CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT BTD VINA

6 Nguyên nhân khiến Thang Máy Gia Đình Bị Kẹt, Cách khắc phục

5/5 - (1 vote)

Hiện nay, thang máy gia đình là thiết bị mang lại nhiều tiện ích cho người dùng. Nó giúp cho quá trình di chuyển được nhanh chóng, tiết kiệm sức lực và thời gian hơn. Tuy nhiên, trong suốt quá trình sử dụng không thể tránh được những sự cố ngoài ý muốn có thể xảy ra. Thang máy gia đình bị kẹt là một trong những sự cố ấy. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này? Khi gặp tình huống đó chúng ta cần phải làm gì? Cùng thang máy BTD Vina tìm hiểu chi tiết trong bài viết ngắn dưới đây nhé.

Nguyên nhân dẫn đến việc thang máy gia đình bị kẹt

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thang máy gia đình bị kẹt. Nhưng điển hình nhất là 6 nguyên nhân sau:

Thang máy bị mất điện

Mất điện đột ngột cũng gây ra hiện tượng thang máy gia đình bị kẹt

Mất điện đột ngột cũng gây ra hiện tượng thang máy gia đình bị kẹt

Lúc này bạn sẽ cảm thấy thang máy đột ngột tối om, hệ thống đang chạy bỗng đột ngột dừng lại. Sự cố này sẽ xảy ra bất kỳ lúc nào, kể cả chủ quan hay khách quan.

xem thêm:  LỖI thường gặp ở Thang Máy Lồng Kính

Thang máy gia đình bị kẹt do không được trang bị thiết bị an toàn cửa Photocell

Thang an toàn cửa Photocell còn được biết đến với tên gọi khác là: Mành hồng ngoại thang máy, cảm biến cửa thang máy, cảm quang cửa thang máy. Thiết bị này còn có chức năng nhận biết vật cản, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Khi xuất hiện bất kỳ vật cản nào hoặc yếu tố ảnh hưởng đến sự hoạt động của thang máy. Hệ thống này sẽ phát ra tín hiệu ngay lập tức, yêu cầu cửa thang máy không đóng lại và thang máy sẽ ngừng hoạt động.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc, nếu bạn không trang bị thiết bị này. Khi xuất hiện vật cản, dị vật, cửa thang không thể nhận biết được, vẫn tiếp tục đóng. Song khi đóng đến một mức độ nhất định mà vẫn mắc dị vật, thang máy sẽ bị kẹt cứng. 

Để phòng tránh và khắc phục trường hợp thang máy gia đình bị kẹt do thiếu Photocell. Bạn nên tìm hiểu về các biện pháp, yêu cầu kỹ thuật để lựa chọn một đơn vị cung cấp uy tín, chính hãng. Đồng thời, trang bị đầy đủ tất cả các trang thiết bị an toàn.

Thang máy bị kẹt do vệ sinh không đúng cách

Sau một thời gian hoạt động, thang máy gia đình sẽ có rất nhiều bụi bẩn và rác. Vì thế, việc vệ sinh thang máy đặc biệt là ở cửa, rãnh trượt là vô cùng quan trọng. Nó giúp cảm ứng của Photocell được nhạy bén hơn. Nếu không vệ sinh thường xuyên, không đúng cách thì những gì còn sót lại ở rãnh trượt. Sẽ làm mờ mắt cảm ứng, khiến thanh đóng, mở không được chính xác. Dẫn đến tình trạng kẹt thang.

Xem thêm:  Bảng Mã Lỗi Thang Máy Schindler, cách khắc phục

Không bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên

Việc bảo trì thang máy đóng vai trò vô cùng quan trọng, cần phải thực hiện thường xuyên. Nhằm đảm bảo sản phẩm luôn được vận hành một cách ổn định, an toàn, êm ái. Còn bảo dưỡng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của thang máy và duy trì được chất lượng theo thời gian.

Cần giữ bình tĩnh, hít thở sâu nếu không máy bị kẹt thang máy

Cần giữ bình tĩnh, hít thở sâu nếu không máy bị kẹt thang máy

Do đó, việc bảo trì thang máy không được chú trọng, các bộ phận của thang, linh kiện. Rất dễ phát sinh hỏng hóc, hoặc gặp vấn đề kỹ thuật, gây mất an toàn khi di chuyển. Điển hình như bộ phận an toàn cửa. Nếu không được kiểm tra, bảo trì thường xuyên. Tín hiệu an toàn sẽ yếu dần và mất đi gây ra tình trạng kẹt thang.

Lỗi do hệ thống điều khiển

Do hệ thống thang máy được cấu tạo từ hàng trăm thiết bị khác nhau. Chỉ một thiết bị gặp vấn đề lỗi hoặc hỏng có thể khiến thang máy dừng hoạt động.

Thang máy rơi tự do

Nếu không may thang máy bị đứt cáp hoặc phanh bị hỏng. Tuy nhiên, sự cố này khá hiếm gặp. Nhưng ngày nay các thang máy hiện đại có hệ thống cáp kéo vô cùng an toàn và vững chắc.

Biện pháp khắc phục thang máy gia đình bị kẹt

Nếu không may bạn gặp phải tình trạng thang máy gia đình bị kẹt. Bạn cần bình tĩnh và làm theo các bước sau:

Cần phải bình tĩnh nhất có thể

Thực tế, có rất nhiều trường hợp khẩn cấp hoảng loạn còn tiêu cực hơn cả tai họa. Do đó, điều đầu tiên bạn cần làm lúc này chính là giữ cho mình thật bình tĩnh. Nếu không bạn rất khó có thể giữ được sáng suốt khi tìm cách thoát ra ngoài. 

Nhất là khi bạn ở cùng một nhóm người, nếu quá hoảng loạn thì tâm lý đám đông. Những người xung quanh sẽ không giữ được bình tĩnh. Bạn cứ tưởng tượng mà xem khi một nhóm người hoảng loạn chắc chắn sẽ trở nên nguy hiểm hơn.

Thay vào đó, bạn hãy hít thở thật sâu, nhắm mặt lại rồi từ từ mở ra. Để mắt quen với bóng tối, cố gắng loại bỏ suy nghĩ mình bị kẹt thang máy.

Giữ vững cơ thể tránh sốc trọng lực

Trang bị thiết bị an toàn, đề phòng thang máy bị mắc kẹt ngoài ý muốn

Trang bị thiết bị an toàn, đề phòng thang máy bị mắc kẹt ngoài ý muốn

Dựa lưng vào tường, gần với bảng điều khiển. Đồng thời nắm chắc tay vịn, hơi khuỵu gối đề phòng thang máy trôi tự do rồi đột ngột dừng lại. Chỉ bỏ tư thế này khi thang máy đã đứng yên và phải quay lại tư thế này ngay khi cảm thấy thang máy không ổn định hoặc đang trôi.

Xem thêm:  Mã Lỗi E 32 Thang Máy là gì? Cách khắc phục

Tìm cách liên lạc ra bên ngoài

Khi thang máy dừng lại, mắt bạn đã quen với bóng tối. Hãy tìm cách liên lạc với bên ngoài, điện thoại, bấm nút khẩn cấp, gọi to, gõ vào cửa thang máy… Đồng thời, lấy chùm chìa khóa, gót giày gõ. Không nên giậm chân hay nắm tay nện vào cửa bởi một số thang máy yếu dễ tròng trành làm mất bình tĩnh.

Tìm cách để báo động ra bên ngoài

Nếu không có ai giúp mình, thì bạn tìm vài vật kim loại cứng như: Chìa khóa xe, giũa móng tay, bấm móng tay, gót giày nhọn… Một tay đưa vật kim loại vào khe cửa và từ từ bẩy ra. Tay kia hỗ trợ bám vào mép cửa từ từ nhưng mạnh và dứt khoát.

Lưu ý: 

Nếu dùng chìa khóa, bạn cần lách chìa vào và vặn nhẹ nhàng như khi mở khóa. Sau đó dùng sống chìa khóa bẩy cửa, tránh bẻ ngang chìa sẽ gãy. Cửa hở đến đâu chêm vào đến đó (dùng bút, sách, ví, điện thoại… để chêm). Trong lúc thực hiện vẫn nên gọi to hoặc gây tiếng động lớn để báo cho người ngoài. Cửa hở ra khoảng 1,5cm là người bình thường có thể thoát ra ngoài được.

Thoát khỏi thang máy bị kẹt như thế nào?

Khi cửa thang máy mở, bạn cần xem thang đang ở vị trí nào. Nếu đang ở lưng chừng giữa hai tầng. Thì bạn nên xuống tầng dưới (Lưu ý: nếu thang máy ở lưng chừng thì ngay phía dưới cửa thang sẽ là hâm sâu nguy hiểm). Nhảy ra ngoài một cách dứt khoát. Tuyệt đối không quay trở lại thang, phòng khi thang đứng ngay cửa thì thang trôi xuống. Hoặc đi lên gây thương vong.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ về thang máy gia đình bị kẹt trên, bạn đã có cách thoát khỏi nếu không may gặp phải tình trạng này. Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt thang máy gia đình nói riêng và thang máy nói chung. Hãy liên hệ trực tiếp đến thang máy BTD Vina để được tư vấn, giải đáp hoàn toàn miễn phí. Trân trọng. 

 1. Mã lỗi E 32 thang máy là một trong lỗi của bảng mã lỗi thang máy do nhà sản xuất...
  296
 2. Thang máy hiện chữ F nghĩa là thiết bị của bạn đang gặp phải sự cố ở bộ phận nào...
  227
 3. Thang máy Schindler nói riêng và thang máy nói chung được cấu tạo bởi gần 300 linh kiện, thiết bị...
  217
 4. Thang máy hiện chữ H và kèm số,  có thể thiết bị của bạn đang gặp lỗi về biến tần...
  191
 5. Lỗi phần điện tử thang máy Fuji thường xảy ra ở hệ điều khiển lập trình PLC và biến tần...
  176
 6. Thang Máy Chở Khách hàng chính hãng luôn được người tiêu dùng yêu thích hơn. Chất lượng sản phẩm tốt...
  155
 7. Nguyên nhân gây thang máy bị kẹt có thể do chủ quan hoặc khách quan. Có thể do chính chất...
  130
 8. Thang Máy Chở Khách hiện nay được sử dụng nhiều ở các khu chung cư từ mini đến cao cấp....
  123
 9. Dịch vụ sửa chữa thang máy là một trong những công đoạn của quá trình bán sản phẩm. Một dịch...
  122
 10. Thang máy Mitsubishi cũng như các dòng thang máy khác nói chung đều có mã lỗi để thông báo, cảnh...
  121

TIN liên quan

Admin January 10, 2022

Thang Máy Gia Đình Kính: Mở rộng mỹ quan, nâng tầm đẳng cấp

Thang máy gia đình kính không chỉ là phương tiện giúp bạn di chuyển thuận tiện hơn. Mà nó còn trở thành món đồ nội...

Xem thêm
Admin January 21, 2022

Kích Thước Thang Máy Gia Đình Mitsubishi tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Việc sử dụng thang máy gia đình mang lại rất nhiều tiện ích cho người dùng. Song trước khi đặt may một chiếc thang máy,...

Xem thêm
Admin March 8, 2022

5 tiêu chí nơi cung cấp Thang Máy Chở Khách 650 kg uy tín, chất lượng

Thang máy chở khách 650 kg được sử dụng khá phổ biến ở nhiều nơi công cộng nên không còn quá xa lạ với người...

Xem thêm
Admin December 1, 2021

Dịch Vụ Sửa Chữa Thang Máy- có nên chọn của đơn vị cung cấp, lắp đặt?

Dịch vụ sửa chữa thang máy chính là hoạt động sau bán hàng hay còn gọi là dịch vụ hậu mãi. Đây là việc nhân...

Xem thêm
Admin January 21, 2022

Reviews Thang Máy Gia Đình Schindler có tốt không?

  Khi nhắc đến những thương hiệu thang máy nổi tiếng, thì sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến thang máy gia đình Schindler....

Xem thêm
Admin February 10, 2022

Vật liệu Đá làm Sàn Thang Máy

Vật liệu đá làm sàn thang máy được xếp vào vật liệu hoàn thiện trong xây dựng. Nó có vai trò tạo nên hình thức...

Xem thêm