CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT BTD VINA

Kinh nghiệm lắp đặt Sàn Thang Máy chất lượng, hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)

Sàn thang máy chất lượng, hiệu quả luôn là điều chúng ta mong muốn khi lắp đặt. Điều này còn để nhằm mục đích có một hệ thống thang máy an toàn, chắc chắn. Để đạt được mong muốn  trên thì từ khi chuẩn bị lắp đặt cho đến khi thi công, hoàn thành chủ đầu tư phải có những tiêu chí cụ thể. Các tiêu chí này để các đơn vị cung cấp dịch làm cơ sở thực hiện cũng như xác định trách nhiệm nếu họ vi phạm.

Vậy các tiêu chí nào được áp dụng để đánh giá chất lượng, hiệu quả sàn thang máy. Những tiêu chí này có thể được quy định thành những con số nhưng cũng có thể được tích lũy từ những kinh nghiệm thực tiễn. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu những vấn đề liên quan đến nội dung này nhé!

Tham khảo thêm:Sàn Thang Máy là gì? Tổng quan cần biết

Sàn thang máy chất lượng phải phù hợp với công năng sử dụng

Sàn thang máy chất lượng phải phù hợp với công năng sử dụng

Sàn thang máy là gì?

Đây là một phần của cabin thang máy. Nó nằm ở phần đáy của khung cabin tải hàng, chở khách. Các loại thang máy hiện nay đều có 2 loại sàn là sàn cố định và sàn di động. Sàn cố định là phần cơ khí ở bên dưới được kết nối vào khung cơ khí của cabin. Còn sàn di động là phần sàn nằm bên trên, liền kề sàn cố định. Giữa hai sàn được kết nối bằng những cục cao su giảm chấn hay gọi là cao su đệm sàn.

Vai trò của sàn thang máy

Căn cứ thiết kế sàn thang máy thì bộ phận này có vai trò sau:

Chịu tải trực tiếp

Sàn thang máy là phần chịu lực trực tiếp với tải. Cụ thể, nó là nơi con người đứng, nơi đặt hàng hóa để di chuyển từ tầng này đến tầng khác của một công trình cao tầng. Trọng lượng cơ thể người,hàng hóa là những tải trọng mà sàn thang máy có nhiệm vụ chịu tải để đảm bảo hiệu quả vận chuyển.

Trang trí cho nội thất cabin thang máy

Một chiếc thang máy đẹp, ngoài các bộ phận khung, viền, cửa thang máy thì chọn sàn thang máy rất quan trọng về thẩm mỹ.  Chất liệu làm sàn di động có thể bằng nhựa, đá, gạch thảm, gỗ… Những vật liệu này mang màu sắc, hoa văn, họa tiết đa dạng, phong phú. Việc sử dụng màu sắc, hoa văn phù hợp mang đến giá trị thẩm mỹ cực cao cho sàn thang máy. Đồng thời, mang đến sự sang trọng, vẻ đẹp của tổng thể nội thất cabin nói chung.

Đa số mọi người khi đi thang máy, điểm đầu tiên thu hút ánh nhìn chính là sàn thang máy. Vì vậy, lắp sàn thang máy đẹp là rất quan trọng, tạo được ấn tượng đẹp cho người đi.

Có bao nhiêu loại sàn thang máy?

Sự đa dạng của sàn thang máy thể hiện ở khía cạnh công năng sử dụng và chất liệu làm sàn. Cụ thể đó là:

Dựa vào công năng sử dụng

Sàn thang máy tải hàng

Thang máy tải hàng chuyên dụng (không dùng để chở người) thì không có sàn di động. Sàn cố định không trang trí các vật liệu đắt tiền. Vì chủ yếu lắp đặt trong nhà máy, kho hàng, khu công nghiệp.. nên sàn phải có khả năng chịu tải cao. Ngoài ra, nó còn phải chịu được sự va đập, chuyển tải hàng hóa nặng một cách nhanh chóng, bền bỉ.

Sàn thang máy tải khách

Cũng như các thiết bị thuộc hệ thống thang tải khách, sàn thang tải khách là dòng sản phẩm chất lượng cao. Vật liệu làm sàn được sử dụng nhằm phục vụ tốt nhất cho việc di chuyển. Đồng thời nó còn phải mang tính thẩm mỹ, trang trí cho cabin thang máy. Bởi vì thang máy tải khách thường lắp đặt ở khách sạn, trung tâm thương mại. Hoặc siêu thị, chung cư… những nơi có tần suất người qua lại nhiều. Trong khi đó con người luôn có nhu cầu hưởng thụ cái đẹp. Vì vậy, sàn cabin đẹp phần nào mang đến cảm giác thoải mái, sảng khoái cho người sử dụng thang máy.

Sàn thang máy tải thực phẩm

Chức năng chính của thang tải thực phẩm là để chuyên chở thực phẩm lên trên cao. Sàn thang có kích thước, chịu trọng tải nhỏ. Cơ chế hoạt động là thang tải thức ăn dừng không cần bằng tầng. Nó cần dừng ở vị trí thuận lợi để dễ dàng ấy hàng hóa từ trong thang máy ra.

Những căn cứ trên đây là lý do thang máy thực phẩm kết cấu đơn giản. Sàn thang máy cần dễ vệ sinh, linh hoạt trong thay thế, tháo lắp khi cần.

Dựa vào chất liệu làm sàn thang máy

Sàn inox thang máy

Vật liệu được sử dụng làm sàn thang máy trong loại sàn này chính là inox. Hay còn được gọi là thép không gỉ. Inox có đặc tính nổi bật sức chịu lực, khả năng chịu va đập cực tốt. Ngoài ra, nó có thể chống chịu mọi hóa chất, oxy hóa bề mặt. Vì vậy nó thích hợp với thang máy tải hàng chuyên dụng, lắp đặt trong nhà máy, kho hàng…

Sàn đá thang máy

Được sử dụng phổ biến làm sàn thang máy ở Việt Nam là vật liệu đá tự nhiên, đá nhân tạo. Ưu điểm của sàn đá là độ chịu lực và tính thẩm mỹ cao. Những thang máy chở khách có tần suất người đi lại nhiều, lớn thường sử dụng sàn đá. Tuy nhiên, sàn đá thang máy có giá khá cao.

Sàn nhựa thang máy

Ưu điểm lớn nhất của loại sàn nhựa là đa dạng màu sắc và giá thành rẻ. Nhựa được sử dụng là nhựa Vinyl, PVC… Tuy nhiên, các chủ đầu tư người sử dụng sẽ không ưa chuộng loại sàn này. Lý do đơn giản bởi sàn nhựa kém bền màu, màu sắc hay bị phai nhạt theo thời gian sử dụng.

Sàn gỗ thang máy

Gỗ là vật liệu chính của sàn thang máy loại này. Gỗ sử dụng có thể là gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp. Sàn gỗ thang máy mang điểm cộng là mang đến sự sang trọng, ấm áp, thân thiện. Ngược lại, khi sử dụng phải luôn lưu ý trong việc vận hành và bảo quản để tăng tuổi thọ của sàn gỗ.

Sàn gạch thảm thang máy

Gạch thảm sàn thang máy bản chất là gạch Granite bóng kính khắc chìm. Vì thế sàn gạch có độ bền cao, bề mặt sáng bóng. Ngoài ra, kích thước có thể linh hoạt, chuẩn kích thước sàn thang máy. Điều này tăng tính thẩm mỹ cho sàn, đảm bảo tính nguyên khối và cân đối hoa văn, màu sắc, họa tiết.

Mục đích của việc lắp đặt sàn thang máy chất lượng

Lắp đặt sàn thang máy chất lượng để duy trình sự làm việc lâu dài của sàn. Đồng thời góp phần giảm chi phí thay thế, sửa chữa. Sử dụng sàn chất lượng để tối đa hóa các giá trị thẩm mỹ và kinh tế của nội thất cabin thang máy. Ngoài ra, còn mang đến không gian cabin an toàn, thoải mái, hiệu quả cho người sử dụng.

Tầm quan trọng của sàn thang máy có chất lượng

Vận hành thang máy liên quan đến tính mạng của con người, sự nguyên vẹn của hàng hóa. Trong khi đó, sàn thang máy là nơi chịu tải trực tiếp trọng lượng của người và vật. Nếu sàn thang máy không đảm bảo chất lượng có nguy cơ dẫn đến sự mất an toàn. Chẳng hạn, sử dụng vật liệu có độ chịu lực không tốt cho sàn thang máy phải chịu lực cực tốt thì sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động.

Mặt khác, sự mất an toàn cho người và vật có thể dẫn đến gánh nặng tài chính trong tương lai. Thậm chí cả các vấn đề về pháp lý liên quan, dẫn đến ảnh hưởng đến việc sử dụng. Vậy nên, tìm hiểu các vấn đề yêu cầu của thang, hiểu biết về vật liệu là hết sức quan trọng.

Tiêu chí đánh giá chất lượng sàn thang máy

Kết cấu khung sàn chắc chắn

Một khung sàn chắc chắn là điều kiện đảm bảo chất lượng của sàn thang máy. Khung sàn cần có kết cấu vật liệu tốt, kích thước vuông vắn. Ngoài ra, cần có độ phẳng theo cả phương ngang và phương thẳng đứng. Điều này đảm bảo khi lắp sàn sẽ có sự đồng bộ giữa sàn cố định và sàn di động. Để khi thang máy vận hành không có tiếng kêu từ sàn, đảm bảo an toàn cho người và vật.

Thực hiện theo phương án thiết kế

Sàn thang máy có chất lượng được thiết kế có độ chịu tải phù hợp với tải trọng chung của thang máy. Ngoài thiết kế về chất liệu còn phải đảm bảo tính thẩm mỹ. Khi hoàn thành, cần đánh giá xem công trình có hoàn thành đúng với thiết kế ban đầu đặt ra không.

Đánh giá chất lượng sàn qua sử dụng vật liệu

Những sàn thang máy chất lượng không cho phép sử dụng vật liệu, phụ kiện rẻ tiền. Các vật liệu, phụ kiện phải do các thương hiệu sản xuất đã có uy tín cung cấp. Đồng thời đảm bảo những tiêu chuẩn chất lượng do cơ quan có thẩm quyền quy định. Bất kỳ chất liệu nào trôi nổi trên thị trường đều không nên lựa chọn.

Mức độ an toàn

Riêng đối với thang máy thì tiêu chuẩn này luôn là yếu tố quan trọng, được đặt lên hàng đầu. Bởi quá trình vận hành thang máy liên quan đến tính mạng con người. Một sàn thang máy chất lượng phải có độ an toàn cao. Điều này giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí bảo trì, sửa chữa. Hoặc có thể, tránh được rắc rối về pháp lý, mang lại sự an toàn, thoải mái trong khoảng thời gian dài.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc đánh giá chất lượng sàn thang máy

Yêu cầu của từng loại sàn thang máy

Chất lượng của sàn phụ thuộc vào những yêu cầu ngay trong giai đoạn thiết kế. Mỗi một loại sàn thang máy có thiết kế theo tiêu chuẩn riêng. Thang máy tải khách, thang máy tải hàng rõ ràng có những tiêu chí thiết kế sàn khác nhau. Ngay cả đối với thang máy tải khách, mỗi dòng tải trọng có thể cũng có tiêu chuẩn khác nhau. Thang máy tải trọng lớn cần vật liệu có độ chịu lực cao hơn như đá, hạn chế sử dụng sàn nhựa. Loại vật liệu mà có độ chịu lực hạn chế hơn.

Như vậy, nếu có một bảng yêu cầu cụ thể ngay từ đầu sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhà thiết kế. Thậm chí là cả đơn vị thi công, bản thiết kế là cơ sở để thực hiện theo yêu cầu của chủ sở hữu.

Đơn vị đánh giá chất lượng công trình

Dựa trên các nghiên cứu khác nhau thì khả năng, kinh nghiệm, uy tín của đơn vị thầu sẽ ảnh hưởng đến đánh giá chất lượng dự án. Chất lượng xây dựng bị hạn chế nếu thực hành quản lý kém, không có kinh nghiệm. Sở dĩ đề cập đến vấn đề này vì đối với những công trình công cộng, không đơn thuần là quan hệ giữa người xây dựng và người sử dụng thang máy. Người sử dụng thang máy chỉ là người trải nghiệm sau khi công trình đã được bàn giao.

Đơn vị thi công chất lượng

Đối với một đơn vị thi công chuyên nghiệp trong quá trình thực hiện lắp đặt thang máy luôn có sự kiểm tra, giám sát. Việc này để nhằm phát hiện lỗi sai, không đúng kỹ thuật để tìm hướng khắc phục nhanh chóng. Điều này để mang lại các hạng mục thi công chất lượng. Đồng thời cũng tạo điều kiện thuận lợi cho quy trình đánh giá chất lượng.

Đội ngũ thi công công trình

Chất lượng sàn thang máy cũng phụ thuộc vào đội ngũ thi công. Nếu người thi công có trình độ kỹ thuật, lành nghề đương nhiên chất lượng sàn của bạn được đảm bảo. Những người này cần có kinh nghiệm trong lĩnh vực thang máy nhiều năm. Ngoài ra, còn cần nắm vững các kiến thức kỹ thuật, đọc được các bản vẽ. Điều này sẽ giúp công trình của bạn được hoàn thiện về chất lượng, bền đẹp theo thời gian.

Vật liệu xây dựng

Là các thiết bị được sử dụng làm sàn thang máy. Đó có thể là đá, gỗ, nhựa, thảm, inox, gạch…cả trong tự nhiên và sản xuất nhân tạo. Mỗi một loại vật liệu có ưu nhược điểm riêng. Vấn đề của bạn cần chọn lựa kỹ lượng các loại vật liệu sàn thang máy để có độ chắc chắn, an toàn nhất.

Việc sử dụng vật liệu sàn không phù hợp làm công trình dễ bị xuống cấp, hỏng hóc. Việc này làm tăng chi phí bảo trì và giảm tuổi thọ công trình thang máy.

Sàn thang máy chất lượng tăng tuổi thọ và hiệu quả sử dụng của công trình

Sàn thang máy chất lượng tăng tuổi thọ và hiệu quả sử dụng của công trình

Tiêu chí đánh giá hiệu quả sàn thang  máy

Đạt được công năng sử dụng đặt ra

Như đã đề cập ở trên, mỗi một loại sàn thang máy có những tiêu chí, mục đích sử dụng khác nhau. Đối với thang máy tải hàng có yêu cầu về độ chịu lực khác với thang máy tải khách. Vì thang máy tải hàng thường vận chuyển hàng hóa có số lượng lớn, thường xuyên. Hàng có thể cồng kềnh, góc cạnh, sắc nhọn. Mục đích của thang máy tải hàng là vận chuyển nhiều, thời gian chạy nhanh, lắp đặt thuận lợi. Vấn đề trang trí và thẩm mỹ không phải là tiêu chí quan trọng.

Trong khi đó, thang máy tải khách chỉ đơn thuần là đảm bảo giao thông trong tòa nhà vận hành thuận lợi. Mục đích không phải là vận chuyển nhiều người. Vì vậy sẽ có sự khác nhau về lựa chọn chất liệu sàn.

Phù hợp nội thất tổng thể

Sàn thang máy đạt hiệu quả cao khi nó phù hợp với tiêu chí chung của nội thất cabin cũng như nội thất tổng thể công trình. Đó cũng là yêu cầu về tính thẩm mỹ. Bạn cần đảm bảo thẩm mỹ từ tổng quan đến chi tiết, từ phong cách kiến trúc đến nội thất.

Nếu thẩm mỹ không phù hợp thì chủ đầu tư không được thụ hưởng công trình đẹp. Sàn thang máy nên thể hiện được sự độc đáo bố cục khéo léo, tránh đơn điệu, sao chép.

Hợp phong thủy với mệnh gia chủ

Khi chọn sàn thang máy cũng phải lưu ý đến mệnh gia chủ để giúp người trong nhà luôn bình an và thành công. Hợp mệnh gia chủ bao gồm cả trong lựa chọn chất liệu và màu sắc sàn thang máy.

Hiệu quả về kinh tế

Trước khi quyết định làm sàn thang máy  cần suy nghĩ về công dụng, chức năng, cách bố trí phù hợp để tránh lãng phí. Bên cạnh đó, hãy nên tham khảo giá thị trường của các vật liệu sàn mà mình hướng đến. Từ đó, bạn sẽ cân nhắc và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, cần tìm hiểu nguồn gốc, xuất xứ, thương hiệu của chúng. Điều này nhằm đánh giá mức phí đơn vị cung cấp đã là giá hợp lý chưa? Ngoài ra, bạn có thể so sánh với giá của các nhà cung cấp khác cùng phân khúc để đánh giá chi phí mình bỏ ra đã hợp lý chưa?

Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng sàn thang máy

Con người và quá trình sử dụng

Do lợi ích đầu tư, nhiều chủ công trình có thể thay đổi thiết kế ban đầu: về chất liệu, giá cả. Sự thay đổi vì lợi nhuận có thể làm cho công trình có tuổi thọ ngắn, nhanh xuống cấp. Hoặc điều này có thể còn gây khó khăn cho việc khắc phục và thay thế.

Bên cạnh đó, ngoài ra, sự chậm trễ không báo cáo kịp thời hư hỏng, hoặc không kịp thời bảo trì cũng là một yếu tố làm giảm hiệu quả, chất lượng sàn.

Ngân sách dành cho công việc bảo trì

Việc nguồn kinh phí hạn chế sẽ không thể đưa ra được các giải pháp tối ưu để thực hiện công việc bảo trì. Một là không sử dụng vật liệu tốt để thay thế hoặc chậm trễ trong quá trình bảo trì. Hoặc sự yếu kém trong quản lý ngân sách cho công việc bảo trì dẫn đến sử dụng tài chính không hiệu quả. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra ở những công trình chung cư, tòa nhà văn phòng, nhà máy, khu công nghiệp… những nơi có liên quan đến đơn vị trung gian làm công tác bảo trì thang máy.

Sự quản lý và thực hiện bảo trì

Chủ sở hữu hoặc người quản lý công trình cần thực hiện bảo trì theo quy định về thời gian hoặc đột xuất khi có sự cố xảy ra. Việc này cần có kế hoạch cụ thể để tiết kiệm chi phí, chủ động về nguồn vốn.

Tìm hiểu về các vật liệu làm sàn thang máy

Inox chống trượt làm sàn thang máy

Tấm inox chống trượt hay còn gọi là tấm dập gân inox là vật liệu được sử dụng làm sàn thang máy. Các tấm inox chống trượt thường được làm từ inox 201, inox 316, inox 304. Tác dụng của tấm inox gân làm tăng lực ma sát, giảm tính trơn trượt. Đồng thời đảm bảo an toàn hơn cho quá trình vận chuyển hàng hóa.

Dòng thang máy tải hàng lắp đặt ở các nhà xưởng, nhà máy, khu chế xuất thường sử dụng tấm inox gân để làm sàn. Ngoài ra còn có thang máy tải ô tô ở showroom ô tô, xe máy…

Tùy vào tính chất của thang máy tải hàng mà khách hàng lựa chọn kích thước của gân dập.  Kích thước, độ sâu của đường gân và tiết diện mặt gân càng lớn thì ma sát càng tăng. Các tấm chống trượt dập gân sọc và đường gân có kích thước cao thường có độ ma sát cao nhất.

Đặc điểm của inox dập gân

 • Có khả năng chịu lực cực lớn. Bên cạnh đó có khả năng gia công thiết kế các gờ chống trượt đa dạng, dễ dàng.
 • Độ bền cao, tuổi thọ sản phẩm lâu dài.
 • Các mối dập không bị mòn theo thời gian, ít bị gãy, vỡ như các vật liệu khác: gỗ, gạch…
 • Không bám bẩn, dễ vệ sinh.
 • Khối lượng nhẹ, tiết kiệm được nhân lực thi công.
 • Khả năng tái chế cao, bền bỉ, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
 • Dễ dàng tháo gỡ, di chuyển nên thuận tiện cho việc phải thường xuyên di chuyển xa.

Các loại tấm inox chống trượt (dập gân)

Inox 201 dập gân

Sở hữu cấu trúc cứng chắc, cùng với đó là giá thành rẻ do khả năng chống ăn mòn kém hơn 304, 316. Tuổi thọ của inox 201 ngắn khi sử dụng cho môi trường hóa chất, muối mặn. Hoặc khi phải thường xuyên tiếp xúc với yếu tố oxy hóa.

Sản phẩm này được khuyến cáo dùng cho khu vực chủ yếu chịu ảnh hưởng của tác động vật lý. Như vậy sẽ đảm bảo giá trị lâu dài. Vì vậy, nếu mặt sàn phải chịu nhiều tác động vật lý nhưng ít tiếp xúc với các loại hóa chất thì mặt sàn inox 201 là khá phù hợp.

Tấm inox 304 dập gân

Inox 304 chống trượt có khả năng chống ăn mòn cao ở hầu hết các môi trường, trừ môi trường Clorua. Vì vậy, loại này có thể sử dụng trong hầu hết các mặt sàn thường xuyên tiếp xúc với hóa chất. Nếu bạn muốn sử dụng sàn chống trượt cho thang máy tải ô tô, máy móc cồng kềnh, góc cạnh… thì tấm inox 304 là một lựa chọn hoàn hảo.

Tấm chống trượt inox 316

Đây là sản phẩm có giá thành cao nhất do loại inox này có khả năng chống được ăn mòn ở mọi môi trường. Kể cả môi trường Clorua. Vì vậy chúng thường được áp làm sàn thang máy trong khu sản xuất hóa chất, phòng thí nghiệm. Đây là những nơi cần sức chống chịu oxy hóa cao. Hoặc với những chủ đầu tư có tiềm lực về kinh tế thì đầu tư dòng 316 thì chất lượng càng cao.

Đá làm sàn thang máy

Về chất liệu này có hai dòng đá được sử dụng: đá tự nhiên và đá nhân tạo.

Đá tự nhiên

Là sản phẩm được tạo ra từ thiên nhiên đất mẹ mà không phải do con người tác động ở bất kỳ công đoạn nào. Đá tự nhiên được hình thành từ quá trình kiến tạo trái đất. Khi con người sử dụng đá sàn tự nhiên là đang trao đổi những dòng năng lượng bên trong cơ thể với năng lượng của đá. Đồng thời những dòng năng lượng từ đá kích thích để tạo nên những tác động có lợi với sức khỏe con người.

Đặc điểm của đá tự nhiên
Số 1 về khả năng chống trầy xước

Sàn đá có độ cứng bề mặt đảm bảo chịu được tác động mạnh với tần suất đi lại lớn. Đặc biệt là thang máy ở khách sạn, trung tâm thương mại, siêu thị… Đây cũng là những yếu tố làm cho đá tự nhiên trở nên số 1 về độ bền, chống trầy xước hoàn hảo nhất.

Tiết kiệm chi phí bảo dưỡng

Giá đầu vào của vật liệu đá thường cao hơn so với các vật liệu khác. Tuy nhiên, xét về khía cạnh bền bỉ theo thời gian, khả năng khắc phục như đánh bóng của đá thì cực tốt. Ngoài ra, đá còn có khả năng khắc phục như đánh bóng, chống thấm, trầy xước… Tất cả những yếu tố này giúp tiết kiệm tối đa chi phí mà chủ đầu tư cần bỏ ra trong quá trình thi công và sử dụng.

Kích thước linh hoạt phù hợp nhiều hạng mục

Không giống với gạch, đá có khổ lớn với kích thước đa dạng, linh hoạt cắt xẻ theo kích thước công trình. Điều này mang lại yếu tố thẩm mỹ cao cho công trình.

Đá nhân tạo làm sàn thang máy

Vật liệu sàn đá nhân tạo có thể thay thế bề mặt đá tự nhiên. Nó được cấu tạo từ đá nghiền liên kết với các chất kết dính như nhựa polymer.

Đặc điểm của đá nhân tạo
 • Đá ốp lát nhân tạo được sản xuất với cốt liệu nhẹ để có trọng lượng nhỏ hơn so với đá tự nhiên.
 • Trọng lượng nhẹ, dễ thi công.
 • Sự đa dạng của sản phẩm: đá vuông, hình dạng không đều hoặc tròn, thậm chí giả gạch.
 • Màu sắc độc đáo, đa dạng, khắc phục được hết nhược điểm của đá tự nhiên.

Ngoài ra, đá nhân tạo mang đầy đủ ưu điểm của đá tự nhiên: độ cứng, độ bền, chống thấm…

Nhựa làm sàn thang máy

Đây là miếng sàn nhựa được sản xuất từ nhựa PVC nguyên sinh, bột đá và các chất phụ gia. Nhờ vào nguyên liệu này mà chất lượng sàn nhựa đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Màu sắc, hoa văn của nhựa làm sàn có thể bắt chước các vân gỗ. Chính vì vậy, hình dáng bên ngoài của chúng như gỗ thật, tính thẩm mỹ cao.

Đặc trưng của sàn nhựa

Mang nhiều tính năng ưu việt là đặc điểm của sàn nhựa. Đó là màu vân gỗ đẹp, không sợ nước hay cong vênh. Ngoài ra nó cũng không bị co ngót khi gặp khí hậu khắc nghiệt. Ở Việt Nam đây  là dòng vật liệu mới.

Bên cạnh đó còn có các đặc tính sau:

 • An toàn cho sức khỏe do được làm từ nguyên liệu tự nhiên, không qua tái chế.
 • Cấu tạo vững chắc do cấu trúc 5 lớp với sợi thủy tinh vững chắc.
 • Chất lượng cao do bề mặt được tráng UV và phủ lớp kim loại chống trầy xước, ăn mòn.

Gạch thảm sàn thang máy

Được thiết kế tương tự như tấm vải là hình dáng bề ngoài của gạch thảm.Tuy nhiên, kết cấu của gạch thảm lại khá đặc biệt. Chúng được kết hợp nhiều viên gạch có kích thước bằng nhau để tạo nên một tấm thảm lớn.

Đặc điểm của gạch thảm

Gạch thảm có hoa văn và màu sắc với tính nghệ thuật cao. Có thể nói, gạch này sẽ giúp tạo điểm nhấn công trình. Mẫu mã và màu sắc của gạch thảm đem lại sự thu hút, sang trọng cho không gian.

Thảm sàn thang máy

Đây là vật liệu hoàn thiện sau khi sàn thang máy đã được hoàn thiện. Vì vậy cũng có thể coi nó là vật liệu trang trí nội thất cabin thang máy. Chúng được làm từ nhiều loại sợi khác nhau như PP, len, nylon… Mỗi một loại chất liệu làm nên loại thảm sàn khác nhau. Đồng thời cách dùng khác nhau tùy vào mục đích sử dụng.

Đặc điểm của thảm sàn thang máy

 • Giấu bụi tốt.
 • Giúp di chuyển thoải mái, chống trơn trượt.
 • Có thể thiết kế hoa văn, họa tiết trang trí như mong muốn.
 • Tính thẩm mỹ cực cao.

Gỗ làm sàn thang máy

Cũng như vật liệu đá, gỗ làm sàn thang máy cũng có hai loại là gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp (nhân tạo).

Gỗ tự nhiên làm sàn thang máy

Được khai thác từ những khu rừng tự nhiên hay rừng trồng là nguồn gốc của gỗ tự nhiên. Đặc điểm của gỗ tự nhiên làm sàn rất cứng, chắc. Chúng được đưa vào làm vật liệu nội thất mà không phải trải qua giai đoạn chế biến gỗ thành nguyên vật liệu khác. Tuy nhiên, giá thành gỗ tự nhiên so với gỗ công nghiệp đắt hơn rất nhiều.

Đặc trưng của gỗ tự nhiên

Nét đặc trưng riêng cho vẻ đẹp của gỗ tự nhiên là hình thù vân gỗ và màu sắc khác nhau. Điều này xuất phát từ các loại dinh dưỡng và khoáng chất có trong đất ở mỗi khu vực địa lý khác nhau.

Gỗ nhân tạo

Là loại gỗ được sản xuất bằng cách liên kết, cố định các sợi gỗ, hạt gỗ, ván gỗ lại với nhau. Chất kết dính là một loại vật liệu tổng hợp để tạo nên tấm ván gọi là ván gỗ công nghiệp. Gỗ nhân tạo có tên tiếng Anh là man- made wood (gỗ do con người làm). Hay còn gọi là gỗ kỹ thuật (Engineered wood).

Man-made wood được tạo ra nhằm để thay thế gỗ tự nhiên do nhu cầu sử dụng gỗ ngày càng nhiều. Trong khi gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm, không đủ đáp ứng đủ nhu cầu người dùng.

Xem thêm: Sàn Thang Máy Gia Đình là gì? Nên sử dụng vật liệu nào?

Tìm hiểu về phong thủy vật liệu sàn thang máy

Thuộc tính âm dương của vật liệu xây dựng

Những vật liệu có bề mặt sáng bóng như inox, hay cứng, mạnh mẽ như gạch mang tính dương. Bề mặt sáng bóng giúp khí di chuyển nhanh hơn. Vật liệu mang tính dương thích hợp sử dụng những khu vực có nhiều người qua lại, tần suất vận chuyển lớn.

Ngược lại, những vật liệu như gỗ, nhựa, thảm… là các vật liệu mang tính âm. Những khu vực cần sự tĩnh tâm, yên bình thì vật liệu tính âm tốt cho sức khỏe.

Trong sự kết hợp vật liệu sàn với kiến trúc chung cần cân đối hài hòa âm dương để đạt được hiệu quả cao nhất.

Vật liệu xây dựng mang sức mạnh ngũ hành

Phong thủy vật liệu cũng phân ra vật liệu mang tính Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Đối với chất liệu làm sàn thang máy, thì sức mạnh ngũ hành của từng vật liệu như sau:

Vật liệu sàn thang máy mang hành Kim

Thép, inox, đá là vật liệu mang tính Kim. Ưu điểm của chúng có độ bền cao hơn so với những vật liệu khác dù ít cần chú ý bảo quản. Bên cạnh đó, vật liệu có bề mặt sáng bóng mang tính dương, giúp khí di chuyển nhanh hơn. Bề mặt bóng của vật liệu tính Kim gợi lên tính hiệu quả, hành động. Vì vậy thường lắp đặt ở những nơi năng động, nhiều người qua lại. Ví như thang máy tải khách ở trường học, khách sạn, bệnh viện, siêu thị…

Hành Kim của vật liệu cũng rất phù hợp với gia chủ mệnh Kim

Vật liệu sàn thang máy mang hành Mộc

Gỗ chính là vật liệu mang hành Mộc. Hành Mộc mang đến vẻ đẹp tự nhiên, bình dị tạo được nét mộc mạc, dân dã. Đồng thời nó cũng mang đến cho bạn cảm giác tĩnh tâm, yên bình và tốt cho sức khỏe. Vật liệu hành Mộc hợp với gia chủ mệnh Mộc.

Vật liệu sàn thang máy mang hành Hỏa

Hành Hỏa trong phong thủy chủ về sự thăng hoa hay danh tiếng. Những vật liệu mang tính Hỏa được làm ra bằng các phương pháp xử lý nhiệt. Vì vậy nhựa là vật liệu hành Hỏa. Chất liệu này cũng phù hợp với gia chủ mệnh Hỏa.

Vật liệu sàn thang máy mang hành Thổ

Những vật liệu có nguồn gốc từ đất như gạch, sứ theo phong Thủy mang hành Thổ.  Vật liệu hành Thổ tạo cho con người cảm giác tin cậy an toàn, bình yên. Ngoài ra, vật liệu hành Thổ còn mang lại cảm giác vững chắc khi sử dụng. Vật liệu hành Thổ được gia chủ mệnh Thổ lựa chọn và sử dụng để mang lại sự may mắn, thành công.

Đơn vị thiết kế, thi công, cung cấp vật liệu là những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sàn thang máy

Đơn vị thiết kế, thi công, cung cấp vật liệu là những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sàn thang máy

Các tiêu chí đánh giá một đơn vị cung cấp dịch vụ chất lượng

Lắp đặt sàn thang máy có liên quan nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ. Từ đơn vị thiết kế, đến đơn vị lắp đặt, đơn vị cung cấp vật liệu sàn. Các mảng lĩnh vực trên có thể có ở một công ty hoặc các đơn vị khác nhau. Các đơn vị này đều có liên quan đến chất lượng, hiệu quả của sàn thang máy. Chọn lựa đúng sẽ giúp công trình có chất lượng cao và ngược lại.

Sự uy tín của nhà cung cấp

Khi đánh giá nhà cung cấp, uy tín của nhà cung cấp đó là yếu tố đầu tiên và cũng là quyết định để có chọn hay không. Để xem xét đơn vị đó có đủ uy tín không cần lưu ý các khía cạnh sau:

 • Thông tin rõ ràng về địa chỉ, phương thức liên lạc, giấy phép kinh doanh có hay không?
 • Sự minh bạch trong hợp tác: nhà cung cấp có đảm bảo nguồn cung cấp vật liệu.
 • Xem xét các vấn đề về pháp lý. Đó là các thủ tục pháp lý liên quan đến các hợp đồng quá khứ, hiện tại của nhà cung cấp. Việc tuân thủ pháp luật của nhà cung cấp có đảm bảo không.

Chất lượng của sản phẩm,/dịch vụ cung cấp

Để đánh giá chất lượng sản phẩm cần xem xét các yếu tố sau:

 • Hiệu suất: chức năng cơ bản của dịch vụ như thế nào?
 • Tính năng: dịch vụ cung cấp có phù hợp với nhu cầu bạn cần hay không?
 • Độ bền: Tuổi thọ của sản phẩm, sự lâu dài của dịch vụ có đáp ứng được yêu cầu của bạn không?
 • Sự phù hợp: sản phẩm có đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật của bạn đưa ra không.
 • Khả năng phục vụ: việc vận hành và bảo hành sản phẩm của nhà cung cấp có tốt không?
 • Thẩm mỹ: hình thức, màu sắc, chất liệu sản phẩm của nhà cung cấp có đạt yêu cầu không?

Hiệu suất cung cấp sản phẩm

Việc đảm bảo hiệu suất cung cấp sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp quyết định đến thời gian hoàn thành công trình. Vì vậy cần có uy tín trong thời gian, số lượng sản phẩm. Các yếu tố đó là:

 • Thời gian thực hiện đơn hàng.
 • Độ tin cậy của việc giao hàng.
 • Giao hàng chắc chắn.
 • Trao đổi thông tin thường xuyên.
 • Khả năng thích ứng của nhà cung cấp với nhu cầu của bạn.

Giá cả sản phẩm

Đây là yếu tố không thể thiếu trong đánh giá nhà cung cấp. Chúng ảnh hưởng đến khả năng mua và lợi nhuận của bạn. Hai nhà cung cấp với chất lượng, hiệu suất sản phẩm dịch vụ tương đương thì nhà cung cấp giá rẻ sẽ được lựa chọn. Các yếu tố đánh giá về giá cả có thể kể đến:

Sự cạnh tranh

Giá phải trả tương đương với giá của các nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ tương tự. Bạn nên có báo giá của nhiều nhà cung cấp để so sánh, đánh giá tốt hơn.

Sự ổn định

Điều bạn cần là giá cả sản phẩm ổn định một cách hợp lý theo thời gian. Điều này để ít ảnh hưởng nhất đến tổng chi phí dự toán và kế hoạch kinh doanh của bạn.

Sự chính xác

Đó là sự thống nhất có thể giữa giá trên đơn hàng và trên hóa đơn. Nếu có thay đổi cần báo trước đầy đủ cho chủ đầu tư.

Dịch vụ sau bán hàng của nhà cung cấp

Trong trường hợp gặp vấn đề phát sinh như lỗi sản phẩm, không đảm bảo chất lượng. Hoặc thiếu đơn thì đơn vị cung cấp dịch vụ phải có trách nhiệm xử lý để không ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Do đó, đây là tiêu chí không thể bỏ qua trong việc đánh giá và lựa chọn nhà cung cấp.

Tính lâu dài và bền vững của nhà cung cấp

Mối quan hệ lâu dài với nhà cung cấp tốt giúp quá trình thi công của bạn đi vào ổn định. Nó giúp giảm thiểu những chi phí tìm kiếm nhà cung cấp mới. Đồng thời cũng giảm những rủi ro tiềm tàng khi không hiểu về cách làm việc, chất lượng sản phẩm của nhà cung cấp khác.

Khi có mối quan hệ hợp tác lâu dài, bạn hoàn toàn có thể thỏa thuận những chiết khấu ưu đãi cho những đơn hàng tiếp theo. Điều này đem lại hiệu quả chi phí cho chủ đầu tư.

Lời kết

Chất lượng và hiệu quả sử dụng của sàn thang máy là vấn đề hết sức quan trọng. Nó có tác động trực tiếp đến sự an toàn của thang máy. Đồng thời còn tác động đến hiệu quả kinh tế, đời sống của con người trong quá trình di chuyển. Sử dụng thang máy chất lượng giúp tiết kiệm thời gian để là việc khác. Theo đó, nó khẳng định sự đầu tư đúng đắn, hợp lý của chủ sử dụng, chủ đầu tư. Vì vậy, với những kinh nghiệm, nội dung trên đây hi vọng rằng bạn sẽ tham khảo được ít nhiều để ứng dụng vào công trình của mình.

Nếu bạn đang chọn mua sàn thang máy chất lượng hãy liên hệ tới một địa chỉ uy tín:

Công ty cổ phần đầu tư thương mại sản xuất BTD VINA

Địa chỉ: Số 330 đường Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, Tp. Hà Nội

Xưởng sản xuất: số 136 Hồ Tùng Mậu, Q. Bắc Từ Liêm, Tp. Hà Nội

Tel: 024 62 59 19 12 – Hotline: 0964. 292. 688

Email: thangmaybtdvina@gmail.com   Website: https://thangmaybtdvina.com/

Tham khảo thêm: Tuyệt chiêu chọn vật liệu Sàn Thang Máy hiệu quả nhất

 1. Mã lỗi E 32 thang máy là một trong lỗi của bảng mã lỗi thang máy do nhà sản xuất...
  874
 2. Thang máy Schindler nói riêng và thang máy nói chung được cấu tạo bởi gần 300 linh kiện, thiết bị...
  804
 3. Thang máy hiện chữ F nghĩa là thiết bị của bạn đang gặp phải sự cố ở bộ phận nào...
  778
 4. Lỗi phần điện tử thang máy Fuji thường xảy ra ở hệ điều khiển lập trình PLC và biến tần...
  735
 5. Thang máy hiện chữ H và kèm số,  có thể thiết bị của bạn đang gặp lỗi về biến tần...
  708
 6. Thang máy bị treo là sự cố thiết bị phần điều khiển của thang. Hậu quả của lỗi này làm...
  691
 7. Thang máy Mitsubishi cũng như các dòng thang máy khác nói chung đều có mã lỗi để thông báo, cảnh...
  691
 8. Khi sử dụng thang máy bạn bỗng thấy thang ngừng hoạt động. Cùng lúc, bạn thấy  trên màn hình hiển...
  686
 9. Thang máy KONE là thương hiệu thang máy cao cấp đến từ Thụy Điển. Mặc dù là sản phẩm của...
  646
 10. Thang máy gia đình của Đức gần đây được đông đảo khách hàng vô cùng quan tâm. Là một trong...
  572

TIN liên quan

Admin Tháng Mười Hai 14, 2021

Thang máy hiện chữ H, giải pháp xử lý

Thang máy hiện chữ H và kèm số,  có thể thiết bị của bạn đang gặp lỗi về biến tần hoặc hệ thống điều khiển…...

Xem thêm
Admin Tháng Một 21, 2022

Giá Thang Máy Gia Đình 500kg chính hãng, mới nhất 7/2024

Giá thang máy gia đình 500kg là một trong những sản phẩm được nhiều gia đình quan tâm nhất hiện nay. Chính vì thế, những...

Xem thêm
Admin Tháng Sáu 10, 2022

Sàn Nhựa Vinyl Thang Máy: Kinh nghiệm “vàng” sở hữu sàn chất lượng

Sàn nhựa Vinyl thang máy là vật liệu sàn mới được ưa chuộng trong những năm gần đây. Chúng mang tính sáng tạo và ứng...

Xem thêm
Admin Tháng Một 10, 2022

Thang Máy Gia Đình Loại Nhỏ: 7 Ưu điểm nổi bật bạn nên biết

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu nhà ở tiện nghi ngày càng được quan tâm hơn. Do đó, việc lắp đặt thang máy...

Xem thêm
Admin Tháng Một 13, 2022

Thi Công Lắp Đặt Thang Máy Mitsubishi Giá Bao Nhiêu?

Thương hiệu Mitsubishi là một trong những tập đoàn lớn nhất tại Nhật Bản. Từ năm 1931 thương hiệu này bắt tay vào sản xuất...

Xem thêm
Admin Tháng Một 25, 2022

Thang Máy Gia Đình Cáp Kéo là gì? Nguyên lý hoạt động

Thang máy gia đình cáp kéo là dòng sản phẩm được sử dụng phổ biến tại nhiều hộ gia đình, tòa nhà khác nhau. Nó...

Xem thêm