CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT BTD VINA

Lỗi Thang Máy Bị Kẹt Cửa: Nguyên nhân, cách khắc phục an toàn nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, thang máy đã dần trở thành một thiết bị vận chuyển chuyên dụng được sử dụng phổ biến ở rất nhiều nơi. Là một thiết bị hiện đại, nhưng cũng không tránh khỏi việc hỏng hóc trong quá trình sử dụng. Một trong những sự cố thường gặp nhất là lỗi thang máy bị kẹt cửa. Để giúp bạn trang bị thêm kiến thức về lỗi thang máy, trong bài viết dưới đây BTD Vina sẽ chia sẻ đến bạn nguyên nhân. Cùng các giải pháp khắc phục lỗi thang máy bị kẹt cửa chi tiết nhất. Hãy cùng đọc và tham khảo bạn nhé.

7 Nguyên nhân dẫn đến lỗi thang máy bị kẹt cửa

Thang máy thường bị kẹt bởi 7 lý do phổ biến sau đây:

Thang máy bị kẹt cửa là một trong những lỗi thường gặp

Thang máy bị kẹt cửa là một trong những lỗi thường gặp

 • Cabin của thang máy hoặc khung cửa có thể bị lệch dẫn đến kẹt cửa thang máy.
 • Cảm biến an toàn trên cửa bị kẹt do trục trặc.
 • Các đồ vật bị để quên trong thang máy sẽ làm kẹt hoặc cản trở chuyển động của cửa, khiến cửa thang không thể đóng lại hoàn toàn.
 • Một thanh xà ngang bị gãy cũng làm cho một trong các cửa thang không thể đóng lại.
 • Một vật thể bị chèn vào khoảng trống ở trên cùng của cánh cửa, làm cho nó không thể đóng lại đúng cách.
 • Do điều kiện thời tiết như gió lớn hoặc tuyết rơi dày cũng có thể cản trở chuyển động của cửa thang máy.

Xem thêm: Vì sao Thang Máy Báo Chữ F? Cách khắc phục đơn giản nhất

Cách khắc phục lỗi thang máy bị kẹt cửa 

Thông thường sẽ có hai cách để khắc phục lỗi thang máy này. Đó là mở cửa thang máy bị kẹt từ bên ngoài và bên trong. Mỗi cách đều có cách thực hiện khác nhau. Nhưng tựu chung đều đạt mục đích cuối cùng là giúp hành khách bên trong thoát ra ngoài một cách an toàn nhất. Cụ thể

Xử lý thang máy bị kẹt cửa từ bên ngoài

Với cách này, bạn cần bình tĩnh và thực hiện theo một trong các cách sau:

Hãy sử dụng một con dao hoặc cây kéo

Trong trường hợp thang máy bị kẹt cửa thì một con dao hoặc cái kéo là thứ dễ sử dụng nhất. Bạn chỉ cần nhét một trong hai thứ đó vào khe giữa đỉnh cửa và khung của nó. Bằng cách này thang máy sẽ tự mở ra một số cánh cửa. Sau khi dùng biện pháp này mà bạn vẫn chưa mở được cửa thang, thì hãy sử dụng biện pháp khác.

Sử dụng một mảnh nhựa dài

Không cố ý cạy cửa khi sự cố xảy ra

Không cố ý cạy cửa khi sự cố xảy ra

Một miếng nhựa dài như chiếc móc áo cũng có thể giúp bạn mở được cửa thang máy. Bạn hãy dùng miếng nhựa đó chèn giữa phần trên và phần dưới của cánh cửa. Sau đó, cũng giống như dùng dao hoặc kéo, khi bạn ấn xuống sẽ tạo ra lực xoắn khiến cho cánh cửa bật ra một cách dễ dàng.

Mở cửa nhờ sự hỗ trợ của người khác cao hơn trong thang máy

Trong trường hợp bạn và một người khác cùng bị kẹt trong thang máy, bạn có thể yêu cầu người kia mở cửa. Lúc này bạn đặt một vật cứng và chắc chắn dựa vào một bên của ngưỡng cửa để vật đó chịu lực xoắn với nó. Sau đó, bạn có thể yêu cầu bạn kia cùng ấn vào vật này bằng toàn bộ trọng lượng của họ, để cánh cửa có thể bật ra được khỏi bản lề bên dưới.

Dùng băng dính hoặc một ghi chú sau nó

Nếu như bên cạnh bạn đang có một đoạn băng dính dài hoặc mẩu giấy ghi nhớ, bạn hãy thử đặt nó ở một bên của ngưỡng cửa. Sau đó, dùng toàn bộ sức nặng của cơ thể bạn ấn xuống, để tạo lực xoắn làm cho phía bên kia của cánh cửa được mở ra.

Mảnh gỗ hoặc viên gạch dài

Bạn cũng có thể sử dụng một mảnh gỗ hoặc viên gạch dài, cũng giống như các biện pháp trên. Hãy đặt nó ở một bên của ngưỡng cửa, sau đó dùng toàn bộ sức nặng của bạn ấn xuống, làm cho phía bên kia của cánh cửa mở ra.

Một cây chổi hoặc chiếc cần câu cá

Một cây chổi quét nhà hoặc một chiếc cần câu cá cũng có thể giúp bạn mở cửa thang máy. Bạn hãy đặt đầu nhựa vào một bên của ngưỡng cửa. Sau đó ấn nó xuống để nó đẩy lên phía bên kia của ngưỡng cửa từ bên dưới. Với cách này sẽ làm cho gờ trên cũng của cánh cửa bật ra khỏi bản lề của nó.

Ghế hoặc bàn nhỏ

Nếu bên cạnh bạn là một chiếc ghế, hãy đặt một chân của chiếc ghế đó vào đầu của cửa thang. Sau đó, dùng toàn bộ lực của cơ thể đẩy chiếc ghế lên để tạo lực xoắn khiến cho phía bên kia của ô cửa bật ra khỏi bản lề của nó.

Cửa xích đu

Nếu như sự cố thang máy bị kẹt cửa xảy ra ở cạnh một nhà kho hoặc trong một tòa nhà công nghiệp, bạn hãy đến gần cửa xoay để thực hiện giải pháp này. Bạn có thể tìm một vật gì đó, sau đó đặt một viên gạch nặng hoặc khối xi măng lên nó. Điều này sẽ khiến cho phần đáy bên kia của ô cửa bật ra khỏi bản lề.

Cửa lò xo

Nếu bạn đang di chuyển trong thang máy của khách sạn, trường học hay bệnh viện có cửa lò xo, bạn hãy thử đặt một nặng nào đó lên trên đó. Điều này sẽ khiến cho đáy của nó bật lên khỏi mặt đất và mở lối ra.

Một khối xi măng

Bạn hãy tận dụng bất kỳ một thứ gì đó bên cạnh mình. Ví dụ như một khối xi măng hoặc một thứ gì đó đủ nặng để đẩy vào đáy của cửa thang, sau đó bạn tác động tạo lực xoắn với nó để nó có thể bật ra khỏi bản lề. Với phương pháp này bạn có thể sử dụng bất kỳ vật nào phù hợp. Nhưng phải đảm bảo chắc chắn vật đó đủ nặng để khi bạn ấn vào, nó sẽ tạo lực xoắn làm cho phía bên kia của ô cửa bật ra khỏi bản lề.

Khi bạn sử dụng những phương pháp trên để khắc phục sự cố thang máy bị kẹt cửa, bạn sẽ thấy nó rất hiệu quả. Vì chính bạn có thể tạo lực xoắn với một vật nào đó đủ cứng, khiến cho phần trên của cánh cửa bật ra khỏi bản lề. Những phương pháp này sẽ cho phép bạn và những người khác có thể thoát ra khỏi thang máy.

Xem thêm: Tổng hợp các Mã Lỗi Thang Máy tải khách thường gặp bạn nên biết

Cách khắc phục lỗi thang máy bị kẹt cửa từ bên trong cabin

Nếu không may bị mắc kẹt trong thang máy. Bạn nên thực hiện theo các lưu ý sau đây:

Giữ bình tĩnh

Trong trường hợp thang máy bị kẹt cửa bạn không nên hoảng loạn. Điều này sẽ làm bạn trở nên mệt mỏi và tiêu hao mất nhiều oxi. Vì thế, bạn nên bình tĩnh, giữ gìn hơi thở nếu thang máy dừng quá lâu giữa các tầng.

Kiểm tra xung quanh

Giữ bình tĩnh để xử lý sự cố

Giữ bình tĩnh để xử lý sự cố

Bạn có thể kiểm tra xung quanh xem có thứ gì có thể giúp bạn báo hiệu ra bên ngoài. Ví dụ như điện thoại vẫn còn bắt được sóng, ấn nút báo động. Hoặc có thể dùng chìa khoá hay vật gì đó gõ vào cửa thang để người bên ngoài phát hiện ra bạn.

Lên kế hoạch

Bạn phải lên kế hoạch tìm cách thoát ra ngoài trong trường hợp cáp thang máy bị đứt. Nếu như bạn không thể chui qua một ô cửa, hãy đục một tấm bảng thang máy để nhân viên cứu hộ dễ dàng tìm thấy bạn khi họ đến tầng của bạn.

Chăm sóc bản thân

Kiểm tra xem thang máy có không khí để thở không, sau đó giữ gìn sức khoẻ và sự thoải mái của chính mình. Tiết kiệm thức ăn và nước uống nếu có, vì có khả năng bạn sẽ bị mắc kẹt trong thang máy một thời gian dài trước khi được đưa ra.

Biết bạn đang ở đâu

Bạn nên tìm hiểu xem các điều khiển thang máy đã bị vô hiệu hoá chưa hoặc bạn đang dừng ở vị trí tầng nào. Ngay cả khi có, chỉ báo vị trí của thang máy vẫn có thể hoạt động được, vì vậy bạn nên ghi lại và cung cấp cho lực lượng cứu hộ càng nhiều thông tin càng tốt.

Sử dụng điện thoại di động của bạn

Nếu khả năng thu sóng của điện thoại di động trong thang máy kém. Hãy di chuyển đến gần cửa hoặc xung quang thang xem nơi nào có sóng mạnh nhất, sau đó gọi dịch vụ khẩn cấp.

Xem thêm: Xem ngay Top 3 Địa chỉ Sửa Chữa thang máy ở Huế chất lượng cao

Tips 5 mẹo để ngăn thang máy bị kẹt

Mách bạn 5 mẹo nhỏ dưới đây để có thể hạn chế lỗi thang máy bị kẹt cửa. Hãy bỏ túi để sử dụng khi cần bạn nhé.

 • Tuyệt đối không được cố đóng cửa thang máy nếu nó không tự ý đóng.
 • Nếu cửa bị kẹt, hãy cẩn thận và cố gắng giải phóng kẹt bằng một miếng bìa hoặc chèn vật cứng vào giữa mép cửa.
 • Nếu bạn phải phá cửa thang để thoát ra ngoài thì chỉ nên đục lỗ trên mép cửa kính. Đồng thời, đảm bảo kính đã được tôi cường lực. Nếu xung quanh kính có khung kim loại, hãy sử dụng cái đó. Nếu thang máy không hoạt động, bạn có thể nhờ người khác hỗ trợ đẩy phần còn lại của tấm kính trong khi bạn đã lùi lại vị trí an toàn. Hoặc bạn có thể chạy xuống thang máy nếu đang ở trên tầng cao.
 • Nói không với việc nhảy lên và nắm lấy mép cửa thang máy. Bởi điều này có thể sẽ làm bạn bị thương hoặc nguy hiểm hơn là mắc kẹt bên trong thang.
 • Để tránh bị kẹt trong thang máy ngoài trời. Bạn hãy nhớ luôn mang theo chìa khóa xe nếu cần phá cửa sổ.

Lời kết

Qua những chia sẻ trên, bạn đã nắm được nguyên nhân và cách khắc phục lỗi thang máy bị kẹt cửa. Hy vọng qua bài viết đã cung cấp đến bạn những kiến thức hữu ích để xử lý sự cố khi không may gặp phải.

Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc cần tư vấn. Hãy liên hệ với BTD Vina qua hotline 0964 292 688. Hoặc vui lòng truy cập website https://thangmaybtdvina.com. Với đội ngũ kỹ sư giỏi và tư vấn viên giàu kinh nghiệm, BTD Vina cam kết sẽ mang lại cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất.

 1. Mã lỗi E 32 thang máy là một trong lỗi của bảng mã lỗi thang máy do nhà sản xuất...
  874
 2. Thang máy Schindler nói riêng và thang máy nói chung được cấu tạo bởi gần 300 linh kiện, thiết bị...
  804
 3. Thang máy hiện chữ F nghĩa là thiết bị của bạn đang gặp phải sự cố ở bộ phận nào...
  777
 4. Lỗi phần điện tử thang máy Fuji thường xảy ra ở hệ điều khiển lập trình PLC và biến tần...
  735
 5. Thang máy hiện chữ H và kèm số,  có thể thiết bị của bạn đang gặp lỗi về biến tần...
  708
 6. Thang máy bị treo là sự cố thiết bị phần điều khiển của thang. Hậu quả của lỗi này làm...
  691
 7. Thang máy Mitsubishi cũng như các dòng thang máy khác nói chung đều có mã lỗi để thông báo, cảnh...
  691
 8. Khi sử dụng thang máy bạn bỗng thấy thang ngừng hoạt động. Cùng lúc, bạn thấy  trên màn hình hiển...
  686
 9. Thang máy KONE là thương hiệu thang máy cao cấp đến từ Thụy Điển. Mặc dù là sản phẩm của...
  646
 10. Thang máy gia đình của Đức gần đây được đông đảo khách hàng vô cùng quan tâm. Là một trong...
  572

TIN liên quan

Admin Tháng Hai 28, 2022

Sàn Nhựa Vinyl Thang Máy? Đánh giá ưu, nhược điểm

Sàn nhựa Vinyl thang máy là một trong những vật liệu mới nhẹ được sử dụng nhiều làm nội thất cabin. Nó là xu hướng...

Xem thêm
Admin Tháng Tư 21, 2022

Giá Thang Máy Gia Đình 5 Tầng bao nhiêu tiền?

Giá thang máy gia đình 5 tầng bao nhiêu tiền? đang thu hút được sự chú ý của đông đảo người dùng khi có nhu...

Xem thêm
Admin Tháng Ba 28, 2022

Thang Máy Trục Vít Là Gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, ưu điểm

Thang máy trục vít là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao? Giá thang máy trục vít có đắt không? Điểm cộng...

Xem thêm
Admin Tháng Ba 8, 2022

Báo giá Thang Máy Chở Khách 650 kg mới nhất 2022

Thang máy chở khách 650 kg với thiết kế hiện đại, công nghệ tiên tiến đang được sử dụng rộng rãi. Sản phẩm này được...

Xem thêm
Admin Tháng Mười Hai 20, 2021

4 Lưu ý Quan trọng cần biết khi lắp đặt thang máy gia đình

Thang máy gia đình đã và đang trở thành món đồ nội thất được sử dụng ngày càng phổ biến. Không chỉ mang lại nhiều...

Xem thêm
Admin Tháng Sáu 22, 2022

Mẫu Thang máy sang trọng hiện đại Mitsubishi dành cho chung cư

Hiện nay, chung cư đang trở thành xu hưởng nhà ở thành phố lớn. Với mật độ dân số lớn và tần suất di chuyển...

Xem thêm