CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT BTD VINA

Lý do không nên chọn Sàn Gỗ cho Thang Máy Tải Hàng

5/5 - (1 bình chọn)

Sàn gỗ cho thang máy được nhiều khách hàng lựa chọn cho công trình của mình. Nó mang nhiều ưu điểm, tính chất phù hợp với thang máy tải khách, thang máy gia đình. Tuy nhiên, đối với thang máy tải hàng thì sàn gỗ không phải là một lựa chọn hợp lý. Vì sao? Vì lựa chọn sàn thang máy tải hàng cần đáp ứng các nhu cầu vận chuyển hàng mà lại có thể tiết kiệm chi phí ở mức tối đa.

Vậy các yếu tố để đánh giá sàn gỗ không thích hợp cho thang máy tải hàng là gì? Bài viết dưới đây sẽ bàn về những nội dung liên quan đến sàn gỗ, sàn thang máy tải hàng. Sau khi tìm hiểu ta sẽ có những cơ sở để đưa ra những kết luận chính xác nhất!

Xem thêm:  Sàn Gỗ Thang Máy là gì? Nên chọn loại Gỗ nào?

Sàn gỗ không nên lắp cho thang máy tải hàng vì hạn chế về độ chịu lực

Sàn gỗ không nên lắp cho thang máy tải hàng vì hạn chế về độ chịu lực

Thang máy tải hàng là gì?

Freight Lift- FL là thang máy được thiết kế, sản xuất, lắp đặt  để chở hàng hoá, thực phẩm, ô tô, xe máy…  giữa các tầng trong một tòa nhà. Khác với thang máy tải khách, thang máy tải hàng có thể được lược giản một số thiết bị an toàn và tuyệt đối không sử dụng để tải người.

Các loại thang máy tải hàng

Theo tính năng sử dụng

 • Thiết bị tải hàng hoá
 • Dòng Thang máy tải thực phẩm
 • Thang máy tải xe máy.
 • Hệ thống thang máy tải ô tô.

Phân loại theo trọng lượng thang máy

Ở tiêu chí này có thể thấy thang máy tải hàng có nhiều trọng lượng khác nhau. Phổ tải trọng của thang máy tải hàng có từ 100 kg đến 5000 kg. Những dòng thang có tải trọng nhỏ thường thấy ở thang máy tải thực phẩm,

Thang máy tải hàng được lắp đặt trong công trình nào

Vì là thang chuyên dụng nên thang máy tải hàng thường được sử dụng trong các nhà máy, khu công nghiệp… Chức năng chính là di chuyển loại hàng hoá từ vị trí này sang vị trí khác, từ tầng này đến tầng khác. Điều này để tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ dễ dàng, tiết kiệm thời gian trong việc xuất nhập hàng hoá. Đặc biệt là những hàng hóa có tải trọng lớn.

Sàn thang máy tải hàng là gì?

Là bộ phận cấu thành thang máy nói chung và cabin thang máy tải hàng nói riêng. Sàn thang máy tải hàng là bộ phận chịu tải trực tiếp tải trọng lớn của các loại hàng hoá. Sàn thang máy tải hàng cũng có điểm khác là chỉ có sàn cố định chứ không có sàn di động như thang máy tải khách.

Đặc trưng sàn thang máy tải hàng?

Vận chuyển nhiều loại hàng hoá

Song song với các dòng thang máy tải hàng thì hàng hoá cũng theo đó mà phân chia theo. Cụ thể:

Đối với thang máy tải hàng nói chung

Hàng hóa để vận chuyển của dòng thang máy này có kích thước và trọng lượng đa dạng. Về kích thước đa số là có kích thước lớn, đóng thành kiện, có pallet, hệ thống đai bảo vệ. Theo đó, chúng thường có khối lượng rất nặng. Nguyên nhân có thể do trọng lượng riêng của hàng hoá hoặc do vận chuyển nhiều về số lượng.

Ngoài ra, hàng hoá vận chuyển có thể là những thiết bị có những góc cạnh sắc. Những loại hàng hóa này cần có sự giám sát chặt khi vận chuyển. Đó chính là người vận hành đi kèm để đảm bảo sự nguyên vẹn của hàng hóa.

Với thang tải thực phẩm

Đây là một dạng đặc biệt của thang máy tải hàng. Hàng hoá ở đây là thức ăn, đồ uống cho công nhân, khách trong nhà máy,  trường học, nhà hàng, khách sạn… Sàn cabin thang máy tải thực phẩm có kích thước nhỏ hẹp. Thậm chí, có thể được chia thành nhiều ngăn để tăng hàng hoá được vận chuyển.

Thang tải ô tô, xe máy

Nghe tên ta đã thấy hàng hoá vận chuyển của dòng thang tải hàng này là gì. Đây cũng là lý do để xem như thang tải ô tô, xe máy cũng là một dạng của thang máy tải hàng. Loại hàng hoá đặc biệt này không những đặc biệt về trọng lượng mà còn đặc biệt về kích thước. Thêm nữa, đặc biệt cả về tiêu chuẩn vận chuyển, tiêu chuẩn cao về đảm bảo sự nguyên vẹn cho hàng hoá.

Có độ chịu lực cao, độ bền cao

Tính chất của các loại hàng hoá vận chuyển: kích thước lớn, tần suất vận chuyển nhiều. Chính vì vậy, chất liệu sử dụng làm sàn phải đảm bảo được yêu cầu  vận chuyển. Chất liệu sử dụng phải chịu lực tố, có độ bền bỉ cao. Sự bền bỉ ở đây còn tính đến cả khả năng kháng hóa chất, chống oxy hoá tốt. Hoặc là khả năng kháng nước. Bởi vì môi trường làm việc của sàn thang máy tải hàng là nhà máy, công xưởng, khu công nghiệp … Đây là những nơi có điều kiện làm việc đa dạng về tính chất sản xuất.

Yêu cầu về thiết kế sàn thang máy

Thiết kế đơn giản, không yêu cầu cao về tính thẩm mỹ

So với thang máy tải khách thì thang máy tải hàng được dùng với mục đích chuyên chở hàng nên có thiết kế rất đơn giản. Đó là không cần quá quan tâm đến màu sắc, phong thuỷ. Thậm chí không cần tính đến sự đồng bộ với các thiết bị xung quanh.

Kích thước sàn cabin rộng

Điểm dễ nhận biết là sàn của thang máy tải hàng thiết kế rất riêng biệt và độc đáo. Để có thể chở được hàng hóa cồng kềnh thì cabin của thang máy tải hàng cần rất lớn. Điều này để có thể chứa đủ kích thước của hàng hoá vận chuyển. Đồng thời để việc đưa hàng vào và đẩy hàng ra được dễ dàng và thuận tiện.

Chất liệu làm sàn có tính chịu lực cao

Sàn cabin thang máy tải hàng có chịu được lực, va đập mạnh hay không tùy thuộc vào chất liệu sử dụng để làm sàn. Chọn chất liệu đáp ứng được yêu cầu này thì năng suất vận chuyển sẽ đạt hiệu suất tốt nhất. Chất liệu có độ bền cao, chịu lực tốt còn giúp cho cabin thang máy được thiết kế chắc chắn. Đồng thời nó còn đảm bảo cho thang máy hoạt động ổn định với độ an toàn, tin cậy cao. Đây cũng là yếu tố đảm bảo về sự nguyên vẹn của hàng hóa vận chuyển.

Sở hữu khả năng chống thấm tốt

Vì sao phải thiết kế đáp ứng tiêu chuẩn này? Bởi vì không hàng hoá vận chuyển của thang máy tải hàng có thể là những hàng hoá ở dạng chất lỏng. Trong quá trình vận chuyển, nếu xảy ra tình trạng va chạm làm cho hàng hoá không còn nguyên vẹn, dẫn đến rớt xuống sàn. Chúng ta có thể thấy rất rõ điều này ở thang tải thực phẩm (vận chuyển thức ăn, đồ uống…). Nếu sàn thang máy sở hữu khả năng chống thấm tốt thì chúng ta không phải lo đến việc hư hỏng sàn.

Khả năng kháng hóa chất, chống oxy hóa tốt

Như đã đề cập ở trên, thang máy tải hàng được lắp đặt trong nhà máy, khu công nghiệp… Những nơi này có thể liên quan nhiều đến nguyên liệu sản xuất có nguy cơ gây oxy hoá cao. Ví như, nhà máy sản xuất gia vị thực phẩm,  sản xuất hoá chất, hay sản xuất các thiết bị điện tử… Đây là lý do đòi hỏi sàn thang máy tải hàng phải phải có khả năng kháng hóa chất và chống oxy hóa tốt. Các yếu tố này cũng là để đảm bảo độ bền, tuổi thọ của sàn thang máy.

Linh hoạt trong thi công và thiết kế

Kể cả sàn thang máy tải thực phẩm hay thang máy tải ô tô, xe máy…đều cần có sự linh hoạt trong thiết kế và thi công. Điều này xuất phát từ tính linh hoạt trong sử dụng thang máy tải hàng. Đối với thang máy tải thực phẩm, sàn cần thiết kế có thể tháo lắp được. Mục đích của việc tháo rời để thuận tiện trong việc lau chùi, vệ sinh hàng ngày. Vì nếu không sẽ không an toàn về vệ sinh thực phẩm.

Có hiệu quả kinh tế cao

Mục tiêu của thang máy tải hàng vận chuyển được nhiều hàng để thu lợi nhuận cao. Vì vậy, tất cả các yếu tố liên quan đến thang máy tải hàng cần tính toán yếu tố đầu vào. Đồng thời cả giá thành cũng phải tính sao cho hợp lý. Chất liệu làm sàn độ chịu lực cao, độ bền tốt, kháng nước, kháng hóa chất… nếu giá cả hợp lý càng tốt. Đáp ứng được tất cả các yếu tố đó mà giá rẻ thì đó là một lựa chọn hoàn hảo.

Sàn gỗ thang máy là gì?

Là sàn thang máy được làm bằng chất liệu gỗ. Vật liệu gỗ làm sàn có thể là gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp. Sàn gỗ thang máy mang đến sự ấm áp, không gian thoải mái, gần gũi thiên nhiên. Bên cạnh đó, nó còn mang tính trang trí cao. Ngoài ra, sàn gỗ thang máy dễ thiết kế đồng bộ với nội thất cabin nói riêng và nội thất công trình nói chung.

Sàn gỗ thích hợp với thang máy gia đình

Sàn gỗ thích hợp với thang máy gia đình

Tìm hiểu chất liệu gỗ làm sàn thang máy?

Gỗ tự nhiên làm sàn thang máy

Được khai thác từ rừng tự nhiên, rừng trồng lấy gỗ, có thân cứng, chắc là đặc trưng của loại gỗ này. Gỗ tự nhiên được sản xuất trực tiếp để ứng dụng vào cuộc sống. Nó không phải trải qua giai đoạn chế biến thành nguyên vật liệu khác.

Vẻ đẹp đặc trưng của gỗ tự nhiên chính là những hình thù vân gỗ độc đáo, màu sắc khác nhau. Sự khác nhau về vân gỗ, màu sắc do tính chất dinh dưỡng và khoáng chất có trong đất quyết định. Trong khi đó, gỗ tự nhiên thường sinh trưởng ở nhiều khu vực địa lý khác nhau. Thậm chí cùng một khu vực sinh trưởng vẫn có sự khác biệt về màu sắc và thớ gỗ. Do vậy, gỗ tự nhiên luôn sở hữu vẻ đẹp riêng biệt trên từng sản phẩm tạo thành.

Ưu điểm của gỗ tự nhiên làm sàn thang máy

Sản phẩm sàn làm bằng gỗ tự nhiên rất cứng cáp, chắc chắn

Gỗ tự nhiên được ứng dụng làm sàn thang máy phải là những cây gỗ có tuổi đời lâu năm. Khi đến độ tuổi nhất định, đảm bảo có độ bền, chắc, độ cứng tốt cây gỗ mới được thu hoạch. Có những cây gỗ trải qua hàng trăm năm tuổi đời như Lim, Hương… Ngoài ra, chúng sinh trưởng hoàn toàn nhờ vào tự nhiên, đất tự nhiên, hầu như có rất ít sự tác động của con người. Chỉ trừ rừng trồng, con người có chăm sóc trong giai đoạn cây còn non. Chính vì vậy, gỗ tự nhiên có tính chất cứng, chắc. Đặc biệt là phần lõi gỗ, phần được sử dụng để làm sàn gỗ.

Được làm từ nguyên liệu gỗ quý hiếm

Nguyên liệu làm sàn gỗ tự biên đều là những cây gỗ quý, hiếm. Do vậy, loại sàn này luôn mang đến sự sang trọng, vẻ đẹp cao cấp và sang trọng cho không gian sử dụng. Có thể kể đến các gỗ tự nhiên quý làm sàn: sồi, căm xe, pơmu, teak… Chúng có nguồn gốc chủ yếu từ Lào, Châu phi, Châu mỹ, Việt Nam… và có độ bền khá tốt, lên đến hơn 30 năm.

Đa dạng về màu sắc và vân gỗ

Mỗi một loại gỗ tự nhiên cho kiểu vân và màu sắc khác nhau. Có bao nhiêu loại gỗ sẽ cho từng loại vân khác nhau. Nó như kiểu “vân tay” định danh của con người. Thậm chí cùng một loại giống, trồng ở cùng một vùng địa lý cũng có thể có màu sắc khác nhau. Đó là do sức hấp thụ dinh dưỡng của mỗi loại cây không giống nhau.

Sở hữu công nghệ sản xuất hiện đại bậc nhất

Được sản xuất bằng công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới, luôn đảm bảo tiêu chuẩn khắt khe của Châu Âu. Vì vậy, nên những sàn gỗ tự nhiên sở hữu chất lượng, độ bền, vẻ đẹp vượt trội. Tất cả các loại ván gỗ tự nhiên đều được xử lý, tẩm, sấy theo công nghệ hiện đại, đảm bảo chống mối mọt, chống trầy xước… Ngoài ra, nó còn chống được tác động của hoá chất, không bị bạc màu theo thời gian, không bị cong, vênh… Hơn nữa, bề mặt được phủ sơn bằng công nghệ sơn UV nên mặt sàn luôn nhẵn, bóng, rất đẹp.

Thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng

Xuất phát từ tự nhiên, được xử lý kỹ thuật theo tiêu chuẩn rất chặt chẽ nên gỗ tự nhiên làm sàn không có chất độc hại. Đặc biệt, không chứa hàm lượng Formaldehyde nên sẽ không ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của con người. Chúng lại càng không ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh.

Nhược điểm của gỗ tự nhiên làm sàn thang máy

Giá thành rất cao

Các yếu tố làm nên giá thành sàn gỗ tự nhiên cao do số lượng nguồn nguyên liệu ngày càng trở nên khan hiếm. Do số lượng gỗ khai thác cần phải có thời gian để bù đắp, tái sinh lại. Thêm vào đó, gỗ tự nhiên không sản xuất hàng loạt như gỗ công nghiệp nên giá thành cũng không thể rẻ.

Bị cong vênh sau một thời gian sử dụng nếu không được tẩm sấy kỹ

Gỗ tự nhiên hiện nay hầu hết không thể tránh khỏi tình trạng cong,vênh sau một thời gian dài sử dụng. Những vết cong, vênh là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nứt, co ngót sàn. Để khắc phục được nhược điểm này, gỗ tự nhiên cần được xử lý tỉ mỉ, cẩn thận, đúng kỹ thuật trước khi đưa vào sản xuất. Đặc biệt, cần những người thợ có tâm, chuyên nghiệp khi thực hiện thao tác chế biến thành phẩm.

Các loại gỗ tự nhiên được ứng dụng làm sàn thang máy

Gỗ Giáng Hương

Tên khoa học là Padouk, là một trong số những loại gỗ quý hiếm nhất ở Việt Nam và thế giới. Loại gỗ này sở hữu những đặc tính siêu hạng như cốt gỗ cứng, chắc, ít ngậm nước, chống mối mọt. Ngoài ra, chúng có vân sắc nét, mịn, màu gỗ đỏ hợp thị hiếu của nhiều người Việt. Tuy nhiên, đây là loại gỗ quý nên số lượng không nhiều và chủ yếu được nhập khẩu từ Lào, Nam Phi. Vì ở Việt Nam khó tìm được sàn gỗ Hương chuẩn 100%.

Gỗ Sồi làm sàn thang máy

Không như sàn gỗ Hương, gỗ Sồi là cây cho gỗ trong thời gian ngắn, không đòi hỏi thời gian đến cả trăm năm như các loài gỗ quý khác. Vì thế nên quy trình khai thác và số lượng khai thác đáp ứng được nhu cầu sản xuất số lượng lớn. Tuy có thời gian thu hoạch ngắn nhưng gỗ Sồi vẫn đáp ứng được các tiêu chuẩn về độ chịu lực, vẻ đẹp của vân gỗ. Bên cạnh đó, ưu điểm nữa là màu sắc của gỗ Sồi tươi sáng, phù hợp với phong cách hiện đại.

Gỗ Căm xe

Merbau là tên khoa học của loại gỗ này. Căm xe mang đặc tính cao cấp như gỗ Hương ở độ bền, chắc, màu sắc đỏ sang trọng, vân gỗ dạng núi rất đẹp. Đặc biệt, sau khoảng 2 năm sử dụng, lượng mủ trong gỗ tiết ra khiến cho gỗ đổi màu thành đỏ thẫm màu cánh dán rất quyến rũ. Những người yêu thích nét đẹp Á Đông thường thích màu đỏ này. Thế nên, sàn làm bằng gỗ Căm xe được ưa chuộng ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á.

Gỗ Pơ mu làm sàn thang máy

Ván gỗ Pơ mu mang nét đẹp của phương Tây. Cốt gỗ có màu thay đổi từ nâu đậm đến nâu nhạt tuỳ thuộc vào tuổi thọ của gỗ. Cây gỗ càng lâu năm cho màu càng đậm. Sự sang trọng, thanh lịch, tao nhã là những gì sàn gỗ này mang đến cho không gian sử dụng. Đây chính là điểm khác biệt của gỗ Pơ mu so với những loại gỗ khác. Ngoài ra, chúng còn sở hữu nhiều ưu điểm như cứng cals, chống được mối mọt như ở nhiều loại sàn gỗ tự nhiên khác.

Gỗ Teak làm sàn thang máy

Teak là loại gỗ thuộc nhóm III. Nó có đặc điểm chịu lực tốt, cốt gỗ cứng cáp, độ giãn nở thấp, cong vênh ít. Có được những ưu điểm này do trong gỗ Teak có chứa tinh dầu. Càng sử dụng lâu thì lượng dầu tiết ra càng nhiều, khiến bề mặt sàn bóng đẹp.

Gỗ Gõ đỏ

Gõ đỏ là một trong những loại sàn gỗ cao cấp được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Chúng có xuất xứ từ Lào là chủ yếu. Sàn gỗ gõ được sản xuất với quy trình nghiêm ngặt, bảo đảm độ ẩm không vượt quá 12 %, công nghệ phủ sơn UV 6 lớp. Điều này giúp sàn chống bụi bẩn, chống trầy xước tốt.

Gỗ Lim làm sàn thang máy

Cũng như gỗ Hương, Lim cũng là một loại gỗ khá quý. Với độ bền chắc, thớ gỗ mịn và bề mặt vân đẹp, sàn gỗ Lim mang lại chất lượng khá tốt. Đặc biệt, gỗ Lim có khả năng chống mối mọt, có độ cứng, độ bền rất cao. Tuổi thọ của sàn gỗ Lim lên tới hàng chục năm.

Gỗ Tràm bông vàng

Đây là loại gỗ thường xuất phát từ rừng trồng lâu năm. Gỗ Tràm bông vàng được xem là một loại gỗ mềm, sản xuất theo công nghệ hiện đại của Đức, theo tiêu chuẩn Châu Âu. Vì vậy, chất lượng ván gỗ luôn được đảm bảo. Kỹ thuật sản xuất làm cho sàn gỗ tràm khắc phục được hiện tượng cong, vênh. Ngoài ra, còn hạn chếtình trạng bay màu của gỗ dưới tác động của tự nhiên. Tuy nhiên, tuổi thọ của Tràm bông vàng không như các loại gỗ tự nhiên khác sức bền đạt khoảng trên 10 năm.

Gỗ công nghiệp

Thuật ngữ này dùng để chỉ các loại ván gỗ được làm từ vụn gỗ có dùng keo hoặc hoá chất để kết dính các phần tử gỗ lại với nhau. Các vụn gỗ được lấy từ gỗ thừa tận dụng trong quá trình sản xuất đồ gỗ, gỗ tái sinh, ngọn và cành của cây gỗ tự nhiên. Gỗ công nghiệp ra đời nhằm hạn chế sự lãng phí khi sử dụng gỗ tự nhiên. Điều này giảm thiểu khai thác rừng trái phép ảnh hưởng đến môi trường sống.

Cấu tạo của gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp thực chất chính là một tấm gỗ công nghiệp được cấu tạo từ bột gỗ, hạt nhựa, keo dính, phụ gia. Chúng bao gồm các lớp sau (theo thứ tự từ dưới lên trên):

Lớp đế

Là một lớp nhựa tổng hợp, có tác dụng chống ẩm, chống sự thâm nhập của hơi nước. Đồng thời nó cũng như bệ đỡ chịu lực cho tấm gỗ công nghiệp làm sàn. Ở lớp này thông thường sẽ in nổi logo hoặc tên thương hiệu, mã sản phẩm.

Lớp cốt gỗ (hay lớp lõi tấm gỗ công nghiệp)

Đây là phần cấu tạo dày nhất của tấm gỗ làm sàn gỗ công nghiệp. Chúng được tạo ra từ bột gỗ kết dính bằng keo và nén lại thành một khối chắc chắn. Lớp lõi gỗ quyết định tới khả năng chống chịu nước, chịu lực nên lớp lõi này cực quan trọng.  Chất lượng gỗ tốt hay không, đắt hay rẻ đều phụ thuộc vào lớp cốt gỗ.

Lớp trang trí

Nhiệm vụ của lớp này là thể hiện vân gỗ, hoa văn, họa tiết màu sắc gỗ công nghiệp. Lớp này được làm từ nhựa, phủ lên bề mặt lớp cốt gỗ. Lớp này có thể tạo ra các loại vân gỗ, các màu sắc mà bạn mong muốn.

Lớp phủ bề mặt

Cũng được làm từ nhựa nhưng là một lớp nhựa cứng, trong suốt, có kèm theo oxit nhôm. Thành phần này có tác dụng để tăng cường khả năng chống mài mòn, chống trầy xước cho gỗ công nghiệp. Thêm vào đó còn có tác dụng chống nước thấm vào bề mặt.

Ưu điểm của gỗ công nghiệp

Vật liệu thay thế hoàn hảo của gỗ tự nhiên

Phải nói rằng, gỗ công nghiệp ra đời đã thay đổi rất nhiều giá trị trong cuộc sống. Sự thay thế cho gỗ tự nhiên của gỗ công nghiệp đã hạn chế được quá trình khai thác gỗ tràn lan. Do vậy, gỗ công nghiệp được coi như biện pháp bảo vệ hệ sinh thái xanh, rất có lợi cho môi trường.

Khả năng chống mối mọt, co ngót, cong vênh tốt hơn gỗ tự nhiên

Ngoài nguồn nguyên liệu chính là cốt gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp còn được tạo bởi các chất phụ gia. Các chất phụ gia để tăng độ kết dính, chống thấm, mối mọt… Thêm vào đó, công nghệ ép để tạo ván sàn làm cho gỗ công nghiệp có khả năng hạn chế tình trạng cong, vênh.  Bên cạnh đó, gỗ cũng không bị co ngót hay mối mọt tấn công.

Màu sắc, hoa văn đa dạng

Lớp trang trí trong cấu tạo gỗ công nghiệp có nhiệm vụ tạo các loại vân gỗ và màu sắc cho gỗ công nghiệp. Nó có thể thiết kế theo mẫu vân gỗ của tất cả các loại gỗ tự nhiên có trên trái đất này. Chính điều này làm cho gỗ công nghiệp mang tính thẩm mỹ cao, đáp ứng sở thích đa dạng của người tiêu dùng. Mặt khác, nó cũng phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng.

Linh hoạt khi sản xuất và gia công

Sản xuất bằng dây chuyền máy móc nên sàn gỗ công nghiệp có thể được sản xuất với nhiều kích thước khác nhau. Ngoài ra, chúng được sản xuất hàng loạt, giống nhau nên nên thi công cung dễ dàng, lắp đặt thuận tiện.

Chi phí rẻ hơn gỗ tự nhiên

Giá thành của gỗ công nghiệp rẻ hơn gỗ tự nhiên. Điều này giúp gỗ công nghiệp tiếp cận được cho nhiều nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Nhược điểm của gỗ công nghiệp

Liên kết không chắc chắn, dẻo dai như gỗ tự nhiên

Được ghép từ dăm gỗ, bột gỗ nên sự liên kết của gỗ công nghiệp không thể bằng gỗ tự nhiên liền khối. Các tấm ván gỗ công nghiệp được định hình dạng phẳng, khó thay đổi kiểu chế tác. Ngoài ra, nó không thể uốn như gỗ tự nhiên.

Khả năng chịu lực kém hơn gỗ tự nhiên

Nhược điểm này cũng xuất phát từ cấu trúc của gỗ công nghiệp. Mặc dù có thêm phụ gia để tăng chất kết dính, tăng độ cứng nhưng độ chịu lực hạn chế hơn gỗ tự nhiên rất nhiều.

Dễ gặp phải hàng kém chất lượng

Nguyên liệu, phụ gia để sản xuất gỗ công nghiệp rất đa dạng cả về chất lượng và giá cả. Công nghệ cũng không quá phức tạp nên rất dễ có hàng kém chất lượng, hàng trôi nổi trên thị trường. Thậm chí, sử dụng không đúng tiêu chuẩn về chất phụ gia còn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Tìm hiểu các loại gỗ công nghiệp làm sàn thang máy

Cốt gỗ (lớp lõi) là yếu tố để phân biệt các loại gỗ công nghiệp. Yếu tố này cũng quyết định đến chất lượng, giá thành của gỗ công nghiệp. Trong tất cả các loại gỗ công nghiệp thì loại làm từ cốt gỗ HDF là loại gỗ thích hợp nhất để làm sàn thang máy.

Gỗ HDF

HDF là cốt gỗ Hight Density Fiberboard có chất lượng cao cấp nhất trong các dòng tấm gỗ công  nghiệp. Các nguyên liệu gỗ sau khi được khai thác hoặc tái sử dụng sẽ được xử lý hết nhựa. Sau đó được luộc và sấy khô ở nhiệt độ cực cao từ 1000- 2000 độ C trong thời gian ngắn.

Tiếp theo, nguyên liệu gỗ này sẽ được nghiền vụn thành bột gỗ mịn, trộn cùng chất phụ gia. Điều này để tăng độ cứng và chống mối mọt cho gỗ. Sau khi trộn đều, hỗn hợp này được ép dưới áp suất cao 850- 870kg/cm2 cho tỷ trọng gỗ cao. Kết quả gỗ thành phẩm sẽ đáp ứng được độ chịu lực và khả năng chống thấm nước tốt. Độ dày của tấm gỗ HDF được định hình từ 6 mm- 24mm tùy theo yêu cầu của sản phẩm và người dùng.

Phân biệt cốt gỗ HDF với gỗ cốt MFD

Thoạt nhìn gỗ HDF dễ bị nhầm lẫn với cốt MFD do đều có bề mặt khá mịn. Tuy nhiên, khi quan sát kỹ gỗ HDF bạn sẽ nhận thấy bề mặt gỗ mịn hơn rất nhiều. Là các hạt gỗ nhỏ li ti liên kết với nhau. Trong khi đó, gỗ MFD sẽ thấy sợi gỗ khá rõ. Bên cạnh đó, đo được nén ép với tỷ trọng cao nên cốt HDF cũng có trọng lượng nặng hơn các loại còn lại.

Gỗ công nghiệp làm sàn thang máy có bề mặt lớp phủ làm bằng gì?

Bề mặt Vinyl là bề mặt được áp dụng để sản xuất sàn gỗ thang máy. Đây là loại bề mặt được cấu thành từ 100 % nhựa PVC. Độ dày của bề mặt này dao động từ 0,12/0,18/0,2mm.

Ưu điểm của bề mặt Vinyl là hoàn toàn chống nước, chống phai màu, dễ lau chùi vệ sinh. Tuy nhiên, về khả năng chịu lực của bề mặt sàn gỗ cũng chỉ có giới hạn nhất định.

Lý do không nên sử dụng gỗ làm sàn thang máy tải hàng

Dạo qua tìm hiểu các loại gỗ làm sàn từ gỗ tự nhiên đến gỗ công nghiệp thấy rất nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, những ưu điểm ấy chưa đủ hoặc không cần thiết đối với sàn thang máy tải hàng. Chính vì vậy, vật liệu gỗ không phải là vật liệu được khuyên dùng cho thang máy tải hàng. Ngược lại, nó được khuyến cáo không nên dùng cho sàn thang tải hàng bởi những lý do sau:

Khó đáp ứng được yêu cầu về độ chịu lực

Nếu chỉ chịu tải trọng lượng của người và các hàng hóa nhỏ thì gỗ có thể đáp ứng được. Nhưng với sàn thang tải hàng lại khác. Đối với thang tải hàng chuyên dụng trong nhà máy, khu công nghiệp tải trọng có thể lên hàng tấn. Hơn nữa, tần suất vận chuyển hàng rất lớn nên sàn gỗ công nghiệp không thể chịu được áp lực này liên tục.

Còn gỗ tự nhiên có thể đáp ứng được độ chịu lực nhưng lại không thể đáp ứng về tính linh hoạt về kích thước, thi công. Bởi sàn thang máy tải hàng thì rộng, khi dùng sàn gỗ tự nhiên sẽ rất khó thi công. Nếu lắp ghép nhiều miếng gỗ thì nó liên quan đến tăng tải trọng và nhiều chi phí đầu tư. Điều này thì sàn tải hàng không hề muốn.

Không chịu được hóa chất, khả năng chống oxy hóa kém

Với môi trường sản xuất công nghiệp, thang máy tải hàng trong nhà máy, khu công nghiệp có thể chịu nhiều yếu tố sản xuất công nghiệp. Thậm chí cả hóa chất công nghiệp. Các yếu tố này có thể ăn mòn bề mặt sàn, ảnh hưởng đến độ bền của sàn gỗ. Sàn gỗ có thể chỉ chịu đựng được hóa chất có trong dung dịch nước tẩy rửa. Trong các dung dịch này hóa chất chỉ là một lượng rất nhỏ.

Hạn chế về khả năng chống thấm nước

Ở gỗ công nghiệp có thể chống thấm tuyệt đối nhưng gỗ tự nhiên thì không. Đặc biệt, nếu xử lý không tốt, dẫn đến nứt, co, ngót thì càng tạo khả năng thấm nước. Làm giảm tuổi thọ cho sàn. Chưa kể đối với thang máy tải thực phẩm việc sàn bị ẩm dẫn đến tạo môi trường cho nấm mốc phát triển. Đối với an toàn thực phẩm đồ ăn, uống thì đây là một điều tối kỵ.

Chống trầy xước kém

Cho dù bề mặt gỗ có phủ sơn UV để bảo vệ bề mặt nhưng bạn nghĩ sao nếu thường xuyên bề mặt đó chịu tải hàng tấn. Thêm vào đó hàng hóa đặt trên pallet luôn có sự kéo lê và di chuyển thường xuyên. Sàn chỉ có thể chịu đựng ngày một ngày hai, còn về lâu dài sàn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sàn. Khi xước thì bề mặt sàn gỗ trở thành nơi trú ngụ của bụi, bẩn, những vết cáu bẩn.

Không linh hoạt trong thiết kế, thi công

Sàn thang máy tải hàng có đặc trưng là kích thước lớn. Hơn nữa, trong một số trường hợp nó có thể được tháo lắp, di chuyển bất cứ lúc nào khi cần. Ví dụ như sàn thang máy tải thực phẩm cần phải tháo lắp được còn vệ sinh thường xuyên để đảm bảo an toàn thực phẩm. Hoặc với kích thước lớn thì chất liệu nào có thể đáp ứng được tiêu chuẩn dễ dàng gia công về kích thước nhưng đảm bảo độ bền cao nhất.

Sàn gỗ công nghiệp có thể gia công linh hoạt về kích thước. Tuy nhiên kích thước càng rộng thì độ chịu lực của sàn gỗ công nghiệp càng thấp. Còn đối với gỗ tự nhiên có khối lượng nặng, vận chuyển và thi công là một vấn đề. Nó không hề đơn giản.

Tóm lại, yêu cầu của một sàn thang máy tải hàng bao gồm: chịu lực, độ bền, kháng hóa chất, nhẹ, rẻ. Chất liệu nào hội tụ được những “tố chất” đó thì sẽ được ưu tiên sử dụng. Đối chiếu với những phân tích trên thì sàn gỗ vẫn còn rất nhiều hạn chế. Vì vậy không thích hợp sử dụng làm vật liệu sàn thang máy tải hàng.

Thang máy tải hàng nên chọn vật liệu nào làm sàn?

Trong tất cả các chất liệu sàn: inox, đá, gạch men, nhựa, gỗ… thì inox là chất liệu hội tụ đầy đủ những tiêu chuẩn của sàn thang máy. Nó có độ chịu lực lớn nhất, có độ bền cao  nhất, sở hữu khả năng chống thấm tuyệt đối. Bên cạnh đó, nó có khả năng chống mọi môi trường hóa chất, oxy hóa (inox 316). Vì vậy, chọn inox làm sàn thang máy tải hàng là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Sàn gỗ nên lắp đặt cho thang máy nào?

Với những ưu điểm đã phân tích ở trên thì sàn gỗ thang máy thích hợp nhất đối với thang máy gia đình. Trong nội thất công trình, thang máy gia đình ngoài mục đích mang tới cuộc sống tiện lợi thì nó còn là điểm nhấn cho công trình cao tầng. Nó thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp của ngôi nhà cũng như của gia chủ.

Ngoài ra, sàn gỗ thang máy sở hữu tính thẩm mỹ cao. Nó mang đến sự gần gũi thiên nhiên, ấm áp, tạo không gian thoải mái. Điều mà thang máy gia đình rất cần có.

Mặt khác, sàn gỗ thang máy gia đình còn dễ kết hợp với nhiều phong cách thiết kế nội thất. Từ phong cách hiện đại đến phong cách cổ điển. Và màu sắc của sàn gỗ sẽ đáp ứng được các tiêu chuẩn về sự đồng bộ với nội thất công trình.

Sàn gỗ lắp đặt trong thang máy tải hàng có thể không chịu được chất ô xy hóa

Sàn gỗ lắp đặt trong thang máy tải hàng có thể không chịu được chất ô xy hóa

Tìm hiểu thêm cách chọn sàn thang gỗ chất lượng cao

Sàn gỗ thang máy không nên lắp cho thang máy tải hàng nhưng có thể sử dụng cho nhiều thang máy gia đình, tải khách, thang máy bệnh viện… Vì vậy, nếu biết cách chọn sàn gỗ chất lượng cao thì đó là những kiến thức hữu ích để chọn lựa sàn cho các thang máy kể trên. Và sau đây là một số vấn đề cần biết để chọn sàn gỗ tốt:

Tìm hiểu về màu sắc, đặc điểm và tính chất của sàn gỗ

Những thông tin bạn cần tìm hiểu gồm: đặc tính gỗ, mẫu mã, giá thành, vân gỗ, mức ưa chuộng trên thị trường… Điều này để chúng ta có thêm những kiến thức bổ ích khi đến cửa hàng chọn lựa trực tiếp.

Đối với gỗ tự nhiên, thời gian sinh trưởng của cây rất lâu. Vì vậy, theo kinh nghiệm khi mua bạn nên chọn loại có kích thước càng ngắn càng tốt. Lợi ích của việc này là bạn sẽ chọn được sàn có độ bền chắc hơn, ít bị cong vênh, co ngót hơn.

Thêm vào đó, mỗi loại sàn gỗ đều có màu sắc, tông màu riêng. Vì thế khi chọn lựa sàn gỗ cần xem xét đến thiết kế tổng thể công trình của bạn. Điều này để đảm bảo sự thống nhất và đồng bộ. Đây chính là thể hiện năng khiếu của bạn trong thiết kế công trình.

Chọn sàn gỗ đáp ứng yêu cầu sử dụng

Tính chất gỗ cũng là yếu tố rất quan trọng để bạn quan tâm. Mỗi loại sàn gỗ đều có nét đặc trưng, ưu điểm, nhược điểm riêng. Vì thế để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất, đáp ứng được yêu cầu, mục đích sử dụng của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu về tính chất chống ẩm, chống cong vênh, mối mọt của các loại sàn gỗ. Điều này cũng để nhằm mục đích đáp ứng được yêu cầu sử dụng tốt nhất.

Hợp phong thủy, phong cách của chủ sở hữu

Màu sắc, sở thích cũng là yếu tố quan trọng để lựa chọn sàn gỗ sao cho hợp phong thủy, phong cách của gia chủ. Phong thủy tốt sẽ mang đến sự an yên trong tâm hồn, mang may mắn, tài lộc đến với gia chủ.

Lựa chọn nhà cung cấp có uy tín

Gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại, giá thành. Thậm chí, gỗ tự nhiên có thể bị đánh tráo nếu người dùng không hiểu rõ, rành về gỗ tự nhiên. Chẳng hạn gỗ căm xe có thể được xen vào với gỗ Hương. Bởi màu của gỗ Hương rất giống căm xe, mà giá gỗ căm xe rẻ hơn  nhiều so với gỗ Hương. Còn gỗ công nghiệp, bằng việc sử dụng nguyên liệu kém chất lượng, sàn gỗ có thể bị sản xuất hàng kém chất lượng.

Vì vậy, không phải nhà cung cấp nào cũng đủ uy tín, công nghệ để đưa ra những loại ván sàn đạt chất lượng nhất. Nhiều nhà cung cấp vì lợi nhuận có thể cho ra thị trường sàn gỗ kém chất lượng. Hoặc hàng hóa không rõ xuất xứ, nguồn gỗ.

Trên đây là những lý do bạn phải tìm hiểu kỹ nhà cung cấp. Từ đó, bạn có thể chọn được sản phẩm sàn gỗ chất lượng cao nhất.

Giá thành sản phẩm

Có phải giá sàn càng rẻ càng có lợi không? Chưa chắc! Một số nhà cung cấp giá bán cao nhưng chưa hẳn họ thu lợi nhuận nhiều.  Mặt khác, khách hàng là người phải chi trả. Bởi vì có thể họ nhập khẩu và phân phối sản phẩm có nguồn gốc đúng cam kết. Đồng thời có chế độ bảo hành tận tâm và chuyên nghiệp. Giá thành của sản phẩm không chỉ đi vào chất lượng mà đi vào cả những chi tiết liên quan đó. Ngược lại, có một số nhà cung cấp có giá bán giảm mạnh, bán hàng bằng mọi giá thì bạn cũng cần phải xem xét cẩn thận.

Tạm kết

Có thể nói rằng, sàn gỗ chưa tích hợp đầy đủ những tiêu chí mà sàn thang máy tải hàng yêu cầu. Tuy nhiên, đối với các dòng thang máy gia đình, thang máy tải khách nó lại là một sự lựa chọn hoàn hảo. Bởi sàn gỗ có nhiều điểm cộng về tính trang trí, phong thủy, môi trường…  Vậy nên, nếu bạn đang có nhu cầu mua sàn gỗ thang máy hãy liên hệ số hotline 0964. 292. 688 để được tư vấn và báo giá chi tiết. Hoặc liên hệ tại địa chỉ:

Công ty cổ phần đầu tư thương mại sản xuất BTD VINA

Địa chỉ: Số 330 đường Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, Tp. Hà Nội

Xưởng sản xuất: số 136 Hồ Tùng Mậu, Q. Bắc Từ Liêm, Tp. Hà Nội

Tel: 024 62 59 19 12

Email: thangmaybtdvina@gmail.com

Website: https://thangmaybtdvina.com/

Tìm hiểu thêm: Ưu, nhược điểm vật liệu Gỗ làm Sàn Thang Máy

 1. Mã lỗi E 32 thang máy là một trong lỗi của bảng mã lỗi thang máy do nhà sản xuất...
  851
 2. Thang máy Schindler nói riêng và thang máy nói chung được cấu tạo bởi gần 300 linh kiện, thiết bị...
  772
 3. Thang máy hiện chữ F nghĩa là thiết bị của bạn đang gặp phải sự cố ở bộ phận nào...
  745
 4. Lỗi phần điện tử thang máy Fuji thường xảy ra ở hệ điều khiển lập trình PLC và biến tần...
  706
 5. Thang máy hiện chữ H và kèm số,  có thể thiết bị của bạn đang gặp lỗi về biến tần...
  682
 6. Thang máy Mitsubishi cũng như các dòng thang máy khác nói chung đều có mã lỗi để thông báo, cảnh...
  655
 7. Thang máy bị treo là sự cố thiết bị phần điều khiển của thang. Hậu quả của lỗi này làm...
  649
 8. Khi sử dụng thang máy bạn bỗng thấy thang ngừng hoạt động. Cùng lúc, bạn thấy  trên màn hình hiển...
  645
 9. Thang máy KONE là thương hiệu thang máy cao cấp đến từ Thụy Điển. Mặc dù là sản phẩm của...
  611
 10. Thang máy gia đình của Đức gần đây được đông đảo khách hàng vô cùng quan tâm. Là một trong...
  545

TIN liên quan

Admin Tháng Mười Hai 8, 2021

Sửa Chữa Thang Máy Liên Doanh: thuận lợi, khó khăn

Có khi nào bạn đặt ra câu hỏi sửa chữa thang máy liên doanh có đơn giản hơn hàng nhập khẩu nguyên chiếc? Rất có...

Xem thêm
Admin Tháng Sáu 30, 2022

Tham khảo 15 Mẫu Thang Máy Biệt Thự Sang Trọng, đẹp nhất 2022

Trong bài viết ngắn hôm nay, BTD Vina sẽ giới thiệu đến bạn những mẫu thang máy biệt thự sang trọng, đẹp mắt nhất năm...

Xem thêm
Admin Tháng Một 10, 2022

Quy Trình Kiểm Định Thang Máy Gia Đình mới nhất 2022

Với mục tiêu đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Đồng thời kéo dài tuổi thọ thang máy nâng cao hiệu quả sử dụng...

Xem thêm
Admin Tháng Mười Hai 4, 2021

Thang máy gia đình giá bao nhiêu? Nó có thực sự đắt không?

Thang máy gia đình là dòng sản phẩm nội thất cao cấp thu hút được sự quan tâm chú ý của thị trường Việt trong...

Xem thêm
Admin Tháng Bảy 5, 2022

Mẫu Cửa Thang Máy Đẹp giá rẻ chất lượng có tốt không?

Mẫu cửa thang máy đẹp giá rẻ đang thu hút được sự quan tâm chú ý của đông đảo người dùng. Như các bạn đã...

Xem thêm
Admin Tháng Ba 13, 2022

Gạch Sàn Thang Máy là gì? Đặc điểm, Phân loại

Gạch sàn thang máy là một vật liệu làm sàn bên cạnh vật liệu đá, gỗ, nhựa làm sàn cabin. So với các vật liệu...

Xem thêm