CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT BTD VINA

Sàn Thang Máy Trường Học- Đặc điểm, vật liệu sử dụng

5/5 - (1 bình chọn)

Sàn thang máy trường học, bộ phận không thể thiếu của thang máy sử dụng trong trường học. Đây là nơi chịu tải trực tiếp làm giảm sự mệt mỏi trong hoạt động đi lại của học sinh, giáo viên. Đồng thời, nó còn tiết kiệm thời gian, tạo điều kiện để học sinh, sinh viên đến đúng giờ, tâm lý học tập thoải mái.

Bên cạnh đó, sàn thang máy trường học có thể dùng để tải thực phẩm, đồ ăn. Trường hợp này thường thiết kế trong các trường học chất lượng cao. Nó để vận chuyển thức ăn, đồ uống  cho căng tin, hoặc trực tiếp cho học sinh học bán trú…

Sự đa dạng về loại thang máy trong trường học dẫn đến sự phong phú về chất liệu sử dụng làm sàn thang máy. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đặc điểm của sàn thang máy trường học qua bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo thêm: Sàn Thang Máy là gì? Tổng quan cần biết

Sàn thang máy trường học có thể làm bằng vật liệu đá

Sàn thang máy trường học có thể làm bằng vật liệu đá

Thang máy trường học là gì?

Là thiết bị để phục vụ nhu cầu đi lại, sinh hoạt, nghỉ ngơi của học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên trong quá trình học tập, giảng dạy. Với việc sử dụng thang máy việc di chuyển giữa các tầng trong trường học trở nên thuận tiện hơn rất nhiều. Ngoài ra, nó còn giúp vận chuyển thức ăn, đồ uống để phục vụ học sinh nhỏ tuổi học bán trú. Hoặc nhu cầu giải khát của sinh viên trong các trường đại học.

Sàn thang máy trường học là gì?

Thuộc thành phần cấu tạo của thang máy, sàn cabin thang máy trường học là nơi chịu tải trọng lượng của học sinh, sinh viên, giảng viên, hàng hóa. Nó giúp con người tiết kiệm thời gian, sức lực trong quá trình di chuyển. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ nó còn giúp bảo vệ sức khỏe, sự an toàn thay vì đi cầu thang bộ, nơi mà tiềm ẩn nhiều sự nguy hiểm đối với sự hiếu động của trẻ em.

Sàn thang máy trường học thường được sử dụng những chất liệu có tính bền, chịu va đập mạnh, không trơn trượt. Điều này để đảm bảo tiêu chí an toàn cho người sử dụng.

Đặc điểm của trường học, nơi lắp đặt thang máy

Số lượng người sử dụng, tần suất người sử dụng nhiều

Ở môi trường này thang máy phải hoạt động thường xuyên. Sở dĩ như vậy vì ở đây sinh viên, học sinh, giáo viên giảng viên lớn. Thêm vào đó, giờ học, ca học của mỗi khóa, mỗi lớp là khác nhau nên thang máy phải hoạt động  với tần suất di chuyển liên tục.

Thường xảy ra sự xô đẩy, chen lấn ở thang máy khi vào học hoặc ra chơi

Chúng ta vẫn biết rằng học sinh, sinh viên thường hiếu động. Hoặc khó lòng ở yên một chỗ, vì vậy cũng rất khó kiểm soát hành động của các em. Sẽ không có gì đảm bảo rằng các học sinh sẽ không chạy nhảy, đuổi nhau khi ra, vào thang máy.

Thật vậy, với số lượng người đông, khi mở cửa thang máy thì ồ ạt kéo nhau vào trong. Có thể họ sẽ không để ý những người bên trong đang cần ra ngoài trước hay có thầy cô giáo đang đi cùng họ.

Khả năng có những trò đùa nghịch khi đi thang máy

Học sinh, sinh viên thì không thiếu những trò đùa khiến người ta dở khóc, dở cười. Ví dụ, có đám học sinh khi bước vào thang máy đồng thời hô to và nhảy lên, xuống khiến cho ca thang máy rung lắc mạnh. Việc này rất nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của trường học.

Chính những đặc điểm nổi bật trên của thang máy trường học mà cabin, sàn cabin cũng phải có những tiêu chuẩn riêng. Làm như vậy để khắc phục được những hạn chế, phát huy tính năng sử dụng trong môi trường đặc biệt này.

Các loại thang máy sử dụng trong trường học

Thiết bị thang máy được sử dụng trong trường học để phục vụ nhiều mục đích khác nhau: tải người, hàng hóa… Vì vậy, trong trường học sử dụng để phục vụ các mục đích sau:

Thang máy tải khách kèm hàng hóa

Mục đích của thang máy loại này này để vận chuyển học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên.Hàng hóa kèm theo có thể là sách vở, đồ dùng học tập…

Sử dụng thang tải hàng hóa chuyên dụng

Căn tin, bếp ăn tại trường học phải phục vụ đồng thời lượng khách hàng rất lớn, nhất là giờ ăn sáng, ăn trưa. Các “khách hàng”  không có thời gian chờ đợi, họ chỉ có một thời gian ngắn để giải quyết nhu cầu ăn uống. Chính vì vậy, các suất ăn phải sẵn liên tục, nhất là khi bếp ăn khác tầng bếp thì cần phải sử dụng thang tải thực phẩm.

Một bộ phận nữa cũng có thể sử dụng thang tải hàng hóa chuyên dụng. Đó là thư viện của trường. Nhất là trong các trường đại học thư viện thường rất lớn, bố trí nhiều tầng. Việc vận chuyển sách khi muốn sắp xếp hay bổ sung là điều cần thiết, được bố trí riêng không ảnh hưởng đến thang máy đi chung.

Việc sử dụng thang máy tải hàng giúp tránh tình trạng rơi, vỡ, hư hỏng vật cần di chuyển. Đồng thời, đảm bảo an toàn vệ sinh trong trường học theo quy định.

Thiết kế cabin thang máy trường học cần tiêu chuẩn gì?

So với tiêu chuẩn của thang máy gia đình, nhà hàng, khách sạn… thì thang máy trường học tiêu chuẩn đơn giản hơn. Đây là dòng thang máy thuộc tuýp không cần phải lựa chọn nội thất quá đẹp. Một số tiêu chuẩn của cabin thang máy trường học, trong đó bao gồm cả sàn cabin thang máy:

Đáp ứng được nhu cầu và tần suất sử dụng của trường

Để đảm bảo được tiêu chuẩn này thì các vật liệu để làm nội thất: vách, trần, sàn cần có độ bền, chịu va đập tốt. Vì thang máy công trình này có số lượng, tần suất người đi lại là rất lớn. Chưa kể học sinh hiếu động, đi lại, chạy nhảy, xô đẩy nhau… đủ cả. “Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò” nên sàn thang máy cần “sẵn sàng đối phó” với “sức nghịch” của học sinh.

Kết cấu cabin đảm bảo sự đồng bộ của cả hệ thống hiện đại của thang máy

Vật liệu, thiết bị được lựa chọn phải đảm bảo sự hiện đại hóa. Hệ thống làm việc vận hành an toàn, ổn định, đơn giản, hiệu quả. Đồng thời, nó phải thuận tiện trong việc bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế.

Đảm bảo được tính thẩm mỹ tổng thể

Dù đây là dòng thang tải không quá đề cao tính thẩm mỹ nhưng nó luôn là yếu tố cần phải tính tới. Đặc biệt trong xu hướng của kiến trúc hiện đại, kiến trúc cao tầng. Ngoài ra, môi trường giáo dục đề cao tính lễ nghĩa, nhân văn. Khi môi trường xung quanh được bố trí hài hòa thì học sinh sẽ tiếp thu kiến thức nhanh, dễ dàng. Trong đó bao gồm cả cabin và sàn thang máy.

Thích nghi được mọi điều kiện thời tiết, có lợi cho sức khỏe

Đây là yêu cầu khá hợp lý, nhất là đối với trường học cấp tiểu học và trung học. Cabin thang máy lại là một không gian hẹp, việc đóng kín thường xuyên là môi trường dễ phát sinh vi khuẩn. Vì vậy mọi chất liệu làm cabin phải thân thiện môi trường, an toàn cho sức khỏe con người.

Thang máy trường học có thể sử dụng gạch thảm trang trí

Thang máy trường học có thể sử dụng gạch thảm trang trí

Giảm tối đa vốn chi phí tổng đầu tư

Công trình trường học là công trình công cộng, nguồn vốn có thể từ Ngân sách Nhà nước hoặc xã hội hóa. Cho dù nguồn vốn từ đâu thì đều phải tính đến yếu tố kinh tế, để phù hợp với tổng chi phí đầu tư. Vì vậy chất liệu không cần phải quá đắt nhưng vẫn đảm bảo tính bền lâu dài. Đồng thời mang lại sự an toàn cho người sử dụng.

Đảm bảo vận hành ổn định, không rung lắc, thuận tiện cho người sử dụng

Tần suất di chuyển thang máy trường học cực lớn. Vì vậy, chất liệu sử dụng cần phải đảm bảo độ ổn định của cả hệ thống thang máy. Nhất là đối với sàn thang máy, cần phải chọn vật liệu phù hợp tính năng sử dụng.

Thời gian lắp đặt không kéo dài

Bài toán này để tính trong trường hợp thang máy có hỏng hóc cần phải được thay thế kịp thời. Lắp đặt nhanh để đảm bảo sự đi lại của toàn bộ hệ thống. Trong một ngày, nhiều ca học, học sinh đông, nếu thi công nhiều thời gian sẽ ảnh hưởng tiêu cực.

Sàn thang máy trường học làm bằng vật liệu gì?

Thang máy lắp đặt ở trường học là hạng mục ngày càng trở nên phổ biến hơn. Được lắp đặt ở trường học công, trường tư, trường chất lượng cao. Thậm chí cả trường học chủ đầu tư là người trong nước và nước ngoài. Đây cũng là yếu tố tạo nên sự đa dạng trong lựa chọn vật liệu làm sàn thang máy.

Tùy từng chủ đầu tư công trình, mục tiêu đào tạo. Hơn nữa, tùy tính năng sử dụng: tải học sinh, sinh viên, tải sách, tải thực phẩm có thể chọn một trong các vật liệu sau:

Vật liệu đá làm sàn thang máy trường học

Riêng vật liệu này thôi cũng đã có rất nhiều loại, từ đá tự nhiên đến đá nhân tạo. Vì thế, tùy vào nguồn kinh phí đầu tư bạn có thể lựa chọn cho công trình sản phẩm phù hợp.

Đá tự nhiên

Loại vật liệu này có nguồn gốc từ tự nhiên, không có sự can thiệp của con người trong quá trình hình thành. Vật liệu sàn được cắt thành miếng mỏng từ những tảng đá khổng lồ được khai thác trong lòng đất. Mỗi một phiến đá là khác nhau, thể hiện các tác động của quá trình biến đổi vỏ trái đất hàng triệu năm.

Đá tự nhiên có những đặc tính, đặc điểm riêng mà chỉ khi hiểu được chúng ta sẽ có lựa chọn hợp lý nhất.

Đặc điểm của đá tự nhiên
Không bao giờ có 2 viên giống nhau

Mỗi viên đá tự nhiên có những đặc tính tự nhiên rất riêng về màu sắc, vân, đốm cũng như độ cứng, độ xốp. Tùy vào thiết kế, tiêu chí về thẩm mỹ có thể lựa chọn loại vân cho phù hợp với phong cách chung.

Màu sắc đa dạng, phân bố tự nhiên, không có sự đồng đều

Sự biến đổi, dao động về màu sắc của đá tự nhiên là một ưu điểm của loại đá này. Những vết đốm, đường lằn, vân, tinh thể không phải là nứt hay lỗi. Đây chính là một phần vẻ đẹp của đá tự nhiên. Những màu sắc, vân làm nên sự “độc đáo” của đá tự nhiên.

Tìm hiểu các loại đá tự nhiên
Đá tự nhiên Granite

Đây là loại đá tự nhiên được hình thành khi macma núi lửa đông đặc tự nhiên. Loại đá lửa này đặc biệt có độ chịu lực và rất cứng chắc. Đá Granite được tạo từ các khoáng chất như thạch anh và fenspat, góp phần vào sự lấp lánh đặc trưng của nó.

Ưu điểm của đá lát nền Granite
 • Kết cấu vững chắc, độ chịu lực, độ bền cao

Granite với các thành phần cấu tạo đặc biệt nên rất chắc, không xốp như đá Marble cẩm thạch. Chính vì vậy khả năng chịu va đập của đá cực lớn. Ngoài ra, ưu điểm này còn giúp nó không bị ăn mòn, phai màu một cách dễ dàng. Nó cũng có thể chịu được nhiệt độ cao mà không bị nứt, gãy. Đây chính là những yếu tố giúp tuổi thọ của đá kéo dài.

 • Bảo vệ sức khỏe cho người dùng

Bề mặt đá phẳng, không xốp nên không tích tụ vi khuẩn, nấm mốc hay chất gây dị ứng. Đối với trường học, có nhiều trẻ em thì đây là một lựa chọn lý tưởng, tốt cho sức khỏe.

Điểm cộng này còn thể hiện ở chỗ rất dễ vệ sinh, lau chùi với mặt phẳng lý tưởng đã được mài và đánh bóng. Bạn hoàn toàn yên tâm về sức khỏe khi sử dụng sản phẩm này.

 • Tính thẩm mỹ cao

Yếu tố quyết định ưu điểm này chính là màu sắc và vân tự nhiên của đá. Sử dụng chúng sẽ mang lại cảm giác gần gũi thiên nhiên. Ngoài ra, nó cũng rất thích ứng nhiều phong cách thiết kế cabin khác nhau. Đồng thời, phù hợp với nhiều loại vật liệu làm nội thất cabin.

Nhược điểm của đá lát Granite
 • Mang cảm giác lạnh vào mùa đông

Đá Granite thường lạnh và không thoải mái vào mùa đông. Tuy nhiên, điểm trừ này không là vấn đề nếu ta đi giày, dép… Ngược lại, nhược điểm này lại trở thành ưu điểm khi mùa hè đến. Sàn đá cabin lại mang đến cảm giác mát mẻ, dễ chịu.

 • Dễ bị hư bề mặt khi tiếp xúc với các chất tẩy rửa có tính axit cao

Tuy có độ bền cao nhưng trong quá trình vệ sinh, lau chùi bạn nên để đá tránh xa các chất tẩy rửa có tính axit cao. Vì điều này sẽ làm bề mặt của đá bị hư hỏng. Nếu bảo trì để phục hồi, đánh bóng lại sẽ mất thời gian và kinh phí.

Đá Marble tự nhiên

Một tên gọi khác được dành cho loại đá này đó là đá cẩm thạch. Cẩm thạch được tạo ra từ đá vôi, trầm tích kết quả từ vỏ sò ở dưới cùng của đại dương trong một thời gian dài. Trong quá trình hình thành, Marble được tiếp xúc với áp lực lớn từ trái đất. Nhiệt độ và áp suất này tạo ra một sản phẩm đá cứng và bền hơn.

Ưu điểm của đá cẩm thạch
 • Đẹp về màu sắc và hoa văn

Một sự vương giả, sang trọng trong màu sắc và hoa văn của đá Marble. Nó sử hữu nhiều màu sắc, hoặc ngay cả sự hỗn hợp màu trong một phiến đá cũng rất tuyệt vời. Điều này mang đến sự linh hoạt trong bố trí không gian. Ngoài ra, đá cẩm thạch có thể được cắt thành hình chữ nhật, tam giác để tạo nên đá hoa văn cũng rất đặc sắc.

 • Độ bóng cao, mịn

Sự lung linh của hoa văn do độ bóng của đá mang lại là một ưu điểm của sản phẩm này. Đó là một vẻ đẹp tinh tế, tạo cảm giác thanh lịch, thoải mái cho không gian sử dụng vật liệu này.

Mặt khác, khi kết hợp sàn đá marble với độ bóng cao cùng hệ thống đèn chiếu sáng của cabin thang máy lại thể hiện rõ nét đẹp của đá cẩm thạch.

 • Thân thiện môi trường

Quá trình tạo ra sản phẩm đá lát Marble không sử dụng hay can thiệp bất kỳ loại hóa chất nào. Nó hoàn toàn 100% từ tự nhiên nên rất thân thiện với môi trường. Điều này không chỉ tạo không gian thoải mái, thoáng đãng mà còn bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng.

Hạn chế của đá cẩm thạch
 • Khả năng kháng nước, chống thấm kém hơn đá Granite

So với đá hoa cương Granite thì cẩm thạch kết cấu có độ xốp hơn. Vì vậy nó vẫn có thể bị thấm nước nếu thi công không kỹ càng và chuyên nghiệp.Đây cũng là vấn đề cần lưu ý khi lắp đặt sàn đá thang máy trường học.

 • Dễ bị xước hơn đá Granite

Vì độ cứng kém hơn Granite nên hạn chế này cũng dễ hiểu. Độ xốp làm cho bề mặt đá dễ bị xước hơn, điều này làm giảm tính thẩm mỹ cho công trình. Ngoài ra, thời gian thực hiện bảo dưỡng đánh bóng lại mất thời gian và kì công hơn. Đâu cũng là lý do dẫn đến chi phí bảo dưỡng đá marble thường cao hơn.

 • Giá thành cao

Cả hai loại đá tự nhiên này đều có giá thành cao, nhưng đá cẩm thạch có giá thành cao hơn đá hoa cương. Điều này dẫn đến phải cân nhắc khi sử dụng, vì liên quan đến tổng đầu tư công trình.

Sàn thang máy trường học được thiết kế tải khách kèm hàng hóa

Sàn thang máy trường học được thiết kế tải khách kèm hàng hóa

Đá nhân tạo làm sàn thang máy trường học

Vật liệu đá nhân tạo được xem là vật liệu mới thay thế bề mặt đá tự nhiên. Ngày nay,  sản phẩm này ngày càng phổ biến và được ưa chuộng. Cấu tạo của đá nhân tạo gồm đá nghiền liên kết với các chất kết dính như nhựa polymer. Sau đó hỗn hợp này được ép chặt lại với nhau. Lúc này cấu trúc sản phẩm được tạo ra bởi các chuỗi polymer và các liên kết silicon bao quanh phân tử đá.

Ưu điểm của đá nhân tạo
Nhẹ hơn đá tự nhiên

Đá ốp lát nhân tạo được sản xuất với cốt liệu nhẹ để có trọng lượng nhỏ hơn so với đá tự nhiên. Điều này còn dẫn đến ưu điểm dễ thi công, một lợi thế khá quan trọng của vật liệu này.

Sự đa dạng về sản phẩm, thiết kế

Các thiết kế có thể là đá vuông, hình dạng không đều hoặc tròn. Thậm chí có thể giả gạch. Mỗi một thiết kế có thể được sản xuất đơn sắc hoặc đa sắc để tạo nên sự độc đáo. Đồng thời khắc phục được những hạn chế của đá tự nhiên.

Có độ cứng cao hơn đá tự nhiên

Quá trình sản xuất sử dụng công nghệ ép, cùng với chất kết dính chuyên dụng làm cho đá nhân tạo cứng hơn đá tự nhiên. Đây cũng là ưu điểm để tính ứng dụng của đá nhân tạo cao, phù hợp nhiều công trình, địa điểm…Chúng có khả năng chống chịu được các tác nhân cơ học, vật lý. Có thể chạm khắc mà không ảnh hưởng đến đá.

Phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều phân khúc khách hàng

Chi phí đầu tư cho đá nhân tạo rẻ hơn khi sử dụng vật liệu đá tự nhiên. Có thể do dây chuyền sản xuất hiện đại, sản lượng nhiều. Ngoài ra, nguồn nguyên liệu phong phú, dễ tìm đã làm cho giá thành sản phẩm đầu ra rẻ hơn rất nhiều so với đá nhân tạo.

Tích hợp khả năng chống bám bẩn, ăn mòn

Song song cùng độ bền thì đá được chế tác liền tấm, bề mặt được đánh bóng. Cấu tạo này giúp đá nhân tạo chống bám bẩn ăn mòn rất cao. Ngoài ra, lại rất dễ vệ sinh.

Sở hữu khả năng chống thấm tuyệt đỉnh

Với đá nhân tạo, khả năng chống thấm gần như tuyệt đối 100%. Điều này rất có lợi cho sức khỏe vì không lo ẩm mốc hay ăn mòn.

 Nhược điểm của đá nhân tạo

Tuy có nhiều ưu điểm song vẫn có những hạn chế không thể so sánh được với đá tự nhiên:

Đường nét hoa văn không tinh xảo, sắc nét như đá tự nhiên

Hoa văn, màu sắc của đá Granite, Marble do những tinh thể đá phân bố một cách tự nhiên, không theo quy luật nào. Trong khi đó, hoa văn của đá nhân tạo được sản xuất bằng công nghệ sử dụng bột màu trộn cùng hỗn hợp. Đây cũng là lý do dẫn đến thiếu tự nhiên của đá nhân tạo.

Màu sắc đá dễ bị phai màu qua thời gian sử dụng

Cũng là điều dễ hiểu khi sử dụng bột màu công nghiệp để tạo màu cho đá. Màu sắc của đá tự nhiên được hình thành qua hàng nghìn năm thì sự bền màu hơn đá nhân tạo là điều đương nhiên. Qua thời gian dài sử dụng, bột màu sẽ bị tác động bởi thời tiết, môi trường dẫn đến nhạt hơn so với khi mới lắp đặt.

Tìm hiểu các loại đá ốp lát nhân tạo
Đá nhân tạo gốc thạch anh (đá Vicostone)

Thành phần cấu tạo của sản phẩm này chứa khoảng 90% cốt liệu là thạch anh tự nhiên. Chúng được sản xuất theo công nghệ Breton, Italia bền chắc. Đồng thời có độ hút nước cực cao, không tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sống.

Đá nhân tạo Solid Surface

Sản phẩm này có thành phần là cốt liệu đá tự nhiên kết hợp keo đặc biệt, thường là Acrylic hoặc Polyester.

Đá Granite nhân tạo (đá hoa cương nhân tạo)

Granite nhân tạo có thành phần chính là bột đá Granite và nhựa tổng hợp. Ưu điểm của dòng đá này cũng mang đầy đủ ưu điểm của đá nhân tạo nói chung. Đó là độ bền cao, chống mài mòn tốt, nhiều màu sắc để lựa chọn hơn.

Đá Marble nhân tạo (đá cẩm thạch nhân tạo)

Có thành phần cấu tạo từ nhựa Polyester là chủ yếu. Ngoài ra còn chất xúc tác và bột màu. Đồng thời được phủ thêm một lớp Gelcoat trong. Điểm nổi bật của đá cẩm thạch nhân tạo là khả năng chịu lực cực tốt. Tuy nhiên, do  nhiều thành phần Polyester nên đá dễ bị ố vàng nếu bị tác động của nước màu và hóa chất.

Cho dù loại đá nhân tạo nào thì chúng cũng mang đầy đủ ưu, nhược điểm của đá nhân tạo. Vấn đề là sở thích, quan niệm của chủ đầu tư như thế nào về đá nhân tạo, từ đó chọn lựa sử dụng mà thôi.

Gạch thảm lát sàn thang máy trường học

Được thiết kế như một tấm thảm vải, gạch thảm được sản xuất để thay thế hoa văn của thảm. Gạch thảm có hoa văn, màu sắc giàu tính nghệ thuật. Có thể nói, đây là điển hình của gạch trang trí, mang lại điểm nhấn, ấn tượng cho công trình.

Cấu tạo của gạch thảm

Loại gạch trang trí này được làm từ gạch men hoặc Granite nên rất bền chắc, chống chịu nước tốt. Khi chịu tải khối lượng lớn, tiếp xúc với vật nhọn, sắc mặt thảm cũng không bị ảnh hưởng. Về hình dạng chủ yếu gạch sản xuất hình vuông, dẹt, lát trực tiếp lên mặt sàn. Ngoài ra, kích thước cũng rất phong phú, từ nhỏ đến lớn, phục vụ nhiều nhu cầu của khách hàng.

Ưu điểm của gạch thảm trang trí
Mẫu mã đa dạng

Điểm cộng thứ nhất này đó là sản phẩm có phong cách thiết kế đẹp. Từ hình khối đến hoa văn, họa tiết cầu kỳ, thẩm mỹ, nghệ thuật… Tất cả thể hiện trên viên gạch thảm. Hơn nữa, hoa văn in trên gạch rất sắc nét, tinh xảo.

Tính bền của gạch thảm cao

Có được điều này do tính chất thành phần cấu tạo của gạch thảm tạo nên. Chúng có độ cứng cao nên rất khó bị trầy xước. Bên cạnh đó, khả năng chống thấm, chống ẩm lý tưởng. Với những ưu điểm này, chắc chắn sản phẩm sẽ ứng dụng được trong thời gian dài.

Đảm bảo tính vệ sinh lý tưởng

Mặt phẳng tuyệt đối, bề mặt sáng bóng giúp gạch thảm ít bị bám bụi. Nhờ ưu điểm này mà người sử dụng không phải lo ngại về vi trùng, nấm mốc phát sinh. Mặt khác, nhờ bề mặt cứng, phẳng, gạch thảm dễ dàng vệ sinh, lau chùi. Tất cả các ưu điểm này mang tới sự an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Đồng thời nó còn tiết kiệm chi phí bảo hành, thay mới.

Ít khi bị cũ, ố phai màu

Nhờ công nghệ gia nhiệt, ép mà gạch thảm có độ bền màu cực cao. Thông thường, gạch thảm không bị cũ, ố, hoặc phai màu dần trong quá trình sử dụng. Do đó, chúng ta có thể sử dụng sản phẩm lâu dài hơn.

Nhược điểm của gạch thảm
Chi phí bảo dưỡng, thay thế cao nếu bị hỏng

Mặt sàn nếu có kích thước lớn thường được tạo thành từ nhiều viên gạch thảm. Nếu như có 1 viên bị hư hỏng thì phải thay hàng loạt. Có như vậy mới đảm bảo tính thẩm mỹ, đồng nhất về hoa văn, màu sắc. Vì hoa văn của gạch thảm có thể thay đổi theo thời gian, xu hướng thiết kế. Mỗi một lô sản xuất nó sẽ theo đợt, giữa lô này, lô kia đã có sự khác nhau về màu sắc.

Bên cạnh đó, quá trình thay thế, sửa chữa không hề đơn giản. Nó đòi hỏi phải xử lý nền, tạo mạch nối khít của gạch mới.

Chính những yếu tố được đề cập trên làm cho chi phí sửa chữa khá cao, tốn nhiều công.

Các mẫu gạch thảm được ứng dụng nhiều trong thực tế
Gạch thảm trơn đơn giản

Mẫu sản phẩm khá thông dụng đó là gạch thảm trơn. Loại gạch này được trang trí đơn giản, không sử dụng quá nhiều sắc tố hay họa tiết cầu kỳ. Tuy nhiên, vẫn có cái đẹp của sự đơn giản.

Thảm gạch trơn chỉ sử dụng một màu duy nhất, tùy theo sở thích của từng gia chủ để chọn lựa. Một số sản phẩm được điểm tô bằng kim tuyến lấp lánh để giảm đi sự đơn điệu.

Gạch thảm họa tiết cổ điển

Nội thất công trình mang phong cách cổ điển thì sàn thang máy cũng có thể chọn gạch thảm họa tiết cổ điển. Điều này để phù hợp tính tương ứng, đồng bộ với thiết kế nội thất. Lối họa tiết kiểu cổ điển thường cầu kỳ, tỉ mỉ để làm nổi bật sự sang trọng.

Màu sắc sử dụng trong mẫu gạch này là vàng, nâu, đường nét họa tiết uốn lượn, có phần phức tạp. Tuy nhiên, nếu như biết cách phối hợp với nội thất cabin thì sẽ tạo điểm nhấn tuyệt vời.

Gạch thảm tạo hiệu ứng nghệ thuật

Bằng việc lát gạch thảm, kết hợp với các chất liệu khác của vách, trần cabin thể hiện được phong cách trong thiết kế. Mỗi viên gạch sẽ được trang trí với sắc tố, họa tiết khác nhau. Đến khi ghép lại chúng lại có thể tạo thành bức tranh mang hiệu ứng cho không gian.

Tìm hiểu thêm cách thi công và bảo quản gạch thảm
Chuẩn bị mặt phẳng trước khi thi công

Cũng tương tự như lát sàn nhà, khi lát sàn thang máy bằng gạch thảm cần phải chuẩn bị mặt phẳng. Cụ thể, sàn phải sạch, phẳng, không có sự gồ ghề cả theo phương thẳng và phương ngang. Điều này để đảm bảo khi phủ lớp keo kết nối sẽ đảm bảo mặt phẳng lý tưởng của sàn.

Lưu ý những điều kiện môi trường của gạch thảm để tăng độ bền

Nên lát gạch thảm ở những nơi có môi trường khô ráo, không quá nóng, không quá ẩm. Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến độ bền của chúng. Bên cạnh đó, người sử dụng nên lau chùi bề mặt gạch thảm thường xuyên.

Khuyến cáo không nên dùng chất tẩy rửa mạnh

Nếu sử dụng hóa chất có tính axit sẽ khiến gạch bị phai màu. Vì dù sao, các họa tiết được tạo nên cũng bởi sản phẩm công nghiệp, dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài.

Sàn nhựa Vinyl làm sàn cabin thang máy trường học

Hiểu một cách đơn giản thì sàn nhựa Vinyl là các tấm nhựa được lát trên sàn di động để tăng tính thẩm mỹ cho cabin thang máy. Các tấm nhựa này được thiết kế phức tạp, đảm bảo chất lượng cao nhất. Nhựa nguyên liệu được sử dụng là nhựa tổng hợp PVC, SPC nguyên sinh. Sản phẩm được kiểm chứng an toàn với sức khỏe con người và thân thiện môi trường.

Cấu tạo của sàn nhựa Vinyl

Thiết kế tiêu chuẩn gồm 5 lớp sau:

Lớp bề mặt

Tác dụng của lớp này là tăng cường khả năng chống trầy xước và trơn trượt cho sàn. Có được điều này là do lớp bề mặt có thành phần từ nhựa Vinyl  và một tỷ lệ nhỏ bột đá.

Lớp áo

Đó là một lớp nhựa mỏng, trong suốt. Lớp này có tác dụng chủ yếu trong việc duy trì màu sắc và đường nét của lớp phim màu.

Lớp phim màu

Tất cả họa tiết, hoa văn, màu sắc của sàn sẽ do lớp phim này đảm nhận. Được cấu tạo từ các hợp chất đặc biệt, lớp phim màu chứa đựng hình ảnh các mẫu mã thiết kế. Sau đó bằng việc sử dụng công nghệ in chất lượng cao, lớp phim này đạt đến độ sống động, sắc nét từng đến từng chi tiết.

Lớp nhựa

PVC là chất liệu nhựa chủ yếu tạo nên lớp nhựa. Chúng có độ dày dao động từ 1- 3mm tùy từng kết cấu sàn nhựa. Lớp nhựa được gọi là trụ cột của sản nhựa Vinyl. Bởi vì nó quyết định bề mặt phẳng của sàn, độ đàn hồi.

Lớp đế

Nhiệm vụ của lớp này là nâng đỡ và bảo vệ các lớp trên. Đối với sàn nhựa Vinyl tự dán, lớp đế đồng thời cũng là lớp keo kết dính.

Ưu điểm của sàn nhựa Vinyl
Tính thẩm mỹ cao, phong phú về mẫu mã

Các họa tiết sống động đến từng chi tiết: giả vân gỗ, giả vân đá… đem đến sự dễ chịu, tự nhiên cho không gian thang máy.

Có độ bền cao

Độ bền được đánh giá qua thời gian sử dụng chúng vẫn giữ được chức năng, thẩm mỹ tương đối.  Sàn nhựa sở hữu khả năng chống ẩm, chống nước, kháng khuẩn cực tốt. Vì thế, tuổi thọ trung bình của sàn khoảng 15 năm. Chúng có thể kéo dài hơn nếu bạn sử dụng hợp lý và có bảo trì định kỳ.

Phù hợp nhiều phân khúc khách hàng ở Việt Nam

Khi xây dựng công trình ai cũng muốn mua vật liệu chất lượng cao với giá thành hợp lý. Giá cả đi đôi với chất lượng sản phẩm là điều mà ai cũng mong muốn. Sản phẩm nhựa Vinyl đáp ứng được điều đó. Nó phù hợp với nhiều bộ phận người dân từ nông thôn đến thành thị. Bởi vì giá thành của nó rất tốt, mà vẫn đảm bảo tiêu chí của sàn thang máy: bền, cứng, êm…

Thuận tiện trong lắp đặt và thi công

Quy trình thi công sàn nhựa không cần phải máy móc, thiết bị quá phức tạp. Hơn nữa thời gian thi công nhanh hơn các vật liệu sàn khác rất nhiều. Chỉ cần bạn tuân thủ đúng kỹ thuật là bạn có thể tự lắp được. Tuy nhiên, lời khuyên chân thành là nên thuê thợ chuyên nghiệp để đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất. Người ta thường bảo: “trăm hay không bằng tay quen” là thế!

Nhược điểm của sàn nhựa Vinyl
Cần tuân thủ yêu cầu khắt khi khi lắp đặt

Nếu là sàn dán keo thì phải tuân thủ tỷ lệ khối lượng keo trên diện tích sàn. Nếu không đảm bảo yêu cầu này chất lượng sàn sẽ bị ảnh hưởng về lâu dai. Điều này cũng gây khó khăn trong quá trình thi công.

Không chịu được môi trường thường xuyên có ánh nắng, độ ẩm cao

Ở môi trường thường xuyên có ánh nắng nhựa sẽ nhanh bị đổi màu. Còn ở môi trường thường xuyên có độ ẩm cao sẽ ảnh hưởng đến chất lượng keo dán. Vì vậy khi quyết định sử dụng nên cân nhắc yếu tố này.

Làm thế nào để tăng tính chịu lực của sàn nhựa

Độ dày của sàn nhựa là yếu tố tăng tính chịu lực của sàn. Bằng công nghệ sản xuất, độ dày của sàn nhựa có thể linh hoạt thay đổi thông số theo mong muốn của chủ đầu tư. Thực tế, sàn nhựa dán keo khoảng 2- 3mm, sàn nhựa hèm khóa từ 4- 8mm. Độ dày càng cao thì khả năng đàn hồi và chịu lực càng tốt hơn. Nếu chẳng may có xảy ra va chạm mạnh sàn nhựa cũng ít bị vỡ hay rạn nứt.

Trên thị trường có những loại sàn nhựa Vinyl nào?
Sàn nhựa vinyl dán keo

Tính ứng dụng cao, giá thành rẻ, dễ dàng thi công là những yếu tố quyết định để loại sản phẩm này trở nên thông dụng nhất. Sàn nhựa dán keo thường có độ dày từ 1.8mm- 3mm. Tuổi thọ trung bình của sản phẩm khoảng 7 năm, thích hợp cho công trình ngắn hạn và chi phí đầu tư thấp.

Sàn nhựa Vinyl hèm khóa

Đây là dòng sản phẩm sử dụng công nghệ hèm khóa âm dương để gắn kết các tấm sàn. Bằng công nghệ này, bạn không phải sử dụng đến keo. Do đó nâng cao tuổi thọ sử dụng của mặt sàn. Độ dày phổ biến của sàn dao động từ 4- 8mm, tùy tính năng sử dụng để chủ đầu tư lựa chọn kích thước cho phù hợp.

Hèm khóa được sử dụng cho dòng sản phẩm này để khắc phục các yếu điểm của sàn nhựa dán keo. Đó là khả năng chống nước, chống ẩm. Đây cũng là lý do tuổi thọ của sàn nhựa hèm khóa có thể lên đến hàng chục năm.

Nên chọn vật liệu nào để làm sàn thang máy trường học

Như đã đề cập ở trên, có rất nhiều loại thang máy được sử dụng trong trường học. Vì vậy tùy từng loại thang máy, vị trí lắp đặt trong trường học để lựa chọn chất liệu sàn cho phù hợp. Sau đây là một số gợi ý trong lựa chọn vật liệu làm sàn thang máy trường học:

Đối với trường Đại học, Trường Phổ thông trung học

Thang máy chở học sinh, sinh viên, giảng viên: nên chọn vật liệu đá, gạch thảm. Vì đây là đối tượng sử dụng thường có trọng lượng lớn cần mặt sàn có tính bền, chịu lực cao hơn.

Đối với Trường  tiểu học, trung học

Chất liệu chọn làm sàn có thể là: đá, nhựa, gạch thảm đều được cả. Vì đối với bậc mầm non, yếu tố thẩm mỹ, màu sắc cần được quan tâm. Điều này tạo không gian vui tươi, sặc sỡ, đúng như tuổi thơ hay đùa nghịch.

Đối với thang máy tải thực phẩm cho căng tin, nhà ăn

Nên sử dụng chất liệu là sàn đá ở những thang máy này. Chúng có bề mặt dễ vệ sinh, dễ lau chùi, ít bám bẩn, rất thích hợp để chở đồ thực phẩm.

Thang máy trong thư viện

Đây là nơi yên tĩnh, cần sự nhẹ nhàng nên chất liệu làm sàn hợp lý nhất là nhựa Vinyl.

Tóm lại, trên đây chỉ là gợi ý cơ bản nhất. Còn thực tế nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Phong cách kiến trúc của ngôi trường đó như thế nào? Hiện đại, cổ điển, gần gũi thiên nhiên? Khuôn viên trường được bố trí thế nào? Tiêu chí giáo dục của trường ra sao… Tất cả đều tác động đến việc chọn chất liệu làm sàn thang máy.

Địa chỉ mua sàn thang máy trường học chất lượng tại Hà Nội

Nếu bạn đang có nhu cầu mua sàn thang máy trường học hoặc các dòng thang máy khác, hãy liên hệ sốHotline: 0964. 292. 688 để được tư vấn, hỗ trợ.

Hoặc liên hệ địa chỉ:

Công ty cổ phần đầu tư thương mại sản xuất BTD VINA

Địa chỉ: Số 330 đường Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, Tp. Hà Nội

Xưởng sản xuất: số 136 Hồ Tùng Mậu, Q. Bắc Từ Liêm, Tp. Hà Nội

Tel: 024 62 59 19 12 – Hotline: 0964. 292. 688

Email: thangmaybtdvina@gmail.com   Website: https://thangmaybtdvina.com/

Ngoài ra, các dịch vụ mà thang máy BTD Vina hiện có:

 • Tư vấn, thiết kếsàn thang máy, thang máy các loại .
 • Sản xuất, lắp đặt thang máy, sàn thang máy.
 • Bảo trì, bảo dưỡng thang máy.
 • Sửa chữa thang máy.
 • Cung cấp linh kiện thang máy.

Tham khảo thêm:

Sàn Thang Máy, sự sang trọng nội thất thang máy

Sàn Nhựa Vinyl Thang Máy? Đánh giá ưu, nhược điểm

 1. Mã lỗi E 32 thang máy là một trong lỗi của bảng mã lỗi thang máy do nhà sản xuất...
  848
 2. Thang máy Schindler nói riêng và thang máy nói chung được cấu tạo bởi gần 300 linh kiện, thiết bị...
  770
 3. Thang máy hiện chữ F nghĩa là thiết bị của bạn đang gặp phải sự cố ở bộ phận nào...
  743
 4. Lỗi phần điện tử thang máy Fuji thường xảy ra ở hệ điều khiển lập trình PLC và biến tần...
  703
 5. Thang máy hiện chữ H và kèm số,  có thể thiết bị của bạn đang gặp lỗi về biến tần...
  680
 6. Thang máy Mitsubishi cũng như các dòng thang máy khác nói chung đều có mã lỗi để thông báo, cảnh...
  652
 7. Thang máy bị treo là sự cố thiết bị phần điều khiển của thang. Hậu quả của lỗi này làm...
  647
 8. Khi sử dụng thang máy bạn bỗng thấy thang ngừng hoạt động. Cùng lúc, bạn thấy  trên màn hình hiển...
  637
 9. Thang máy KONE là thương hiệu thang máy cao cấp đến từ Thụy Điển. Mặc dù là sản phẩm của...
  611
 10. Thang máy gia đình của Đức gần đây được đông đảo khách hàng vô cùng quan tâm. Là một trong...
  543

TIN liên quan

Admin Tháng Tư 5, 2022

Có nên sử dụng Thang Máy Gia Đình Công Nghệ Trục Vít không?

Thang máy gia đình công nghệ trục vít là dòng thang máy được sử dụng công nghệ tiên tiến. Sở hữu nhiều ưu điểm phù...

Xem thêm
Admin Tháng Năm 27, 2022

Thảm Trải Sàn Thang Máy không nên dùng cho loại thang máy nào?

Thảm trải sàn thang máy là vật liệu trang trí chứ không phải là vật liệu chịu lực như các vật liệu làm sàn di...

Xem thêm
Admin Tháng Mười Hai 1, 2021

Hướng dẫn sử dụng Thang Máy Chở Khách đúng kĩ thuật

Thang Máy Chở Khách xuất hiện ngày càng nhiều ở các công trình công cộng nhà ga, trung tâm thương mại, siêu thị... Với thiết...

Xem thêm
Admin Tháng Mười Hai 20, 2021

4 Lý do nên lắp Thang Máy Gia Đình Lồng Kính ngay hôm nay

Mấy năm trở lại đây, thang máy quan sát hay còn gọi là thang máy gia đình lồng kính đã bắt đầu xuất hiện ở...

Xem thêm
Admin Tháng Mười Hai 2, 2021

Bảng Mã Lỗi Thang Máy, vai trò, tác dụng

Khi sử dụng thang máy bạn bỗng thấy thang ngừng hoạt động. Cùng lúc, bạn thấy  trên màn hình hiển thị các mã báo lỗi...

Xem thêm
Admin Tháng Mười Hai 19, 2021

Top 5 Địa chỉ Sửa Chữa Thang Máy tại Hải Dương

Nhu cầu dịch vụ sửa chữa thang máy ngày càng cao, nhất là trong xu hướng phát triển kiến trúc cao tầng. Theo đó nhiều...

Xem thêm