CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT BTD VINA

5 nguyên nhân gây Thang Máy Bị Kẹt

4/5 - (2 bình chọn)

Nguyên nhân gây thang máy bị kẹt có thể do chủ quan hoặc khách quan. Có thể do chính chất lượng thang máy, cũng có thể do ý thức người sử dụng hàng ngày. Thang máy bị kẹt là một trong những lỗi phổ biến khi khách hàng sử dụng thiết bị.   Thực tế, không phải khách hàng nào cũng biết nguyên nhân kẹt thang máy. Việc không biết này có thể tác động xấu đến độ bền thiết bị, khả năng vận hành. Ngoài ra, nó sẽ ảnh hưởng đến chính sự an toàn của người sử dụng.

Đi tìm nguồn gốc gây ra lỗi kẹt thang máy giúp cho chúng ra biết để phòng tránh cũng như lưu ý khi sử dụng. Việc biết và hiểu rõ nguyên nhân thang máy bị kẹt còn giúp ta có những kiến thức cần thiết để có phương án xử lý khi gặp phải sự cố này.

Hãy cùng thang máy BTD Vina tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu thêm: Sửa Chữa Thang Máy, các giải pháp hạn chế sửa chữa

Thang máy bị kẹt do lỗi hệ thống an toàn cửa

Thang máy bị kẹt do lỗi hệ thống an toàn cửa

Thang máy bị kẹt là gì?

Là hiện tượng thang máy đang sử dụng gặp sự cố làm ảnh hưởng đến việc đóng, mở cửa. Ngoài ra, lỗi này có thể làm cho việc di chuyển lên xuống của thang cũng bất thương. Lỗi có thể xảy ra ở phần điện hoặc phần cơ của thang máy. Tùy từng trường hợp mà dịch vụ sửa chữa, bảo trì sẽ tìm ra nguyên nhân và khắc phục chúng.

Thiết bị chống kẹt cửa thang máy gồm những linh kiện nào?

Thiết bị chống kẹt cửa thang máy là bộ phận cực kỳ quan trọng đối với một chiếc cầu thang máy. Với thiết bị này thì người, hàng hóa sẽ không bị kẹt giữa hai cánh cửa thang khi thang máy đóng cửa.

Các thang máy thường có hai thiết bị chống kẹt cửa. Một là cảm biến photocell và hai là thanh safe shoe dạng cơ khí.

Cảm biến an toàn cửa thang máy photocell

Photocell thang máy có hai dạng. Một là dạng điểm, hai là dạng thang. Các photocell thường được gắn hai bên cửa thang. Nó như các mắt thần mà khi chúng nhìn thấy nhau thì cửa đóng mở bình thường. Khi có vật chắn ngang khiến các mắt không nhìn thấy nhau thì cửa thang sẽ tự động mở ra.

Photocell dạng điểm

Thiết bị này sẽ lắp ở mỗi cánh cửa cabin một cảm biến (mắt thần). Khi có vật cản vào đúng tầm nhìn của hai mắt thần thì mới có tác dụng bảo vệ. Còn khi vật cản cao hơn hay thấp hơn sẽ mất tác dụng. Chính vị vậy photocell dạng điểm có phạm vị bảo vệ hẹp hơn.

Photocell dạng thang

Loại này có cấu tạo gồm hai thanh chứa rất nhiều các “mắt thần”. Hai thang photocell có chiều cao bằng chiều cao của cửa thang máy. Chính vì vậy, nó có thể cảm ứng được bất cứ vật cản nào nếu vô tình nằm trong khoảng mở cửa.

Các thanh nhôm định hình không được bắt chết cố định mà chúng có khả năng di chuyển. Khi cửa thang máy đang đóng, nếu chạm vật cản, vật cản sẽ chạm vào thanh nhôm này trước. Sau đó đẩy thanh nhôm vào phía trong khiến cho chúng chạm vào các switch điện. Điều này dẫn đến kích hoạt mở cửa thang máy trở lại để tránh tính trạng bị kẹt.

Thanh an toàn cửa thang máy Safety shoe

Thiết bị này bao gồm hai bộ phận chính đó là:

 • Hai thanh nhôm định hình gắn ở giữa khoảng cách giữa cabin và cửa tầng.
 • Các switch điện.

Cơ chế hoạt động:

Các thanh nhôm định hình không được bắt chết cố định mà chúng có khả năng di chuyển. Khi cửa thang máy đang đóng nếu chạm vật cản, vật cản sẽ chạm vào thanh nhôm định hình trước. Tiếp theo sẽ đẩy thanh nhôm vào phía trong khiến cho thanh nhôm chạm vào các switch điện và kích hoạt chúng để mở cửa thang máy trở lại.

Các nguyên nhân gây thang máy bị kẹt

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng thang máy bị kẹt. Đó có thể có hỏng, lỗi từ chính thiết bị chống kẹt cửa nhưng cũng có thể do các nguyên nhân khách quan khác. Chúng ta cùng tìm hiểu để biết cách phòng tránh nhé.

Do thiết bị an toàn cửa photocell gặp trục trặc

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do thiết bị hư hỏng vì sử dụng đã lâu năm, bị chập điện. Hoặc do tác động từ bên ngoài thì thang máy sẽ không nhận biết được vật cản. Lúc này cửa cabin tiếp tục đóng và thang máy di chuyển lên/xuống đến lúc nào đó nhưng mắc phải dị vật nên ngừng hoạt động.

Thang máy bị kẹt do hệ thống điều khiển gặp lỗi

Vì hệ thống thang máy có cấu tạo phần điện tử rất phức tạp. Các linh kiện điện tử gồm nhiều chức năng khác nhau để tạo một thể thống nhất. Vì vậy, khi có một thiết bị gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống. Đây cũng là lý do khiến thang máy ngừng hoạt động hoặc thực hiện không đúng lệnh.

Vệ sinh thang máy không đúng cách

Trong quá trình sử dụng, do ý thức của người dùng sẽ không tránh khỏi những bụi bẩn, dị vật mắc tại cửa thang. Đặc biệt là mắc ở phần rãnh trượt, làm mờ mắt thần của photocell. Chính vì vậy, công nghệ vệ sinh thang máy cần phải thực hiện đúng cách. Đồng thời thường xuyên làm sạch hệ thống cảm biến cửa thang để tăng độ “nhạy cảm” của mắt thần. Từ đó hoạt động trơn tru, đảm bảo an toàn cho người dùng.

Vệ sinh thang máy không đúng cách có thể gây ảnh hưởng đến tốc độ đóng, mở cửa thang cũng như gây ra những sự cố không đáng có.

Không bảo trì, bảo dưỡng thang máy định kỳ

Để đảm bảo độ bền sản phẩm, an toàn cho người dùng, nhà sản xuất thang máy luôn đưa ra khuyến nghị bảo trì thang máy. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng, chủ đầu tư chủ quan bỏ qua hoặc kéo dài thời hạn bảo dưỡng do muốn tiết kiệm kinh phí và thời gian. Đây chính là nguy cơ tiềm ẩn cho cả thiết bị và người dùng.

Các linh kiện, máy móc sẽ giảm tuổi thọ nếu không được chăm sóc thường xuyên. Nếu không được xử lý kịp thời thì đây chính là nguyên nhân có thể dẫn đến kẹt thang máy, ảnh hưởng đến nhu cầu di chuyển của người dùng.

Lý do chủ quan trong quá trình sử dụng

Khi sử dụng có thể do bất cẩn, người sử dụng khi di chuyển hàng hóa vào cabin đã vô tình để đồ vật đập vào cửa thang làm biến dạng cửa hoặc hỏng thiết bị an toàn cửa. Đây cũng chính là nguyên nhân làm cửa thang bị kẹt, không thể đóng.

Hoặc nữa, có thể do túi, quần áo của người sử dụng bị kẹt vào cửa thang. Điều nguy hiểm trong trường hợp này là nếu thang máy vẫn đang tiếp tục hoạt động có thể kéo theo người vào trong buồng cabin, gây mất an toàn khi sử dụng.

Thang máy bị kẹt có thể do vệ sinh không đúng cách

Thang máy bị kẹt có thể do vệ sinh không đúng cách

Cách xử lý khi thang máy bị kẹt

Giữ bình tĩnh

Đây là yếu tố quan trọng đầu tiên trong bất cứ tình huống nào. Chỉ cần bình tĩnh có thể thoát khỏi thang máy đóng kín mà không ảnh hưởng gì. Chúng ta chỉ cần chờ đợi bộ phận giải quyết sự cố để thang máy trở lại hoạt động bình thường.

Thử nhấn nút mở cửa

Khi thang máy bị kẹt ta hãy thử bấm nút mở cửa. Nếu thang máy vẫn không có phản ứng thì hãy ấn chuông gọi cứu hộ hoặc điện thoại cho người thân nhờ hỗ trợ.

Chờ cứu hộ trong thang máy

Thường thì thang máy tải khách đều có bộ cứu hộ tự động. Tác dụng của thiết bị này sẽ đưa thang máy về vị trí gần nhất để người sử dụng có thể thoát ra ngoài qua hệ thống tích điện.

Một số trường hợp bộ cứu hộ bị hỏng hoặc không hoạt động thì người bị kẹt có thể nhờ sự trợ giúp từ bên ngoài.

Liên lạc với những người ở ngoài

Khi thang máy bị két, người phía trong có thể gọi người bên ngoài bằng cách gọi to, đập cửa thang để phát tín hiệu ra ngoài.

Hoặc tìm số điện thoại cứu hộ để họ hướng dẫn sử dụng trong thang máy và gọi điện để báo cáo tình hình chờ người đến giúp.

Không tự ý trèo ra ngoài qua cửa thoát hiểm

Gặp trường hợp thang máy bị kẹt không nên tìm cách cậy cửa, hoặc tìm cách thoát ra ngoài bằng cửa thoát hiểm trên nóc cabin.

Lưu ý khi sử dụng để thang máy không bị kẹt

 • Vệ sinh đúng quy định cabin thang máy, đặc biệt là vị trí của các thanh an toàn photocell.
 • Cần nắm vững nguyên tắc xử lý khi thang máy gặp sự cố để chuẩn bị sẵn sàng tâm lý đưa ra cách xử lý phù hợp.
 • Duy trì thường xuyên hoạt động bảo trì, bảo dưỡng thang máy theo đúng quy định của nhà sản xuất. Đồng thời đảm bảo hoạt động này được thực hiện bởi đội ngũ nhân viên kỹ thuật chính hãng. Hoạt động bảo trì, bảo dưỡng giúp kỹ thuật viên lưu ý đến hệ thống an toàn cửa, nhận biết các dấu hiệu để có phương án xử lý kịp thời.

Địa chỉ cung cấp, lắp đặt, bảo trì, sửa chữa thang máy uy tín tại Hà Nội

Nếu thang máy của bạn đang gặp lỗi đừng ngần ngại, hãy gọi ngay cho Công ty Cổ phần đầu tư thương mại sản xuất BTD Vina. Đây là Công ty hàng đầu trong nước chuyên cung cấp các loại thang máy: tải hàng, tải khách… Ngoài thiết kế và lắp đặt, dịch vụ sửa chữa thang máy của BTD Vina sẽ đáp ứng được yêu cầu của các bạn:

 • Chất lượng dịch vụ đảm bảo, có uy tín.
 • Đội ngũ nhân viên kỹ thuật lành nghề.
 • Thái độ làm việc trách nhiệm, nghiêm túc.
 • Sửa chữa kịp thời, nhanh chóng.
 • Thiết bị, linh kiện đảm bảo xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng.

Lời Kết

Vừa rồi chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc một trong những sự cố thường gặp nhất đối với thang máy, đó là khi cánh cửa thang máy bị kẹt. Thang máy ngày nay hiện diện ở khắp mọi nơi, từ những cơ sở công cộng, trường học, công ty, tòa nhà cho đến hộ gia đình. Chính vì thế, không những chỉ riêng đơn vị bảo vệ, bảo trì thang máy bắt buộc phải nắm vững quy trình xử lý sự cố khi có người mắc kẹt trong thang máy. Mà bản thân chúng ta cũng cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về cách xử lý khi thang máy gặp sự cố.

Trong thời gian gần đây, có rất nhiều hiểm họa đến từ việc kẹt thang cuốn, kẹt thang máy, đã gây ra những hậu quả đáng tiếc. Mặc dù thang cuốn hay thang máy đều là những vật dụng phổ biến của đời sống hiện đại. Nó thật sự giúp ích cho cuộc sống người dùng hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo trì hoặc sử dụng sai cách thì có thể để lại những hậu quả khó lường. Từ những lý do trên mà chúng ta cần phải biết cách xử lý khi bị kẹt thang cuốn xử lý sự cố kẹt thang máy.

Khi thang máy bị kẹt việc đầu tiên cần làm đó là hãy cố gắng giữ bình tĩnh, và tìm sự giúp đỡ của mọi người. Trong một vài trường hợp cần thiết có thể phá cửa thang máy. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích mỗi người nên biết cách mở cửa thang máy khi bị kẹt. Hoặc đơn giản hơn là tìm ngay sự giúp đỡ từ đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo trì thang máy chuyên nghiệp như tại BTD Vina

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty cổ phần đầu tư thương mại sản xuất BTD VINA

Địa chỉ: Số 330 đường Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, Tp. Hà Nội

Xưởng sản xuất: số 136 Hồ Tùng Mậu, Q. Bắc Từ Liêm, Tp. Hà Nội

Tel: 024 62 59 19 12 – Hotline: 0964. 292. 688

Email: thangmaybtdvina@gmail.com

Website: https://thangmaybtdvina.com/

Xem thêm: Khi nào cần đến dịch vụ Sửa Chữa Thang Máy

 1. Mã lỗi E 32 thang máy là một trong lỗi của bảng mã lỗi thang máy do nhà sản xuất...
  833
 2. Thang máy Schindler nói riêng và thang máy nói chung được cấu tạo bởi gần 300 linh kiện, thiết bị...
  744
 3. Thang máy hiện chữ F nghĩa là thiết bị của bạn đang gặp phải sự cố ở bộ phận nào...
  710
 4. Lỗi phần điện tử thang máy Fuji thường xảy ra ở hệ điều khiển lập trình PLC và biến tần...
  679
 5. Thang máy hiện chữ H và kèm số,  có thể thiết bị của bạn đang gặp lỗi về biến tần...
  655
 6. Thang máy Mitsubishi cũng như các dòng thang máy khác nói chung đều có mã lỗi để thông báo, cảnh...
  627
 7. Thang máy bị treo là sự cố thiết bị phần điều khiển của thang. Hậu quả của lỗi này làm...
  616
 8. Khi sử dụng thang máy bạn bỗng thấy thang ngừng hoạt động. Cùng lúc, bạn thấy  trên màn hình hiển...
  601
 9. Thang máy KONE là thương hiệu thang máy cao cấp đến từ Thụy Điển. Mặc dù là sản phẩm của...
  581
 10. Thang máy gia đình của Đức gần đây được đông đảo khách hàng vô cùng quan tâm. Là một trong...
  518

TIN liên quan

Admin Tháng Mười Hai 17, 2021

Địa chỉ Sửa Chữa Thang Máy tại Hải Phòng

Sửa chữa thang máy hay thiết bị, máy móc là một dịch vụ thiết yếu và quan trọng của bất kỳ sản phẩm cơ khí,...

Xem thêm
Admin Tháng Mười Hai 20, 2021

5 công trình nên sử dụng Thang Máy Tải Khách 450kg

Thang Máy Tải Khách 450kg là dòng thang máy có thể chở được 5 - 6 người. Với thiết kế công nghệ hiện đại phù...

Xem thêm
Admin Tháng Năm 6, 2022

Thang Máy Tải Khách Giá: chi phí lắp đặt trọn gói năm 2022

Thang máy tải khách là một trong những phương tiện di chuyển lên các tầng cao. Hiện đang là xu hướng không chỉ ở Việt...

Xem thêm
Admin Tháng Năm 16, 2022

Báo Giá Thang Máy Schindler chính hãng 2022 mới nhất

Gần đây, những thông tin yêu cầu về báo giá thang máy Schindler ngày càng nhiều. Như các bạn đã biết, thang máy Schindler là...

Xem thêm
Admin Tháng Tư 21, 2022

Giá Thang Máy Gia Đình 5 Tầng bao nhiêu tiền?

Giá thang máy gia đình 5 tầng bao nhiêu tiền? đang thu hút được sự chú ý của đông đảo người dùng khi có nhu...

Xem thêm
Admin Tháng Mười Hai 23, 2021

Thang máy gia đình của Đức – Hiện đại – Sang Trọng – Đẳng Cấp

Thang máy gia đình của Đức gần đây được đông đảo khách hàng vô cùng quan tâm. Là một trong những chiếc thang máy hoàn...

Xem thêm