CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT BTD VINA

 Sàn Gỗ Thang Máy là gì? Nên chọn loại Gỗ nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Sàn gỗ thang máy là một trong bốn loại sàn cabin thang máy phổ biến hiện nay. Sàn gỗ luôn mang đến sự ấm áp, nhẹ nhàng, gần gũi thiên nhiên, mang đến không gian cabin thoải mái. Nó xóa đi cảm giác không gian hẹp như thang máy. Chất liệu sử dụng để làm sàn gỗ thang máy cũng đa dạng như ưu điểm của chúng. Giữa rừng chất liệu gỗ, đôi khi chúng ta băn khoăn không biết chọn loại nào.

Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu thông tin chi tiết loại sàn gỗ thang máy  từ A- Z. Để xem chúng có những loại gỗ nào để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Tham khảo thêm: Ưu, nhược điểm vật liệu Gỗ làm Sàn Thang Máy

Sàn gỗ thường được lựa chọn lắp cho thang máy gia đình

Sàn gỗ thường được lựa chọn lắp cho thang máy gia đình

Thang máy là gì?

Đây là thiết bị vận tải dùng để di chuyển người và hàng hóa giữa các tầng trong một tòa nhà cao tầng. Nó giúp con người di chuyển nhanh, tiết kiệm thời gian, sức người trong việc đi lại và vận chuyển hàng hóa.

Sàn thang máy là gì?

Trong kết cấu cabin thang máy, sàn thang máy là nơi chịu tải trực tiếp. Nó được hợp thành bởi hai bộ phận: sàn cố định và sàn di động. Phần sàn cố định được thiết kế gắn liền với khung cabin thang máy. Còn sàn di động sẽ nằm liền kề bên trên sàn cố định. Hai bộ phận được gắn kết với nhau bởi hệ thống đệm cao su. Về chức năng, sàn cố định để hỗ trợ tải cho sàn di động. Sàn di động ngoài chịu tải trực tiếp còn đảm nhận chức năng trang trí cho cabin thang máy.

Thang máy có những loại sàn nào?

Dựa vào chất liệu làm sàn, thang máy có các loại sàn sau:

Sàn đá thang máy

Đó là việc sử dụng đá tự nhiên hay đá nhân tạo làm mặt sàn di động. Ưu điểm của loại sàn này có độ bền cơ học cao, màu sắc, mẫu mã đa dạng. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của loại sàn này là trọng lượng rất nặng.

Sàn inox (thép) thang máy

Cũng có ưu điểm là độ bền, độ chịu lực như sàn đá, do vật liệu của loại sàn này là thép không gỉ (inox). Sàn này có nhược điểm là tính thẩm mỹ không cao, ít mẫu mã để lựa chọn.

Sàn nhựa thang máy

Vật liệu sử dụng làm sàn này là nhựa Vinyl. Đặc điểm là trọng lượng nhẹ, giá thành rẻ, màu sắc đa dạng. Ngược lại, sàn có độ bền cơ học thấp, dễ phai màu, nhanh hao mòn.

Sàn gỗ thang máy

Được làm từ gỗ tự nhiên hoặc gỗ nhân tạo để mang lại giá trị sử dụng và thẩm mỹ cho cabin.

Sàn gỗ thang máy là gì?

Là việc sàn di động của thang máy sử dụng vật liệu gỗ để làm bề mặt. Gỗ sử dụng có thể là gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp, tùy vào sở thích và “kinh tế” của chủ đầu tư. Sàn gỗ thang máy mang đến vẻ đẹp nhẹ nhàng, ấm cúng, gần gũi cho không gian hẹp như cabin thang máy.

Sàn gỗ thang máy có mấy loại?

Dựa trên nguyên liệu làm sàn thì sàn gỗ thang máy có các loại sau:

Sàn gỗ công nghiệp

Loại sàn này sử dụng gỗ nhân tạo để làm vật liệu. Gỗ nhân tạo được sản xuất bằng việc sử dụng bột gỗ tự nhiên qua xử lý và sử dụng công nghệ cao để tạo ra lớp sàn, thanh ván sàn gỗ hoàn chỉnh.

Sàn gỗ tự nhiên

Ngược lại với sàn gỗ công nghiệp, sàn gỗ tự nhiên sử dụng gỗ nguyên thủy từ các loại cây. Không có sự can thiệp của máy móc, công nghệ trong quá trình hình thành. Gỗ tự nhiên có sự đồng nhất, liên kết tốt, nguyên khối theo cấu tạo của loại gỗ nguyên liệu.

Tìm hiểu các loại gỗ làm sàn gỗ thang máy? Ưu, nhược điểm

Có rất nhiều loại gỗ để làm sàn thang máy. Điều này thể hiện dòng gỗ tự nhiên cũng rất nhiều loại và gỗ công nghiệp cũng rất đa dạng về chất liệu tạo thành.

Gỗ tự nhiên làm sàn thang máy

Là loại gỗ được khai thác từ những khu rừng tự nhiên hay rừng trồng lấy gỗ, nhựa, tinh dầu có thân cứng, chắc. Khi đưa vào sản xuất sàn nó không phải qua khâu chế biến thành vật liệu khác.

Đặc trưng của gỗ tự nhiên là những vân gỗ độc đáo, màu sắc khác nhau. Điều này được quyết định bởi dinh dưỡng, khoáng chất có trong đất, nơi mà gỗ tự nhiên sinh trưởng. Chính vì vậy, có những loại gỗ, cùng một khu vực sinh trưởng nhưng vẫn có sự khác biệt về màu sắc và thớ gỗ.

Ưu điểm của  gỗ tự nhiên

Kết cấu chắc chắn, cứng cáp, độ bền cao

Sinh trưởng của cây trải qua một thời gian dài, được chắt lọc bởi dinh dưỡng và khoáng chất của đất nên gỗ rất cứng. Ngoài ra, bản thân gỗ tự nhiên là liền khối, đồng nhất nên sự liên kết chắc chắn, khó có thể bị đứt, gãy nếu chỉ tác động thông thường.

Vân gỗ, màu sắc

Mỗi một giống cây có đặc điểm, điều kiện sinh trưởng khác nhau. Kể cả về chất đất, độ ẩm, khí hậu và thời tiết. Tất cả điều này ảnh hưởng đến vân gỗ và màu sắc gỗ. Và đó cũng chính là những yếu tố tạo sự khác nhau về chất liệu, thẩm mỹ của từng loại gỗ.

Linh hoạt trong chế tác, tạo kiểu, uốn nắn

Bản thân gỗ tự nhiên thành phẩm có kích thước đa dạng, gỗ sử dụng làm sàn thường có kích thước lớn. Điều này tạo điều kiện để có thể chế biến gỗ thành những kiểu dáng, hình thù khác nhau mà gỗ công nghiệp không có được.

Tính kháng nước, không ẩm mốc, không giãn nở, không cong vênh

Quá trình gỗ tự nhiên thành sản phẩm cho nội thất, tiêu dùng phải được xử lý, tẩm sấy kỹ lưỡng để đảm bảo tiêu chuẩn thành phẩm. Điều này làm cho gỗ tự nhiên có độ bền cao khi tiếp xúc với nước. Các sản phẩm gỗ tự nhiên hầu như ít thấm nước, không bị giãn nở, cong vênh khi tiếp xúc với nước. Và đương nhiên, nó cũng không bị biến dạng, hỏng hóc khi tiếp xúc với môi trường nước.

Nhược điểm của gỗ tự nhiên làm sàn thang máy

Giá thành cao

Gỗ tự nhiên đa phần được làm thủ công, không sản xuất hàng loạt như gỗ công nghiệp nên có giá thành cao. Ngoài ra, có những loại gỗ quý hiếm thì số lượng ngày càng ít, khan hiếm. Điều này cũng tăng chi phí khi gỗ thành phẩm đến tay người tiêu dùng.

Phải trải qua quá trình xử lý phức tạp trước khi đưa vào sử dụng.

Nguyên tắc trước khi đưa gỗ tự nhiên làm sản phẩm nội thất nó phải trải qua quá trình tẩm, sấy kỹ càng. Nếu không làm tốt ở khâu này sẽ khó tránh khỏi tình trạng co ngót, cong vênh sau một thời gian sử dụng. Những vết cong vênh cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nứt, co ngót ở gỗ tự nhiên.

Một số loại gỗ tự nhiên được làm sàn thang máy

Gỗ Sồi

Có 2 loại gỗ Sồi thường được dùng để làm đồ nội thất là gỗ Sồi Nga và gỗ Sồi Mỹ. Đây là 2 loại gỗ tự nhiên có giá thành cao vì được nhập khẩu từ nước ngoài. Sàn gỗ sồi có màu sắc đẹp, độ cứng, chắc cao.

Đặc trưng của gỗ Sồi có 2 dạng vân: vân sọc và vân núi, dát gỗ màu vàng nhạt. Vì vậy có thể sơn pu gỗ sồi thành màu mình yêu thích. Đây là loại gỗ rất thích hợp với điều kiện khí hậu của Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian xử lý trước khi thành phẩm dài do gỗ có kết cấu chắc, độ rỗng ít.

Gỗ Xoan Đào

Màu đỏ hồng là màu đặc trưng của gỗ xoan đào. Màu này càng đậm theo độ tuổi của cây. Gỗ có vân hình núi, xếp chồng lên nhau và không đồng đều. Ưu điểm của sản phẩm này có có độ bền, độ ổn định khả cao. Ngoài ra, chúng còn có giá cả “dễ chịu”, phù hợp nhiều phân khúc khách hàng. Tuy nhiên, nếu không được xử lý, tẩm sấy kỹ thì rất dễ gặp tình trạng cong vênh, co ngót. Đặc biệt, dễ bị mọt tấn công.

Gỗ Óc chó

Óc chó từ lâu được biết đến là một loại gỗ thượng hạng. Chúng chỉ sinh trưởng phát triển mạnh ở các nước Châu Âu, Bắc Mỹ. Đa số ở Việt Nam gỗ óc chó được nhập khẩu từ người ngoài. Đặc trưng của sản phẩm này rất chắc chắn, chịu nhiệt, chịu lực tốt. Vân có dạng lượn sóng và vây xoáy cực độc đáo.Điểm trừ lớn nhất của sản phẩm này là giá rất “chát”, dao động từ 80-100 triệu/m3.

Gỗ Dẻ Gai

Tên gọi khác của gỗ này là gỗ Bích. Đây là dòng gỗ được nhập khẩu, có màu vàng nhạt. Dẻ Gia có chất lượng gỗ chắc, bền, giá thành rẻ. Tuy nhiên, khả năng kháng nước và chống mọt của gỗ còn hạn chế.

Gỗ Đinh Hương

Đường vân sắc nét, màu cam đến đỏ cam là điểm cộng của loại gỗ này. Đây chính là giá trị thẩm mỹ mà Đinh Hương mang lại. Ngoài ra, nó còn chịu được lực tác động cực lớn, có mùi hương nhẹ nhàng. Đồng thời không dễ bị hỏng hóc theo thời gian dài sử dụng.

Gỗ Hương xám

Cũng như Đinh Hướng, gỗ Hương xám cũng thuộc dòng gỗ quý hiếm. Về thẩm mỹ gỗ có màu vàng đến nâu nhạt, đường vân chạy đậm, sắc nét. Điều này mang đến độ bền, vẻ đẹp riêng biệt của Đinh Hương mà loại gỗ khác không có được.

Gỗ Sưa

Huê Mộc Vàng, Hoàng Đàn là tên gọi khác của gỗ Sưa. Về chủng loại gỗ sưa có: sưa trắng, sưa đỏ, sưa đen. Trong đó sưa trắng có giá trị thấp nhất, sưa đen thuộc dạng quý, hiếm. Gỗ sưa có mùi thơm mát, vân đẹp, vừa cứng lại vừa dẻo. Điểm khác biệt của sưa với các loại gỗ khác là chúng có vân 4 mặt chứ không phải 2 mặt.

Gỗ Tần Bì

Tần bì có khả năng chịu lực tổng thể tốt. Độ kháng va chạm của gỗ thuộc loại tuyệt vời.  Gỗ có màu sắc đa dạng từ nâu đậm đến nâu nhạt, hoặc vàng nhạt sọc nâu. Nhược điểm của gỗ là dễ bị sâu mọt nếu không được tẩm sấy kỹ.

Gỗ Trắc

Cây gỗ Trắc thuộc loại gỗ lớn, rất nặng, cứng, thớ gỗ mịn. Trắc có trắc đen, trắc đỏ, trắc vàng. Gỗ rất bền, không bị cong vênh hay mối mọt. Giá thành gỗ cực cao do đây là dòng quý, hiếm, số lượng ngày càng khan hiếm.

Gỗ Lim

Đây là loài gỗ có thương hiệu của Việt Nam. Gỗ của chúng rất cứng, chắc, nặng, không bị mối mọt tấn công. Chúng sở hữu màu sắc nâu đến nâu thẫm, vân gỗ xoắn khá đẹp. Tuy nhiên, dòng gỗ này có giá cực cao, khan hiếm nên dễ bị lừa bởi màu gỗ khác.

Gỗ  Pơ mu

Do có mùi thơm đặc trưng, vân gỗ đẹp, không bị mối mọt nên đây được xem là loại gỗ quý. Vân gỗ màu sáng, khi sơn Pu sẽ tạo nên sự đồng màu và mịn màng, cho giá trị thẩm mỹ cao.

Sàn gỗ mang đến sự ấm áp, thoáng mát cho cabin thang máy

Sàn gỗ mang đến sự ấm áp, thoáng mát cho cabin thang máy

Gỗ công nghiệp làm sàn thang máy

Là sản phẩm được làm từ nguyên liệu tận dụng, tái sinh hay cành ngọn của gỗ rừng trồng để sản xuất. Thành phần có thể là dăm gỗ, sợi gỗ  hoặc các lớp gỗ mỏng. Quá trình sản xuất có dùng keo hoặc hóa chất để tạo thành phẩm ván gỗ. Đó chính là lý do nó được đặt tên gỗ công nghiệp.

Cấu tạo của gỗ công nghiệp làm sàn thang máy

Về cơ bản, chúng được chia thành 4 lớp, theo từ chiều trên xuống thứ tự như sau:

Lớp phủ bề mặt

Là một lớp nhựa cứng mắt thường không nhận ra. Chúng có thêm oxit nhôm để tăng cường khả năng chống mài mòn, chống trầy xước. Đồng thời cũng để chống thấm nước vào bề mặt.

Lớp vân

Tầng này nằm thứ hai từ trên xuống, là lớp nhựa giả vân gỗ, được phủ lên bề mặt lớp cốt gỗ. Lớp vân này có thể thể hiện các loại vân của các loại gỗ, màu khác nhau theo mong muốn. Vân gỗ tạo nên tính thẩm mỹ, sự tự nhiên như gỗ thật của gỗ công nghiệp.

Lớp lõi (lớp cốt gỗ)

Đây chính là kết cấu chính của gỗ sàn công nghiệp. Chất liệu công nghiệp này được sản xuất từ gỗ tự nhiên các loại, nghiền nhỏ, trộn keo và phụ gia. Sau đó hỗn hợp được mang đi ép nén dưới lực lớn. Tỷ trọng bột gỗ cao hay thấp quyết định chất lượng gỗ công nghiệp khác nhau. Ngoài ra, nó còn quyết định tới khả năng chịu nước, chịu lực. Vì vậy đây là lớp quan trọng nhất của gỗ công nghiệp.

Lớp đế (lớp đáy sàn)

Polyme tổng hợp chính là chất liệu của lớp đế. Nó có tác dụng chống ẩm, chống sự thâm nhập của hơi nước. Đồng thời nó là bệ đỡ chịu lực cho sàn gỗ. Chất lượng của gỗ cao cấp hay giá rẻ có sự khác nhau ở lớp đế cân bằng này.

Tìm hiểu các bề mặt của gỗ công nghiệp

Bề mặt gỗ công nghiệp có thể sử dụng các chất liệu sau:

Laminate

Vật liệu phủ bề mặt này có khả năng chịu nước, chịu lửa, đa dạng về màu sắc với nhiều ưu điểm vượt trội. Thêm vào đó là tính năng ổn định bề mặt, chịu trầy xước, chống mối mọt và hóa chất.

Melamine

Đây là chất liệu lớp phủ được sử dụng nhiều trong gỗ MFC. Melamine được cấu tạo gồm 3 lớp: giấy nền, phim giả vân gỗ và lớp bảo vệ ngoài cùng. Vật liệu phủ bề mặt này có độ bóng, khả năng chịu lực, chịu nhiệt. Ngoài ra chúng còn đa dạng về màu sắc, các loại vân gỗ.

Acrylic

Mica là tên gọi khác của vật liệu này. Mica (Acrylic) là một loại nhựa trong suốt, được sử dụng để phủ bề mặt cho tấm ván gỗ công nghiệp. Loại nhựa này có nguồn gốc từ tinh chế dầu mỏ và có tên khoa học là Poly Methyl Methacrylate (PMMA). Acrylic có thể trong suốt hoặc có màu sắc. Đặc điểm của bề mặt này dễ chế tạo, sáng đẹp, khó vỡ dưới tác động vật lý.

Các nguyên liệu cốt gỗ sàn công nghiệp

Gỗ HDF

HDF là gỗ nhân tạo được tạo thành từ bột gỗ tự nhiên kết hợp với keo chuyên dụng. Các nguyên liệu này được nghiền, xay và trộn với keo phenol. Sau đó được ép dưới áp suất và nhiệt độ cao để tạo độ dày và sàn gỗ thành phẩm. Khung xương gỗ bên trong được sấy khô và tẩm hóa chất chống mọt nên gỗ khá nhé và không bị cong, vênh.

Ưu điểm của sàn gỗ công nghiệp làm từ gỗ HDF là cứng, dễ thi công, kích thước bề mặt gỗ lớn. Về chất lượng thì khá bền, khả năng chống xước tốt và là sàn gỗ công nghiệp chịu nước tốt.

Gỗ MFC

MFC là viết tắt của từ Melamine Face Chipboard. Là gỗ găm được phủ bền bởi Melamine. MFC sử dụng vật liệu gỗ tự nhiên được nghiền nhỏ thành dăm gỗ. Sau đó chúng phối trộn cùng với keo và chất hóa học khác và ép dưới áp lực lớn tạo nên các tấm ván gỗ.

Gỗ MDF

MDF được làm từ sợi gỗ (phần xơ) được nén lại với nhau cùng chất keo, nén dưới áp suất trung bình. MDF sử dụng vật liệu gỗ thải, gỗ thừa, phần cành của cây gỗ, tận dụng các nguyên liệu thừa trong sản xuất gỗ thịt. Sau đó, bằng công nghệ sản xuất hiện đại tạo nên vật liệu gỗ tốt, bảo vệ môi trường.

Ván gỗ MDF có bề mặt mịn, không nứt, không co ngót, chịu được mối mọt, mềm, dễ gia công. MDF có bề mặt mịn ngay cả sau khi cắt, vì vậy MDF rất tốt khi sơn.

Gỗ Composite

Hay còn gọi là gỗ nhựa. Là một loại nguyên liệu tổng hợp được tạo thành từ bột gỗ và nhựa. Ngoài nhựa và bột gỗ, gỗ nhựa còn có thể chứa một số chất phụ gia làm đầy có gốc cellulose hoặc vô cơ.

Sản phẩm gỗ nhựa là vật liệu thân thiện môi trường. Các nguồn gỗ sử dụng, bột gỗ được chế biến, kiểm định kỹ càng từ các rừng trồng nguyên liệu. Ngoài ra cũng có thể là mạt cưa, vụn bào, và nhựa (HDPE, PVC, PP, ABS…). Bột nhựa gỗ được trộn đều, đồng nhất, qua dây chuyền hợp nhất tạo ra các hạt compound. Các hạt compound là nguyên liệu duy nhất cho dây chuyền máy ép đùn, ép thành các hình dạng theo yêu cầu.

Điểm cộng của vật liệu này là khả năng chịu ẩm tốt, chống mục nát, linh hoạt trong sản xuất. Tuy không có độ cứng bằng gỗ tự nhiên nhưng gỗ nhựa có khả năng chống nứt nẻ, cong vênh cực tốt.

Sàn gỗ công nghiệp có độ dày như thế nào?

Tùy theo thương hiệu, hãng sản xuất mà gỗ công nghiệp của mỗi hàng sẽ có kích thước khác nhau.

Sàn gỗ công nghiệp 8mm

Kích thước này thường sử dụng cho các công trình nhỏ, không gian nhỏ, có mật độ đi lại thấp, ít người.

Sàn gỗ công nghiệp 12 mm

Những công trình lớn, có mật độ người đi lại nhiều thường sử dụng kích thước sàn gỗ dày 12mm. Điều này đảm bảo độ bền độ chịu lực của cabin thang máy được tốt.

Ưu điểm của sàn gỗ công nghiệp

So với sàn gỗ tự nhiên thì sàn gỗ công nghiệp mang nhiều ưu điểm vượt trội có thể thay thế sàn gỗ tự nhiên có giá thành rất đắt và số lượng hạn chế.

Tính thẩm mỹ cao

Quá trình sản xuất gỗ công nghiệp có thể dùng chất liệu tạo màu, tạo vân gỗ theo sở thích, yêu cầu, phong thủy của gia chủ. Hơn nữa, nó có thể tạo sự đồng bộ với nội thất tổng thể công trình. Chính vì vậy, xu hướng sử dụng sàn gỗ công nghiệp ngày càng nhiều trong thang máy gia đình, khách sạn, thư viện…

Tạo không gian gần gũi, thoáng mát

Gỗ công nghiệp mát vào mùa đông, ấm vào mùa hè giúp không gian hẹp như cabin thang máy trở nên thoải mái. Thậm chí, nó còn có tác dụng giảm sự mất nhiệt, thông thoáng, điều hòa không khí.

Màu sắc đa dạng

Sàn gỗ công nghiệp có tính đa dạng về màu sắc, kiểu vân gỗ. Giúp ta có rất nhiều sự lựa chọn, không gian nhà ở đẹp mắt, sang trọng.

Bề mặt bền bỉ

Các chất liệu sử dụng làm bề mặt gỗ công nghiệp có khả năng chống trầy xước cao hơn nhiều so với mẫu sàn gỗ tự nhiên. Ngoài ra, chúng còn dễ vệ sinh, lau chùi, bám bẩn, chống ẩm, mốc tốt. Một số loại cao cấp còn có khả năng kháng mối mọt tuyệt vời.

Thi công dễ dàng

Chỉ cần lắp ghép đơn giản, không cần sử dụng đến đinh. Mặt khác, có thể linh hoạt tháo ra để tái sử dụng là ưu điểm của sàn gỗ công nghiệp. Vì vậy chúng được rất nhiều gia chủ lựa chọn làm sàn thang máy gia đình.

Thân thiện môi trường

Về tác động đến môi trường, gỗ công nghiệp hạn chế việc khai thác gỗ tự nhiên. Gián tiếp bảo vệ cuộc sống xanh trên trái đất. Vì vậy, đây có thể gọi là loại vật liệu xanh thân thiện môi trường. Ngoài ra, sàn công nghiệp được sản xuất dựa trên các tiêu chuẩn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Giá thành rẻ hơn so với sàn gỗ tự nhiên

Có được ưu điểm này là do sàn gỗ công nghiệp có thể sản xuất hàng loạt, nguyên liệu phong phú, dễ tìm kiếm. Điều này giúp giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm đầu ra. Vì vậy, nhiều khách hàng có thể tiếp cận được sản phẩm này.

Nhược điểm của sàn gỗ công nghiệp

Khả năng kháng nước kém hơn sàn gỗ tự nhiên

Vì kết cấu có bột gỗ, nếu để nước ngấm vào lâu thì dẫn đến bột gỗ nở ra, dẫn đến tình trạng cong vênh, nứt, gãy.

Tuổi thọ trung bình thấp hơn gỗ tự nhiên

Độ bền của sàn chỉ từ 7-10 năm. Nếu hỏng sẽ phải mất chi phí cho sửa chữa và thay mới.

Sàn gỗ công nghiệp có những gam màu gì?

Thị trường gỗ công nghiệp có rất nhiều màu sắc để khách hàng lựa chọn. Bảng màu ván sàn công nghiệp đa dạng nhờ vào công nghệ in ấn của Châu Âu với chất lượng cao, bề mặt vân gỗ sống động, chân thực. Thiết kế nội thất luôn thay đổi theo xu hướng hiện đại, bắt kịp xu hướng thiết kế quốc tế. Theo đó gam màu luôn được ưa chuộng của sàn gỗ gỗ công nghiệp là màu sáng, màu tối và màu trung tính.

Sàn gỗ màu sáng

Dải màu sắc của sàn gỗ công nghiệp sinh động, phong phú, pha trộn giữa gam màu trắng xám đến vàng. Những gam màu sáng thường hợp với các phong cách thiết kế hiện đại, trẻ trung. Mang lại cảm giác tươi sáng, nhiều năng lượng cho không gian hẹp như thang máy.

Sàn gỗ màu tối

Ngược lại gam màu sáng, sàn gỗ màu tối bao gồm như màu đen của gỗ mun, màu nâu đậm sọc đen, màu hạt dẻ pha màu đất. Những gam màu tối tạo nên nét cổ điển, quý phái, sang trọng cho công trình. Những gam màu này phù hợp với phong cách Châu Âu. Sàn gỗ tối màu mang đến ấn tượng độc đáo. So với nền gỗ sáng màu thì sàn tối màu không phai. Lý do của điều này vì gỗ là vật liệu nhạy sáng, bản thân gỗ màu sáng hay có hiện tượng hấp thụ ánh sáng nên dễ bị bạc màu.

Ngoài ra, lắp đặt sàn gỗ màu tối mang lại sự sang trọng, lịch sự. Lựa chọn sàn gỗ tối màu là giải pháp vượt thời gian, không bao giờ lỗi thời. Nó dễ dàng thể hiện cá tính gia chủ từ cổ điển đến sang trọng.

Sàn gỗ màu trung tính

Là sự pha trộn của hai tông màu trên. Màu trung tính trong danh sách màu sắc an toàn, phù hợp nhiều không gian. Tuy nhiên, lựa chọn gam màu này cũng đồng nghĩa với việc hạn chế khả năng sáng tạo, phá cách cho không gian. Điển hình của màu này xám, ghi, nâu kem. Phổ màu này kén người dùng, đòi hỏi phải có sự tinh tế tỉ mỉ, tối đa khi thiết kế. Nhưng nếu phối màu chuẩn thì gam màu trung tính lại mang đến vẻ đẹp thanh lịch sâu lắng.

Sàn gỗ công nghiệp có chống cháy không?

Không phải loại sàn gỗ công nghiệp nào cũng có khả năng chống cháy. Tuy nhiên, đối với sàn gỗ thang máy đa số là hàng cao cấp, được phủ lớp bề mặt có khả năng chống cháy tốt. Bởi vì những loại này thường nặng, có hàm lượng gỗ cốt cao. Bề mặt càng cứng thì độ chống cháy càng cao.

Cách nhận biết sàn gỗ công nghiệp có khả năng chống cháy

Tiêu chuẩn để đánh giá mức độ chống cháy là chỉ số B. Độ chống cháy cao nhất là B1 và giảm dần từ B2, B3…

Sàn đạt tiêu chuẩn B1 có nghĩa là khi đặt diêm hoặc tàn thuốc lá trực tiếp trên bề mặt sàn gỗ thì bề mặt sẽ không bắt lửa. Sàn không bị biến dạng hay bị cháy đen.

Kiểm tra khả năng chống cháy bằng cách nào?

Xem bao bì hộp gỗ

Thông thường, chỉ số B được ghi trên bao bì hộp sàn gỗ công nghiệp. Vì vậy khi mua sàn, bạn có thể kiểm tra độ chống cháy ngay từ thông tin sản phẩm ghi ngoài vỏ hộp.

Kiểm tra trực tiếp

Cách này sẽ được thực hiện bằng cách quan sát bề mặt sàn gỗ. Đối với sàn gỗ cao cấp thường có lớp bảo vệ trong suốt từ nhôm oxit và sợi thủy tinh không. Tiếp theo, bạn kiểm tra độ bền của lớp này bằng cách dùng chìa khóa cà lên bề mặt xem lớp bảo vệ có dễ bị bong, xước không.

Nên chọn sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp

Sử dụng sàn gỗ trong thang máy luôn mang lại sự sang trọng cho công trình. Đồng thời nó còn đẹp, bền với thời gian. Nếu bạn muốn sử dụng sàn gỗ cho thang máy nhưng kinh phí có giới hạn thì sàn gỗ công nghiệp là sự thay thế không thể hợp lý hơn. Còn đối sàn gỗ tự nhiên có giá thành cao nhưng có tuổi thọ lâu dài, mang đến vẻ đẹp độc đáo, đẳng cấp. Nếu gia đình có điều kiện thì đây là lựa chọn quá tuyệt vời.

Sàn gỗ và tuổi gia chủ theo phong thủy nội thất

Gỗ thuộc hành Mộc, xuất phát từ thiên nhiên cây cỏ. Những gia chủ thuộc hành Mộc sẽ rất phù hợp với loại sàn này. Ngoài ra, tuổi gia chủ mệnh Thủy cũng rất thích hợp với loại sàn này.

Sàn gỗ thích hợp với dòng thang máy nào?

Với ưu điểm có tính thẩm mỹ cao, tạo không gian ấm áp, gần gũi thiên nhiên nên thích hợp với dòng thang máy yêu cầu thẩm mỹ cao như thang máy gia đình, thang máy tải khách.

Thang máy gia đình

Đây là dòng thang máy có kích thước, tải trọng nhỏ được lắp đặt trong biệt thự nhà riêng. Nơi đây có tần suất đi lại ít, tải trọng một lần tải nhẹ. Tuy nhiên, nội thất cabin cho dòng thang máy này tiêu chuẩn thẩm mỹ rất cao. Bởi vì, nhà không chỉ là nơi để về mà còn là không gian thư giãn sau ngày làm việc mệt mỏi. Cabin thang máy gia đình thường được trang trí với gu thẩm mỹ của gia chủ. Hoặc hơn nữa, nó được bố trí đồng bộ với thiết kế tổng thể.

Chính vì những lý do trên, sử dụng sàn gỗ thang máy sẽ đáp ứng được những yêu cầu của thang máy gia đình. Kể cả sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp đều phù hợp.

Thang máy tải khách

Những công trình thường lắp thang máy tải khách mà có yêu cầu tính thẩm mỹ cao là nhà hàng, khách sạn, văn phòng, thư viện… Trong khi đó, sàn gỗ có ưu điểm chịu lực tốt, kháng hóa chất, thích hợp lắp những nơi có lưu lượng người đi lại nhiều. Tuy nhiên gỗ sử dụng thường là gỗ công nghiệp chứ ít khi gỗ tự nhiên. Vì dùng gỗ công nghiệp sẽ giảm chi phí đầu tư mà chất lượng sử dụng không hề thay đổi.

Sàn gỗ không nên lắp cho thang máy tải hàng

Sàn gỗ không nên lắp cho thang máy tải hàng

Vì sao không nên lắp sàn gỗ cho thang máy tải hàng?

Thang máy tải hàng là thiết bị vận tải dùng chuyên dụng vận chuyển hàng hóa trong nhà máy, khu công nghiệp. Ngoài ra, thang máy tải hàng dạng đặc biệt có thang máy tải ô tô, thang tải thực phẩm. Đặc trưng của sàn thang máy tải hàng yêu cầu tính chịu lực cao, chịu va đập tốt, không đề cao tính thẩm mỹ. Tải trọng của thang máy tải hàng dao động từ 1000kg đến 6000kg. Mặc dù gỗ có tính chịu lực cao nhưng đối với khả năng chịu lực của tải trọng lên đến 6000 kg thì sàn gỗ không phải là lựa chọn phù hợp. Thông thường sàn thang máy tải hàng sẽ được làm bằng vật liệu inox.

Cách để mua được sàn gỗ phù hợp nhất

Để chọn sàn gỗ nào là hợp lý nhất cần xem xét đến các yếu tố sau:

Yếu tố kinh tế

Chi phí đầu tư sàn gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp đều ảnh hưởng chung đến tổng chi phí công trình. Nếu tổng chi phí đầu tư thấp lại chọn lựa sàn gỗ tự nhiên nó sẽ đội giá  thành, dù không nhiều. Ngoài ra, một cabin đầu tư nội thất: trần, vách ở mức vừa phải, lại chọn sàn gỗ tự nhiên có giá quá cao, tự nhiên nó mất đi sự cân đối và đồng bộ.

Không gian sử dụng

Nếu công trình của bạn là biệt thự gia đình, khách sạn cao cấp, thư viện, nhà hàng việc lựa chọn sàn gỗ nào cũng cần cân nhắc.

Sử dụng sàn gỗ tự nhiên thường được dùng cho thang máy gia đình vì nó có thể liên quan đến nội thất tổng thể. Còn đối với công trình lưu lượng người đi lại nhiều như khách sạn, thư viện, sàn cần có độ bền, chịu lực tốt. Ngoài ra, có thể linh hoạt thay đổi khi bị hỏng hay  thay đổi phong cách thì có thể chọn sàn gỗ công nghiệp.

Phong cách thiết kế

Mỗi một công trình có phong cách thiết kế khác nhau nên sẽ dùng sàn gỗ khác nhau để phù hợp với nội thất tổng thể. Đối với những công trình có nội thất hoàn toàn gỗ tự nhiên: cầu thang, đồ nội thất… thì nên sử dụng gỗ tự nhiên làm sàn thang máy. Ngược lại, công trình thiết kế với phong cách hiện đại, trẻ trung. Sàn nhà và đồ nội thất sử dụng gỗ công nghiệp thì sàn thang máy cũng nên sử dụng gỗ công nghiệp để đảm bảo sự đồng bộ.

Sở thích, mong muốn, phong thủy của người dùng

Đây là yếu tố quan trọng không kém các yếu tố trên khi quyết định lựa chọn loại sàn gỗ nào. Nhưng đôi khi những quyết định cảm tính chưa chắc mang lại sự hài hòa và tính thẩm mỹ cho không gian. Vì vậy bên nên cân nhắc những gợi ý từ người có chuyên môn kiến trúc để kết hợp với sở thích cá nhân. Điều này để đảm bảo tính thẩm mỹ tốt nhất cho công trình của bạn.

Hướng dẫn bảo quản, sử dụng sàn gỗ thang máy bền, đẹp

Làm sạch sàn

Khi có các vết bẩn bám trên bề mặt sàn gỗ bạn cần lau ngay tránh nguy cơ để nước đọng lại thời gian dài trên bề mặt. Điều này có thể dẫn đến thấm nước, hoặc rộp bề mặt. Khi lau nên sử dụng loại nước lau chuyên dụng để lau sạch bề mặt. Không nên dùng các loại hóa chất tẩy rửa mạnh để làm hư hại bề mặt gỗ.

Thường xuyên lau sạch sẽ, giữ khô thoáng

Để tuổi thọ của sàn được lâu bền, nhất là sàn gỗ công nghiệp cần giữ bề mặt sàn luôn khô thoáng. Bạn nên quét, lau chùi hàng ngày để đảm bảo độ thông thoáng, khô ráo.

Không sử dụng hóa chất mạnh để lau sàn

Bề mặt sàn gỗ rất dễ tổn hại khi gặp những chất tẩy rửa có tính axit. Nó có thể để lại vệt đốm sậm màu, vết rộp… rất khó làm chúng mất đi khi chúng đã ăn sâu vào gỗ.

Kiểm tra thường xuyên

Bạn hãy thường xuyên kiểm tra xem sàn gỗ có biến dạng cong, vênh, co ngót hay không. nếu gặp phải sự cố này cần gọi đơn vị bảo dưỡng.

Cách xử lý sàn gỗ tự nhiên còn tốt nhưng bị tróc sơn, rạn nứt

Qua quá trình dài sử dụng có thể gỗ còn tốt nhưng bị rạn nứt, sẽ làm giảm giá trị của nó. Sau đây là cách xử lý gỗ bị nứt rất đơn giản nhưng hiệu quả:

Lớp sơn vẫn tốt nhưng mất đi độ bóng

Xử lý bằng cách ngâm một tách trà đặc, đợi nước bớt nóng thì dùng miếng vải mềm nhúng vào trà rồi lau hai lần. Làm như vật sơn sẽ lại bóng láng mới như ban đầu.

Bị bong tróc sơn một phần

Bạn có thể sử dụng bột rửa ảnh hoặc hồ rửa sơn pha trộn theo hướng dẫn sử dụng. Sau đó, bạn bôi hỗn hợp này lên lớp sơn cũ chưa bị bong tróc. Đợi đến lúc màng sơn trở nên mềm thì dùng vải lau sạch sẽ. Sau đó phơi khô và sơn bóng lại.

Bề mặt sàn gỗ bị nứt nhỏ

Hướng giải quyết đó là dùng cồn i- ốt pha loãng chà hoặc đổ lên bề mặt sơn thông thường. Sau vài ngày thì lấy vải chà sát thật mạnh là có thể khôi phục được như ban đầu.

Bên cạnh đó có thể dùng sáp ong, nhét vào những chỗ nứt rồi quét lại vecni cùng màu. Cách này tương đối đơn giản và dễ thực hiện.

Tìm hiểu thêm một số cách làm đẹp sàn gỗ

Dùng chai xịt đánh bóng đồ gỗ

Cách đơn giản xử lý trầy xước là dùng chai xịt đánh bóng đồ gỗ chuyên dụng. Phần lớn các sản phẩm này thường dễ sử dụng. Bạn chỉ cần vệ sinh đồ gỗ rồi phun trực tiếp lên bề mặt cần đánh bóng và dùng khăn mềm lau sạch. Lúc này, vết trầy xước sẽ bị mờ đi.

Dầu ô liu làm mờ vết xước

Dùng vải sạch mềm, thấm dầu ô liu rồi chà nhẹ lên vết xước nhiều lần. Sau một thời gian dầu ngấm vào đồ gỗ sẽ giúp che mờ vết xước làm bóng sản phẩm.

Sử dụng bột màu

Nếu bị vết xước hay va đập mạnh gây trầy xước bề mặt có thể dùng bột màu để xử lý. Cách làm đó là dùng bột màu chà xát nhẹ lên vết xước. Sau đó, bạn dùng sơn móng tay loại bóng không màu để quét lên một lớp mỏng. Nên chọn bột màu cùng màu gỗ để sau khi xử lý bạn sẽ được màu như ban đầu của gỗ.

Dùng sáp màu

Trước tiên bạn phải vệ sinh bề mặt sàn gỗ sạch sẽ. Sau đó dùng sáp tông màu giống màu của phần gỗ bị xước chà lên chỗ xước. Tiếp theo dùng khăn sạch lau nhẹ nhàng và dùng dầu bóng đánh lên trên bề mặt bị xước. Tuy nhiên, cách này chỉ tạm thời trong một thời gian ngắn, hiệu quả không lâu dài.

Sàn gỗ thang máy có đắt không?

Gỗ tự nhiên thì luôn có giá cao hơn rất nhiều so với gỗ công nghiệp. Ngay trong hai loại sàn gỗ này cũng có sự khác nhau của từng chất liệu gỗ, cốt gỗ cấu thành. Tuy nhiên, giá gỗ công nghiệp phù hợp nhiều phân khúc khách hàng hơn gỗ tự nhiên. Gỗ công nghiệp có giá thành từ giá rẻ, trung bình hoặc hàng cao cấp.

Nếu bạn đang tìm hiểu mua sàn thang máy hãy liên hệ số hotline 0964. 292. 688 để được báo giá chi tiết.

Mua sàn gỗ thang máy giá rẻ, chất lượng ở đâu?

Nếu bạn đang tìm mua sàn gỗ thang máy giá rẻ, chất lượng cao hãy liên hệ tới địa chỉ:

Công ty cổ phần đầu tư thương mại sản xuất BTD VINA

Địa chỉ: Số 330 đường Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, Tp. Hà Nội

Xưởng sản xuất: số 136 Hồ Tùng Mậu, Q. Bắc Từ Liêm, Tp. Hà Nội

Tel: 024 62 59 19 12 – Hotline: 0964. 292. 688

Email: thangmaybtdvina@gmail.com   Website: https://thangmaybtdvina.com/

Các dịch vụ khác hiện có của Công ty:

 • Sản xuất, lắp đặt thang máy, sàn thang máy các loại.
 • Tư vấn, thiết kếthang máy.
 • Bảo trì, bảo dưỡng thang máy.
 • Sửa chữa thang máy.
 • Cung cấp linh kiện thang máy.

Xem thêm: Sàn Thang Máy Tải Khách

 1. Mã lỗi E 32 thang máy là một trong lỗi của bảng mã lỗi thang máy do nhà sản xuất...
  832
 2. Thang máy Schindler nói riêng và thang máy nói chung được cấu tạo bởi gần 300 linh kiện, thiết bị...
  742
 3. Thang máy hiện chữ F nghĩa là thiết bị của bạn đang gặp phải sự cố ở bộ phận nào...
  710
 4. Lỗi phần điện tử thang máy Fuji thường xảy ra ở hệ điều khiển lập trình PLC và biến tần...
  677
 5. Thang máy hiện chữ H và kèm số,  có thể thiết bị của bạn đang gặp lỗi về biến tần...
  653
 6. Thang máy Mitsubishi cũng như các dòng thang máy khác nói chung đều có mã lỗi để thông báo, cảnh...
  622
 7. Thang máy bị treo là sự cố thiết bị phần điều khiển của thang. Hậu quả của lỗi này làm...
  612
 8. Khi sử dụng thang máy bạn bỗng thấy thang ngừng hoạt động. Cùng lúc, bạn thấy  trên màn hình hiển...
  601
 9. Thang máy KONE là thương hiệu thang máy cao cấp đến từ Thụy Điển. Mặc dù là sản phẩm của...
  577
 10. Thang máy gia đình của Đức gần đây được đông đảo khách hàng vô cùng quan tâm. Là một trong...
  516

TIN liên quan

Admin Tháng Mười Hai 9, 2021

1001 Lý do Thang Máy gia đình 4 Người Được yêu thích nhất hiện nay

tXã hội ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng những sản phẩm nội thất cao cấp ngày càng được chú trọng hơn. Một trong...

Xem thêm
Admin Tháng Tư 7, 2022

9 lợi ích tuyệt vời của Thảm Sàn Thang Máy

Thảm sàn thang máy là vật liệu hoàn thiện sau khi đã lắp xong sàn di động thang máy. Nó là vật được trải lên...

Xem thêm
Admin Tháng Tư 27, 2022

Giá Thang Máy Kính trọn gói, giá tốt nhất năm 2022

Thang máy kính là dòng sản phẩm phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Nó mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho...

Xem thêm
Admin Tháng Sáu 30, 2022

Mẫu Thang Máy Kính Gia Đình Sang Trọng đẹp nhất 2022

Mẫu thang máy kính gia đình sang trọng đang đón đầu xu thế hiện nay. Bởi tính thẩm mỹ cao, đảm bảo sự an toàn...

Xem thêm
Admin Tháng Mười Hai 3, 2021

Thang máy gia đình là gì? 4 Loại sản phẩm được yêu thích nhất hiện nay

Thang máy gia đình là một trong những lựa chọn cho nhiều căn hộ cao cấp và hiện đại ngày nay. Thế nhưng trên thị...

Xem thêm
Admin Tháng Ba 8, 2022

Nên Làm gì khi thang máy bị lỗi? 3 Cách cứu hộ an toàn tốt nhất

Sau  một thời gian hoạt động, thang máy bị lỗi, hỏng hóc là điều khó tránh khỏi. Vì thế nếu thang máy không được chăm...

Xem thêm