CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT BTD VINA

Các LỖI phần ĐIỆN TỬ của thang máy

5/5 - (1 bình chọn)

Các lỗi phần điện tử của thang máy khá phức tạp. Sở dĩ nói như vậy vì hệ thống thiết bị điện của thang máy có cấu tạo gồm hàng trăm các  chi tiết khác nhau. Về cơ bản, nó gồm các linh kiện bán dẫn và các mạch điện tử. Cơ chế hoạt động của hệ thống này thông thường đã được lập trình, cài đặt sẵn, không phải can thiệp hoạt động cơ khí nào.

Để thang máy hoạt động được cần phải có điện năng và linh kiện điện tử. Chúng có vai trò duy trì, điều chỉnh điện năng cũng như giúp máy móc hoạt động. Chính vì vậy, nếu có lỗi xảy ra đối với hệ thống này thì thang máy sẽ không hoạt động hoặc hoạt động không ổn định. Việc tìm ra lỗi và sửa chữa chúng là cần thiết để trả thang máy về hoạt động ở trạng thái bình thường, ổn định. Từ đó, đáp ứng được nhu cầu di chuyển người và hàng hóa trong đời sống.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các nội dụng liên quan đến vấn đề này qua bài viết dưới đây:

Tham khảo thêm: Các LỖI phần cơ khí của thang máy

Lỗi điện tử nút bấm gọi tầng

Lỗi điện tử nút bấm gọi tầng

Phần điện của thang máy là gì?

Là hệ thống gồm các mạch, linh kiện có các chức năng khác nhau để cùng phần cơ khí cấu tạo nên một chiếc thang máy hoàn chỉnh. Phần điện thường sử dụng hệ thống điều khiển đã lập trình sẵn để tự động hóa hoàn toàn việc vận hành.

Lỗi phần điện tử của thang máy là gì?

Là sự cố gặp ở các thiết bị thuộc về phần điện của thang máy làm cho thang máy hoạt động không đảm bảo hoặc không hoạt động được.

Cấu tạo phần điện tử của thang máy gồm các thiết bị nào?

Hệ thống điều khiển mô đun tự động hóa

Bộ điều khiển này đã được lập trình sẵn theo kiểu trí tuệ nhân tạo hoặc các máy vi tính để tự động hoàn toàn việc điều khiển hệ thống mô đun. Mỗi máy tính làm việc như một hệ thống phụ với các máy tính khác để điều khiển tất cả các chức năng của thang máy.

Bộ điều khiển biến đổi điện áp và tần số

Đây là thiết bị có chức năng điều chỉnh tốc độ động cơ thang máy thông qua biến đổi điện áp và tần số. Tác dụng của bộ điều khiển này nhằm tiết kiệm điện năng, tăng độ bền động cơ, chạy êm. Đồng thời nó cũng giúp dừng tầng chính xác, an toàn và tin cậy.

Thiết bị điều khiển cửa thang máy

Thiết bị này dùng bộ điều khiển biến tần VVVF. Đây là thiết bị điều khiển cửa thang máy “nhạy cảm”. Khi cửa buồng thang máy đang đóng lại, nếu chạm nhẹ vào hành khách hay vật cản thì lập tức cửa sẽ tự động mở ra để đảm bảo an toàn cho khách.

Điều khiển thời gian đóng mở cửa

Chức năng này được cài đặt để điều chỉnh thời gian đóng mở cửa nhanh hay chậm để đạt hiệu quả sử dụng cao nhất. Thời gian đóng mở cửa còn được điều chỉnh phụ thuộc vào lưu lượng người sử dụng thang máy.

Nút bấm đóng mở nhanh, chậm

Phím này nằm trong bảng gọi tầng trong cabin. Nó có tác dụng sử dụng trong trường hợp cần đóng mở cửa nhanh trước khi cửa tự động đóng, mở theo cài đặt.

Phím này cũng để sử dụng trong trường hợp muốn giữ cửa lâu hơn để chờ khách hoặc hàng hóa.

Hệ thống truyền thông trong cabin thang máy

Thiết bị này dùng trong trường hợp khẩn cấp, giúp khách hàng liên lạc được với người trực thang máy hoặc phòng bảo vệ tòa nhà.

Tự động tắt đèn quạt thông gió trong cabin

Trong thời gian thang máy không hoạt động, đèn và quạt thông gió sẽ được tự động tắt và chỉ hoạt động trở lại khi có lệnh gọi trong cabin.

Chuông điện thoại báo động và đèn chiếu sáng khẩn cấp

Thiết bị này được lắp trong cabin thang máy và đảm bảo hoạt động trong bất kỳ tình huống nào. Khi có sự cố mất điện đèn chiếu sáng lập tức tự động chiếu sáng.

Ắc quy dự phòng

Sử dụng khi có sự cố nguồn điện cung cấp. Thiết bị này sẽ kịp thời cấp điện cho chiếu sáng và chuông điện thoại báo động.

Thiết bị báo quá tải

Khi hàng hóa, người vào cabin vượt quá trọng tải thì thiết bị này sẽ hoạt động. Lúc này cửa cabin không đóng và thang máy sẽ không hoạt động. Khi giảm tải thì thang máy sẽ tự hoạt động trở lại bình thường. Quả thật rất thông minh!

Chức năng tự động bỏ qua

Khi thang máy đã đạt tải trọng quy định, thang máy sẽ tự động bỏ qua các cuộc gọi tại các tầng để đảm bảo tính liên tục và cho hiệu quả cao nhất.

Chuông báo tầng

Thiết bị này sẽ phát ra tiếng chuông nhẹ khi cabin sắp dừng tầng để nhắc khách hàng chuẩn bị, và báo thang sẽ chuyển sang trạng thái hoạt động khác.

Các lỗi phần điện tử của thang máy

Đó chính là những hỏng hóc xảy ra liên quan đến hệ thống mạch điện tử và các linh kiện điện tử. Chúng thường tập trung vào các lỗi sau:

Lỗi điện tử liên quan đến mạch

Các Mã lỗi thang máy

Phần điện của thang máy có hệ thống tủ điều khiển đã được cài đặt, lập trình. Khi bảng điều khiển của thang xuất hiện một trong những chữ, ký hiệu (mã lỗi) sau thì đó là báo hiệu tình trạng của thang đang gặp phải.

 • F: Lỗi mất pha, mất an toàn chính, mất phanh động cơ.
 • E: Thang máy đang chuyển qua chế độ chạy UD.
 • E2: Hở toàn mạch cửa.
 • E3, E4: Thang máy di chuyển lên, xuống bị quá hành trình.
 • E5, E6: Khóa cửa thang máy không mở hoặc đóng.
 • E8: Hệ thống truyền thông bị nhiễu tín hiệu.
 • E10, E11, E12: Switch buộc giảm tốc dưới và trên không đúng vị trí.
 • E19, E37: Lỗi cửa, do kẹt cửa, gặp vật cản…
 • E20: Lỗi bảo vệ khi trượt thang máy.
 • E21: Quá nhiệt động cơ.
 • E22: Lỗi đảo động cơ do động cơ xảy ra hiện tượng trượt liên tục.
 • E23, E24: Lỗi tốc độ thang máy.
 • E27, E28: Lỗi cảm biến bằng tầng.
 • E 32: Mạch an toàn bị hở lúc thang hoạt động.
 • E61: Lỗi tín hiệu khởi động.
 • Lỗi đen màn hình.

Cách khắc phục

Khi gặp các lỗi trên, bạn nên Reset lại thang máy. Bạn thực hiện bằng cách ngắt nguồn điện cung cấp và chờ khoảng 30 giây đến 1 phút đóng điện lại. Nếu không được bạn cần gọi ngay dịch vụ sửa chữa để kiểm tra và khắc phục.

Thang máy bị nhiễm điện, điện giật

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là thiết bị điện của thang bị ẩm, cabin ướt. Hoặc cũng có thể do thời tiết, cách điện không tốt, nối đất không hoạt động.

Hướng giải quyết: cần nhanh chóng gọi dịch vụ sửa chữa đến cứu hộ, kiểm tra, khắc phục. Tuyệt đối không sử dụng thang máy khi bị nhiễm điện, rất nguy hiểm.

Lỗi điện tử liên quan đến các linh kiện điện

Đèn thang máy, đèn cabin bị cháy

Nguyên nhân của các lỗi này do tuổi thọ của đèn led có thể đã lâu. Thời gian sử dụng của loại đèn này thường từ 1-2 năm sẽ bị cháy.

Cách khắc phục lỗi này đơn giản nên bạn không cần lo lắng. Chỉ cần thay bóng và thang sẽ hoạt động bình thường.

Lỗi đèn thang máy, cabin bị cháy

Lỗi đèn thang máy, cabin bị cháy

Nút bấm cabin và gọi tầng không nhạy

Khi các nút điều khiển này hoạt động không ổn định có thể do nguyên nhân thang máy đã sử dụng lâu. Có thể bụi bẩn sẽ két lại ở khe tiếp xúc của nút bấm nên gây ra hiện tượng này.

Trong trường hợp này nhân viên bảo trì chỉ cần tháo ra vệ sinh và cắm lại giắc cắm, nút bấm sẽ nhạy trở lại.

Lỗi điện tử nút bấm trên bảng điều khiển không nhận lệnh

Là trường hợp nút bấm không sáng khi ấn hoặc sáng nhưng thang máy không trả lời lệnh gọi. Lý do của tình trạng này có thể nút bấm bị hỏng hoặc hệ điều khiển bị lỗi dẫn đến không phản hồi tín hiệu.

Xử lý trường hợp này như thế nào? Bạn thử nhấn các nút điều khiển khác xem có hoạt động bình thường không? Nếu thang máy vẫn hoạt động thì do nút nào đó bị hỏng. Nếu toàn bộ nút bấm không phản hồi lệnh điều khiển thì hệ thống đang bị lỗi dẫn đến hiện tượng bị treo. Lúc này bạn nên gọi bên nhân viên sửa chữa thang máy kiểm tra và khắc phục.

Thang máy không hoạt động sau khi mất điện

Đây là tình trạng thang máy không hoạt động sau khi mất điện mặc dù hệ thống điện đã được cấp trở lại.

Sở dĩ có hiện tượng này có thể do đảo pha từ nguồn vào khi sửa chữa lưới điện. Gặp những trường hợp như thế này bạn nên báo nhân viên bảo trì thang máy hoặc nhân viên điện lực khắc phục, sửa chữa.

Hệ thống cứu hộ thang máy không hoạt động khi mất điện

Đó là tình trạng khi mất điện thang máy không tự di chuyển về tầng gần nhất đưa khách ra ngoài.

Nguyên nhân của lỗi này có thể do bộ cứu hộ bị hư hỏng hoặc ắc quy dự phòng không đủ điện lưu trữ để hoạt động.

Bạn cần gọi đơn vị sửa chữa kiểm tra. Đồng thời bảo dưỡng, kiểm tra ắc quy 1 tháng/lần và thay thế ắc quy định kỳ.

Ắc quy hỏng sau một thời gian sử dụng

Hiện tượng: thang máy không hoạt động cứu hộ tự động khi mất điện.

Nguyên nhân: có thể do ít sử dụng, do lão hóa hoặc đã hết hạn sử dụng.

Xử lý: Thay ắc quy mới, định kỳ 1.5 năm.

Cách để hạn chế lỗi phần điện tử thang máy khi sử dụng

Cung cấp nguồn điện ổn định, phù hợp cho thang máy

Một nguồn điện phù hợp, ổn định theo đúng yêu cầu, tiêu chuẩn được đảm bảo thì thang máy sẽ vận hành hiệu quả, đảm bảo độ bền và an toàn. Ngoài ra, nó còn hạn chế tình trạng hư hỏng, xuống cấp của thang máy.

Đặt mua thang máy chính hãng, của các đơn vị cung cấp uy tín

Một đơn vị cung cấp thang máy uy tín, chuyên nghiệp thì sẽ luôn đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Một sản phẩm thang máy chất lượng, chính hãng sẽ đáp ứng được nhu cầu sử dụng, sự an toàn và hạn chế lỗi, sự cố xảy ra.

Luôn sử dụng thang máy đúng cách

Bạn nên sử dụng thang máy theo đúng quy định của nhà sản xuất. Sử dụng thiết bị chuẩn xác, phù hợp sẽ giảm thiểu nguy cơ tác động tiêu cực, sự cố xảy ra. Ngoài ra, điều này còn giúp tăng tuổi thọ của thang máy, hạn chế lỗi, hỏng xảy ra.

Địa chỉ sửa chữa lỗi phần điện tử thang máy uy tín tại Hà Nội

Công ty thang máy BTD Vina là đơn vị uy tín trong lĩnh vực cung cấp  thang máy: tải khách, tải hàng… Ngoài ra, các dịch vụ hậu mãi đã có thương hiệu của Công ty:

 • Thiết kế, lắp đặt thang máy.
 • Bảo trì, bảo dưỡng.
 • Sửa chữa, thay thế linh kiện.
 • Tư vấn, hỗ trợ khi khách hàng.

Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm địa chỉ sửa chữa chất lượng hãy liên hệ:

Công ty cổ phần đầu tư thương mại sản xuất BTD VINA

Địa chỉ: Số 330 đường Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, Tp. Hà Nội

Xưởng sản xuất: số 136 Hồ Tùng Mậu, Q. Bắc Từ Liêm, Tp. Hà Nội

Tel: 024 62 59 19 12 – Hotline: 0964. 292. 688

Email: thangmaybtdvina@gmail.com   Website: https://thangmaybtdvina.com/

Xem thêm: Top 10 địa chỉ Sửa Chữa Thang Máy tại Hà Nội

 1. Mã lỗi E 32 thang máy là một trong lỗi của bảng mã lỗi thang máy do nhà sản xuất...
  832
 2. Thang máy Schindler nói riêng và thang máy nói chung được cấu tạo bởi gần 300 linh kiện, thiết bị...
  742
 3. Thang máy hiện chữ F nghĩa là thiết bị của bạn đang gặp phải sự cố ở bộ phận nào...
  710
 4. Lỗi phần điện tử thang máy Fuji thường xảy ra ở hệ điều khiển lập trình PLC và biến tần...
  677
 5. Thang máy hiện chữ H và kèm số,  có thể thiết bị của bạn đang gặp lỗi về biến tần...
  654
 6. Thang máy Mitsubishi cũng như các dòng thang máy khác nói chung đều có mã lỗi để thông báo, cảnh...
  622
 7. Thang máy bị treo là sự cố thiết bị phần điều khiển của thang. Hậu quả của lỗi này làm...
  613
 8. Khi sử dụng thang máy bạn bỗng thấy thang ngừng hoạt động. Cùng lúc, bạn thấy  trên màn hình hiển...
  601
 9. Thang máy KONE là thương hiệu thang máy cao cấp đến từ Thụy Điển. Mặc dù là sản phẩm của...
  578
 10. Thang máy gia đình của Đức gần đây được đông đảo khách hàng vô cùng quan tâm. Là một trong...
  516

TIN liên quan

Admin Tháng Tư 30, 2022

{Bật mí} Các loại sàn thang máy được ưa chuộng nhất 2022

Tìm hiểu các loại sàn thang máy nào được ưa chuộng nhất là cách để người sử dụng biết được xu hướng hiện tại để...

Xem thêm
Admin Tháng Tư 25, 2022

Đá Lát Sàn Thang Máy là gì? Đặc điểm, tính chất cần biết

Đá lát sàn thang máy là loại vật liệu truyền thống được sử dụng rất nhiều trong thiết kế nội thất thang máy. Nó mang...

Xem thêm
Admin Tháng Ba 17, 2022

Nguồn gốc và Cấu tạo của Thang Máy Chở Khách ai cũng nên biết

Thang máy chở khách không còn quá xa lạ với người dùng hiện nay. Bởi những công dụng tuyệt vời của thiết bị này mang...

Xem thêm
Admin Tháng Ba 8, 2022

5 điểm thu hút người dùng của Thang Máy Chở Khách 650 kg

Thang máy chở khách 650 kg được dùng nhiều ở những nơi đông người đi lại như bệnh viện, văn phòng... Đây là thiết bị...

Xem thêm
Admin Tháng Sáu 8, 2022

Đá ốp Sàn Thang Máy Homelift

Đá ốp sàn thang máy homelift là vật liệu sàn sử dụng cho thang máy gia đình mini. Đá ở đây có thể là đá...

Xem thêm
Admin Tháng Mười Một 27, 2021

Top 5 LỖI thường gặp của thang máy cần biết

Lỗi thang máy xảy ra thường có nhiều nguyên nhân. Đó có thể là bảo trì không thường xuyên, thiết bị kém chất lượng, do...

Xem thêm