sàn nhựa. Đồng thời, cả hai loại sàn cần tuân thủ đúng kỹ thuật khi lắp đặt. Vì vậy, cần có đội ngũ thợ thi công lành nghề để đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ cho sàn.

Về giá thành sản phẩm

Khác nhau về giá cả thì sàn gỗ cao cấp có giá thành cao hơn sàn nhựa. Nhưng các sàn gỗ công nghiệp tầm trung thì giá thấp hơn so với sàn nhựa.

Về kích thước

Sàn nhựa thang máy sở hữu kích thước đa dạng hơn. Nó có 2 kiểu điển hình: kích thước ván dài như ván sàn gỗ và vuông như sàn gạch. Còn đối với sàn gỗ thì chỉ có kiểu kích thước dài.

Độ phai màu

Quá trình sử dụng nếu bạn tuân thủ những hướng dẫn của nhà sản xuất thì cả hai đều ít khi bị bạc màu. Có độ bền màu tốt.

Về bảo trì, bảo dưỡng

Cả hai loại sàn không nên sử dụng các chất tẩy rửa hóa học không chuyên dụng. Sàn nhựa ít khi cần đánh bóng và bảo dưỡng. Còn sàn gỗ có sản phẩm để khôi phục độ bóng, sửa chữa vết xước.

Dụng cụ làm sạch

Làm sạch sàn nhựa bừng chổi lau nhà ướt hoặc máy hút bụi, cần nhẹ nhàng. Nhưng ở sàn gỗ thì dùng sản phẩm dành riêng cho gỗ và nên dùng cây lau nhà khô. Điểm khác so với sàn nhựa thang máy. Có thể dùng Aceton để loại bỏ vết bẩn cứng của sàn gỗ.

Nên dùng sàn nhựa hay sàn gỗ công nghiệp thang máy?

Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó có nhu cầu sử dụng và kinh phí của bạn. Một vài gợi ý dưới đây để bạn xem xét:

Cần xem xét tính chịu lực của môi trường lắp đặt

Trước hết, bạn nên xem không gian lắp đặt có nhiều người đi lại hay không. Thang máy tải khách dùng cho gia đình riêng hay dành cho khu vực công cộng. Nếu không gian gia đình, không chịu áp lực lớn về tần suất người qua lại, kinh phí cho phép có thể chọn sàn gỗ cao cấp. Đây là một lựa chọn khá hoàn hảo. Nó có thể kết hợp với phong cách nội thất để làm nên sự sang trọng của công trình tổng thể.

Ngược lại, những nơi có độ ẩm thấp, ít người qua lại thì sàn nhựa lại là một lựa chọn tối ưu.

Đánh giá chung thì sàn nhựa tuy không chất lượng bằng sàn gỗ cao cấp nhưng lại hơn hẳn sàn gỗ công nghiệp có cùng mức giá. Nếu bạn mua thì nên căn cứ vào các yếu tố trên để chọn lựa cho phù hợp. Bởi vì sàn chất lượng nhất là sàn phù hợp nhất mục đích sử dụng mà vẫn đáp ứng được các tiêu chí đặt ra. Và điều quan trọng là chi phí bỏ ra vẫn đảm bảo thực hiện nhu cầu của mình.

Mua sàn nhựa, sàn gỗ công nghiệp thang máy chất lượng ở đâu?

Nếu bạn đang có nhu cầu mua sàn nhựa, sàn gỗ thang máy hãy liên hệ số Hotline: 0964. 292. 688 hoặc liên hệ địa chỉ:

Công ty cổ phần đầu tư thương mại sản xuất BTD VINA

Địa chỉ: Số 330 đường Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, Tp. Hà Nội

Xưởng sản xuất: số 136 Hồ Tùng Mậu, Q. Bắc Từ Liêm, Tp. Hà Nội

Tel: 024 62 59 19 12

Email: thangmaybtdvina@gmail.com

Website: https://thangmaybtdvina.com/

Đến với Công ty các loại bạn hoàn toàn có thể tin tưởng và yên tâm về chất lượng sản phẩm, giá cả và  các dịch vụ mà thang máy BTD Vina hiện có.

Ngoài ra, các dịch vụ khác hiện nay đang được Công ty cung cấp:

 • Sản xuất, lắp đặt thang máy.
 • Tư vấn thiết kế thang máy.
 • Bảo trì, bảo dưỡng thang máy.
 • Sửa chữa thang máy.
 • Cung cấp linh kiện thang máy.

Xem thêm: Có nên sử dụng Nhựa làm Sàn Cabin Thang Máy không?

 1. Mã lỗi E 32 thang máy là một trong lỗi của bảng mã lỗi thang máy do nhà sản xuất...
  815
 2. Thang máy Schindler nói riêng và thang máy nói chung được cấu tạo bởi gần 300 linh kiện, thiết bị...
  711
 3. Thang máy hiện chữ F nghĩa là thiết bị của bạn đang gặp phải sự cố ở bộ phận nào...
  682
 4. Lỗi phần điện tử thang máy Fuji thường xảy ra ở hệ điều khiển lập trình PLC và biến tần...
  650
 5. Thang máy hiện chữ H và kèm số,  có thể thiết bị của bạn đang gặp lỗi về biến tần...
  628
 6. Thang máy Mitsubishi cũng như các dòng thang máy khác nói chung đều có mã lỗi để thông báo, cảnh...
  595
 7. Thang máy bị treo là sự cố thiết bị phần điều khiển của thang. Hậu quả của lỗi này làm...
  576
 8. Khi sử dụng thang máy bạn bỗng thấy thang ngừng hoạt động. Cùng lúc, bạn thấy  trên màn hình hiển...
  563
 9. Thang máy KONE là thương hiệu thang máy cao cấp đến từ Thụy Điển. Mặc dù là sản phẩm của...
  545
 10. Thang máy gia đình của Đức gần đây được đông đảo khách hàng vô cùng quan tâm. Là một trong...
  482

TIN liên quan

Admin Tháng Mười Hai 13, 2021

10 LỖI thường gặp ở Thang Máy Homelift cần lưu ý

Thang máy Homelift hay còn gọi thang máy gia đình mini. Cũng như các dòng thang máy nói chung, được cấu tạo bởi hệ thống...

Xem thêm
Admin Tháng Một 10, 2022

5 Dấu hiệu Thang Máy Gia Đình cần bảo trì Ngay lập Tức

Khi gia đình bạn lắp đặt thang máy được một thời gian. Nhưng vì một lý do nào đó bạn tiến hành bảo dưỡng, bảo...

Xem thêm
Admin Tháng Mười Hai 21, 2021

Tiết Lộ Cách bố trí Thang Máy Gia Đình Cho Nhà Ống Đẹp

Kiến trúc nhà ống luôn được sự ưu ái trong việc xây dựng nhà ở tại các khu đô thị. Đặc trưng nổi bật là...

Xem thêm
Admin Tháng Ba 22, 2022

7 Lỗi Thang Máy Thường Gặp bạn cần lưu ý

Lỗi thang máy là điều không thể tránh khỏi khi sử dụng thang máy. Dĩ nhiên đây là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên,...

Xem thêm
Admin Tháng Ba 8, 2022

3 điểm mạnh của Thang Máy Tải Khách không có buồng máy

Thang máy tải khách không buồng máy đang là dòng được nhiều người quan tâm. Sản phẩm này công năng sử dụng như một thang...

Xem thêm
Admin Tháng Một 25, 2022

Thang Máy Gia Đình Chân Không là gì? Cấu tạo, Nguyên lý hoạt động?

Thang máy gia đình chân không là thiết bị cao cấp mới được du nhập vào Việt Nam trong một vài năm trở lại đây....

Xem thêm